Tiết kiệm trong nhiều tháng, nhà đầu tư nơi này bỗng trở nên trắng tay khi 1,6 tỷ USD đứng trước nguy cơ bị chính phủ 'quét sạch'

19/08/2019 05:02 PM | Thời sự

Trong chiến dịch cải tổ ngành ngân hàng ở Ghana, số lượng các ngân hàng cho vay bị giảm xuống 1/3. Theo đó, 23 công ty cung cấp dịch vụ tiết kiệm và cho vay đã phải đóng cửa.

Tiết kiệm trong nhiều tháng, nhà đầu tư nơi này bỗng trở nên trắng tay khi 1,6 tỷ USD đứng trước nguy cơ bị chính phủ 'quét sạch'

Isaac và Bless Boahen đã phải tiết kiệm trong nhiều tháng để sẵn sàng chi trả cho chương trình tiến sĩ ngành kinh tế. Tuy nhiên, khi đến lúc phải sử dụng tiền mặt từ khoản đầu tư trước đó, thì họ nhận ra mình đã trắng tay.

Cặp vợ chồng này nằm trong số ít nhất 70.000 nhà đầu tư đã trở thành "nạn nhân" của chiến dịch cải tổ ngành ngân hàng của Ghana, khi sử dụng tài sản thế chấp. Chiến dịch này thực hiện việc giảm số lượng các ngân hàng cho vay xuống 1/3. Theo đó, 23 công ty cung cấp dịch vụ tiết kiệm và cho vay đã phải đóng cửa.

Ngoài ra, động thái mới của chính phủ Ghana cũng gây ra một cuộc tháo chạy của những nhà quản lý quỹ, họ không thể bán ra những khoản đang nắm giữ đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đó là khoản đầu tư lên tới 9 tỷ cedis (1,6 tỷ USD), hơn 1/3 trong số 25 tỷ cedis tài sản mà các nhà quản lý quỹ tư nhân giám sát cho các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức.

Tiết kiệm trong nhiều tháng, nhà đầu tư nơi này bỗng trở nên trắng tay khi 1,6 tỷ USD đứng trước nguy cơ bị chính phủ quét sạch - Ảnh 1.

Giá trị tài sản trong ngành đầu tư của Ghana đã tăng 5 lần kể từ năm 2013.

Isaac Boahen, 36 tuổi, đến từ Kumasi ở Khu Ashanti của Ghana. Anh chia sẻ qua một cuộc phỏng vấn trên điện thoại: "Vợ tôi đang rất băn khoăn." Đó là bởi, họ không nhận được bất kỳ một câu trả lời nào và đang lo lắng rằng sẽ không bao giờ nhận lại được 12.000 cedis từ khoản đầu tư như dự kiến. Isaac nói: "Nếu biết trước việc này xảy ra, tôi sẽ không làm điều đó".

Cơ quan quản lý thị trường của nước này đang xem xét liệu 21 nhà quản lý quỹ có vi phạm các quy tắc đầu tư hay không, khi các quỹ này đưa số tiền của khách hàng vào các tài sản thanh khoản. Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) vào cuộc, áp lực ngày càng tăng lên. Tổ chức này không cho phép các nhà quản lý tài sản chấp nhận những khoản đầu tư mới bởi lo ngại rằng họ có thể chi tiền cho các nhà đầu tư hiện tại.

Theo thống kê của SEC, có tới 5 tỷ cedis được đổ vào trái phiếu chưa niêm yết, cổ phần tư nhân đầu tư trực tiếp và những thương vụ khác với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 4 tỷ cedis khác đang bị "mắc kẹt" trong các khoản đầu tư có thời hạn với những ngân hàng đã "thoát nạn" trong chiến dịch này, các công ty cung cấp dịch vụ tiết kiệm và cho vay, cùng những nhà cho vay nhỏ.

SEC chưa đưa ra danh sách với đầy đủ các nhà quản lý quỹ mà họ đang điều tra. Một gói cứu trợ 11,2 tỷ cedis cho các bên cho vay bị buộc phải đóng cửa và một gói khác trị giá khoảng 925 triệu cedis cho những công ty tín dụng vi mô đang bị thu hồi giấy phép sẽ giúp "giải phóng" một số quỹ đang gặp khó khăn.

Lord Mensah, một giảng viên tài chính cấp cao tại Đại học Ghana, cho hay: "Sự tổn hại đã hiện ra. Tài sản cần phải được bảo vệ". Mensah cho hay: "Chiến dịch này đang 'cắt ngang' các tổ chức tài chính và khi nó diễn ra trong tình trạng như vậy thì chính phủ phải vào cuộc để gây dựng lại niềm tin một lần nữa. Chúng ta không thể làm gì khác ngoài việc đảm bảo rằng chúng ta tạo ra môi trường cần thiết để lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư".

Đó cũng là điều khiến vợ chồng Boahen được an ủi phần nào khi Bless sắp phải chi tiền để trả phí cho bộ thu thập dữ liệu sử dụng cho luận án tại Đại học Ghana. Sau khi được hứa sẽ hoàn lại 26% một năm cho khoản đầu tư của họ, Isaac phải vay tiền và thế chấp tài sản từ quỹ tích luỹ của anh. Trong khi có được khoản vay với lãi suất giảm 10% một năm, thì Issac lại không muốn đi theo hướng gia tăng khoản nợ. Anh nói: "Khoản nợ ấy đang khiến tôi phải chi trả nhiều hơn".

Theo Hương Giang

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm