Tiến sỹ Lê Thẩm Dương: Tiền là thước đo giá trị con người!

02/11/2019 07:03 AM | Sống

Trong chương trình, Quyền lực ghế nóng 2018 tập 4 với chủ đề "Cách tạo ra tiền- Cách tiêu tiền", tiến sỹ Lê Thẩm Dương cho rằng tiền là thước đo giá trị con người.

Tiến sỹ Lê Thẩm Dương: Tiền là thước đo giá trị con người!

Theo tiến sỹ Lê Thẩm Dương, mục tiêu cuối cùng của cuộc đời là gì tùy thuộc vào hệ giá trị cá nhân của từng người và không nên áp đạt. Tuy nhiên các nghiên cứu trên thế giới cho rằng những ai đạt được 4 điều sau thì khi chết sẽ không hối tiếc gồm: Sức khỏe, Sự nghiệp (trong đó có tiền), Gia đình và Bạn bè. Ông cho rằng 4 yếu tố này cấu thành lại thành hàm hạnh phúc. Do vậy mục đích trong cuộc đời có một mục đích là kiếm tiền.

Vậy tiền là gì? Bản chất của tiền là gì? 

"Người ta đo chiều cao của anh bằng mét, đo trọng lượng của anh bằng ký còn đo giá trị của một vật, một con người đo bằng tiền. Cầu thủ này bao nhiêu tiền. Tiền bản chất là thước đo. Nên một giờ tôi kiếm được bao nhiêu tiền đó là giá trị của tôi. Cho nên có tiền bằng đường chân chính đó là con người có giá trị. 

Tiền là mục đích của kẻ tầm thường, là phương tiện của người thông minh cho nên ai cũng cần tiền. Tôi đi học bằng xe hơi sẽ khác xe đạp. Đồng tiền tuyệt lắm nhưng nhìn ở góc độ nào", Tiến sỹ Lê Thẩm Dương khẳng định.

Quan điểm của tiến sỹ Lê Thẩm Dương khá tương đồng với bài viết của tạp chí Inc. cách đây không lâu. Bài viết này phân tích ra 3 tác dụng lớn của tiền:

Tiền bạc: Đó là một nhu cầu

Thành thật mà nói, có rất ít thứ bạn không thể mua bằng tiền. Tiền là thứ thiết yếu cho sự sinh tồn nếu không muốn nói là thoải mái. Sự thoải mái và sang trọng chỉ đến khi bạn có nhiều tiền hơn bạn cần để sinh tồn. Ai không muốn có một chiếc xe mới, một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi điều hòa nhiệt độ, quần áo hợp thời trang và tất cả các tiện ích mới, công nghệ? Vì vậy, tiền bạc không phải là nguyên nhân của tất cả mọi thứ sai lầm trong xã hội chúng ta, nhưng nó có ý nghĩa là một thứ phương tiện trong xã hội.

Tiền kiểm soát tất cả

Có một điều rất dễ dàng là để mất kiểm soát bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào có liên quan đến tiền. Những yếu tố bất lợi như lòng tham, ham muốn tiền bạc, quyền lực có thể kiểm soát cả những chuẩn mực của con người. Đặc biệt là khi ranh giới giữa các yếu tố trên và những yếu tố như sự sinh tồn, sinh mệnh và sự an nhàn khá mỏng manh. Mọi người luôn muốn mình phù hợp, hoặc tiến lên một bước trong lối sống hiện nay so với người khác. Điều này làm cho họ mất tập trung sang việc lấp đầy những nhu cầu hưởng thụ của mình. Họ không nhận thức được rằng những thứ họ cần phải lấp đầy sự hưởng thụ là một cái bẫy của chủ nghĩa hưởng thụ.

Giấc mơ trở thành sự thật: Nhờ tiền

Những người mơ ước kiếm ra hàng núi tiền, danh vọng và quyền lực đều cần phải nhận ra rằng chỉ có thể kiếm tiền khi bạn có tiền. Bạn cần phải trở nên thông minh để đạt được một chuẩn mực nhất định về tiền bạc, và khi bạn đã đạt được tiêu chuẩn mà bạn có thể biến giấc mơ của mình thành hiện thực. Điều này là không cần thiết nếu giấc mơ của bạn chỉa là vài đồng đô la, hay những giải thưởng khích lệ tinh thần thay vì mang lại nhiều lợi ích tài chính như trở thành một nhà văn, nghệ sĩ, blogger,... Những gì bạn có thể làm là không để bị chết đói và tận hưởng những nỗ lực, nếu bạn đã lên kế hoạch với chúng một cách thông minh và có một nguồn thu nhập bổ sung cân đối thu nhập chính của bạn.

