Tiết lộ mới nhất về động thái đầu tư của Warren Buffett cuối năm 2020: Thực hiện 3 thương vụ bí mật, cắt giảm cổ phần trong Apple

17/02/2021 09:09 AM | Kinh doanh

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã giảm bớt cổ phần trong Apple vào những tháng cuối năm 2020. Ngoài ra, Berkshire cũng tiết lộ thêm 3 thương vụ mới được thực hiện trong bí mật.

Tiết lộ mới nhất về động thái đầu tư của Warren Buffett cuối năm 2020: Thực hiện 3 thương vụ bí mật, cắt giảm cổ phần trong Apple

Theo Bloomberg, Berkshire đã mua cổ phần của tập đoàn viễn thông đa quốc gia Verizon Communications Inc., công ty môi giới bảo hiểm Marsh & McLennan Cos. và công ty dầu khí Chevron Corp. trong năm ngoái. Đây là những thương vụ được thực hiện trong bí mật và không được tiết lộ trong hồ sơ pháp lý quý III, theo một bản cập nhật tài liệu được công bố hôm 16/2. Thông tin về các khoản đầu tư mới này đã giúp cổ phiếu của 3 công ty trên đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Trong khi đó, theo một hồ sơ khác, Berkshire đã cắt giảm số cổ phần trong Apple trị giá khoảng 120 tỷ USD vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, nhà sản xuất iPhone vẫn là cổ phiếu riêng lẻ được Berkshire nắm giữ với số lượng lớn nhất.

Buffett và các giám đốc đầu tư - Todd Combs và Ted Weschler, đã tái phân bổ danh mục đầu tư trong năm ngoái, khi đại dịch gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Mỹ. Trong những tháng gần đây, tập đoàn đã đầu tư mạnh vào ngành ngân hàng – vốn hoạt động tốt bất chấp tác động của Covid-19. Tập đoàn này đã cắt giảm cổ phần trong một số nhà cho vay, nhưng vẫn duy trì khoản đặt cược vào các công ty như Bank of America.

Berkshire đã cắt giảm cổ phần trong một số ngân hàng, rút khỏi JPMorgan Chase & Co., PNC Financial Services Group Inc. và M&T Bank Corp., trong khi giảm 59% lượng nắm giữ trong Wells Fargo. Tập đoàn này cũng đầu tư vào các nhà sản xuất thuốc, tăng cổ phần trong Merck & Co Inc., Abbvie Inc., Bristol-Myers Squibb Co. và mua cổ phiếu Pfizer Inc.

Berkshire đã đặt cược vào Barrick Gold Corp. Khoản đầu tư này đã gây bất ngờ khi được tiết lộ vào năm ngoái, khi Warren Buffett vốn không "mặn mà" với vàng. Công ty này cũng cắt giảm khoản đầu tư vào General Motors xuống khoảng 3 tỷ USD vào cuối quý IV.

Trong khi đó, các khoản đầu tư mới được thực hiện khá mạnh tay. Berkshire đã rót gần 4,1 tỷ USD vào Chevron vào cuối năm 2020, trong khi vụ đặt cược vào  Marsh & McLennantrị giá 499 triệu USD và 8,6 triệu USD trong Verizon.

Lục Lam

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Chỉ với chiêu đơn giản, Shopee đã đo ván Lazada trên sàn điện tử

Một số người bán tại Đông Nam Á cho biết, người dùng thích mua hàng trên Shopee hơn các sàn khác chỉ vì sàn thương mại điện tử này miễn phí vận chuyển.

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Đọc thêm