Tiền thành đống giấy lộn, người dân Venezuela đào vàng trong game để giao dịch

26/11/2019 10:16 AM | Xã hội

Ví dụ như trò RuneScape, một người chơi có thể kiếm được 500.000-2 triệu vàng/giờ và với tỷ giá 1 triệu vàng/0,05 USD thì mỗi người đào vàng tại Venezuela có thể kiếm 40 USD/tháng. Đây là một khoản tiền khá lớn ở một quốc gia có mức lương tối thiểu chỉ vào khoảng 7,5 USD/tháng.

Tiền thành đống giấy lộn, người dân Venezuela đào vàng trong game để giao dịch

Nạn tham nhũng, thị trường độc quyền và những lệnh trừng phạt kinh tế đã đẩy Venezuela vào cuộc khủng hoảng toàn diện. Đồng tiền của nước này mất giá thảm trọng còn nền kinh tế đình trệ, lạm phát tăng siêu phi mã. Trong khi đồng nội tệ trở thành đống giấy lộn thì người dân Venezuela phải tìm kiếm một loại tiền tệ khác để giao dịch và một trong số đó là vàng trong game điện tử.

Những người Venezuela giờ đây tốn hàng giờ đồng hồ chơi game, đào vàng trong các sản phẩm game online rồi bán cho những người chơi khác để lấy tiền thật. Ví dụ như trò RuneScape, một người chơi có thể kiếm được 500.000-2 triệu vàng/giờ và với tỷ giá 1 triệu vàng/0,05 USD thì mỗi người đào vàng tại Venezuela có thể kiếm 40 USD/tháng. Đây là một khoản tiền khá lớn ở một quốc gia có mức lương tối thiểu chỉ vào khoảng 7,5 USD/tháng.

Thông thường, những người đào vàng ảo trong game này sẽ đổi ra Bitcoin bởi loại tiền này dễ dàng lưu thông hơn so với đồng Bolivar tại Venezuela.

Tiền thành đống giấy lộn, người dân Venezuela đào vàng trong game để giao dịch - Ảnh 1.

Trên thực tế, việc giao dịch tiền ảo đổi tiền thật chẳng có gì mới, nó đã từng diễn ra ở Hàn Quốc vào cuối thập niên 1990 và dần trở nên phổ biến trong giới chơi game. Vào giữa thập niên 2000, sự bùng nổ của các trò chơi trực tuyến tại Trung Quốc đã tạo nên đội ngũ đông đảo người đào vàng ảo. Bình quân mỗi giờ có khoảng 50.000 thợ đào vàng ảo trong game tại Trung Quốc vào thời kỳ đó làm việc. Nghe có vẻ trớ trêu nhưng những người đào vàng ảo này trốn thuế hàng trăm triệu USD nhưng các cơ quan vẫn bó tay vì khó kiểm soát.

Tất nhiên, việc có quá nhiều thợ đào vàng ảo sẽ khiến vàng trong game mất giá, nhưng chúng vẫn chưa là gì so với mức lạm phát 200.000% ở Venezuela mà Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) công bố trong năm nay. Tỷ giá chính thức của Venezuela là 1 USD đổi 68.915 Bolivar nhưng tỷ giá trên thị trường chợ đen là 690.854 Bolivar.

Trong khi đó, 1 USD đổi được 10.085 vàng trong tựa game "World of Warcraft", hay nói cách khác vàng trong game này đắt gấp 6,8 lần so với đồng Bolivar.

Đứng trước thực trạng phá hoại game gián tiếp này, nhiều hãng phát hành trò chơi đã thực hiện bán vàng trong game để hạn chế việc làm mất giá các vật phẩm cũng như gây mất công bằng trong trò chơi. Nhờ đó, tình trạng đào vàng trong game dần suy giảm sau thập niên 2000.

Mặc dù vậy, đối với những người dân Venezuela đang tuyệt vọng thì chẳng điều gì là không thể. Họ vẫn tiếp tục cày vàng ảo trong game bất chấp việc phá giá hay các lệnh cấm từ những nhà phát hành trò chơi.

Tiền thành đống giấy lộn, người dân Venezuela đào vàng trong game để giao dịch - Ảnh 2.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Không có người ký báo cáo tài chính, FLC Faros kiến nghị giải quyết nhanh thủ tục để cứu cổ phiếu

Công ty CP xây dựng FLC Faros cho biết đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.

Bất thường giá chung cư Hà Nội phi mã

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bùng nổ với hàng loạt dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề tại Hà Nội được đưa ra thị trường với mức giá tăng ngất ngưởng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, phân khúc đất nền, biệt thự đột ngột “tắc” thanh khoản, nhiều nơi bán tháo trong khi phân khúc chung cư thời gian gần đây “gây sóng” với giá bán trên trời.

Đọc thêm