Tiến sỹ Lê Thẩm Dương: Tiền là thước đo giá trị con người! - Ảnh 1.

Kiếm tiền bằng cách nào?

Do có vai trò quan trọng nên nếu phải lựa chọn giữa tiền và đam mê theo tiến sỹ Lê Thẩm Dương trước mắt ngắn hạn nên ưu tiên kiếm tiền. "Nếu nhìn ở lăng kính đam mê, tôi đam mê nhưng nghề của tôi không ra tiền người ta sẽ chọn nghề không đam mê kiếm tiền để nuôi đam mê", ông cho biết.

Về chu trình kiếm tiền của con người tiến sỹ Lê Thẩm Dương cho rằng có điều kiện cần là phải lao động. Lao động có 2 dạng: Lao động giản đơn và Lao động phức tạp. "Người Việt Nam rất chăm nhưng cực kỳ thiếu khát vọng, có cái nhà, có cái xe thế là bằng lòng, xã hội không khá được", vị tiến sỹ này nhận xét. 

Một người muốn vượt lên được và kiếm được nhiều tiền theo tiến sỹ Dương cần qua 4 bước sau đây:

Bước 1: Kiếm tiền bằng làm thuê. Đây là đường đi phổ biến cho những người mới ra trường, nghèo hay chưa có bệ đỡ tài chính. Từ công việc làm thuê người này sẽ tích lũy được vốn ban đầu.

Bước 2: Kiếm tiền bằng ý chí của mình. Sau giai đoạn làm thuê, con người cần vượt qua được giới hạn của chính mình và kiếm tiền bằng ý chí, tự kinh doanh.

Bước 3: Kiếm tiền bằng điều hành. Khi con người lớn hơn thì cũng cần vượt ngưỡng lớn hơn. Thay vì làm việc trực tiếp, nấc kiếm tiền này ở mức điều hành người khác làm việc. 

Bước 4: Kiếm tiền bằng cách làm ông chủ. Đây là nấc kiếm tiền cao nhất, không trực tiếp làm cũng không điều hành. Đây là lúc bạn có được dòng tiền tự động và có tự do tài chính. Tiến sỹ Lê Thẩm Dương cho rằng bạn chỉ được tự do hoàn toàn nếu bạn tự do tài chính.

Kết luận ông cho rằng mỗi người có một hướng đi riêng và cả 4 hướng đi đều tốt và đáng khuyến khích. 

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nếu không góp đủ số vốn 144.000 tỷ đồng, USC Interco sẽ bị phạt thế nào?

USC Interco có 90 ngày để góp đủ vốn như đăng ký. Nếu góp không đủ và không đăng ký thay đổi, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

9x Quảng Ngãi lập nghiệp ở Hà Nội, tự thân gây dựng hệ thống 40 tiệm ảnh viện, 1 công ty truyền thông, 1 xưởng may thời trang và 1 tạp chí giấy

Huỳnh Văn Khải sinh năm 1993, sinh ra và lớn lên ở miền đất Quảng Ngãi nắng gió. Chưa đầy 30 tuổi, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay trên con đường sự nghiệp, Khải đã dắt lưng "vốn liếng" đủ khiến những ai có cơ hội nghe qua đều phải trầm trồ.

Người nắm 30% công ty vốn 144.000 tỷ trả lời trên Tuổi trẻ: Kiếm sống từ ship nước khoáng, cho mượn giấy tờ lập công ty

Theo như đăng ký, nữ cổ đông này sinh sống bằng nghề kinh doanh nước khoáng nhỏ lẻ tại xã Kim Chung, huyện Hoài Đức sẽ phải góp 43.200 tỷ đồng.

Giới chuyên gia: Khi những nước nghèo Châu Phi đối mặt với Covid-19, một đại thảm họa sẽ xảy ra!

Nếu Trung Quốc dám cách ly nhiều tỉnh bất chấp những thiệt hại kinh tế mà vẫn duy trì được trật tự xã hội và an ninh lương thực thì điều này hầu như bất khả thi tại nhiều nước Châu Phi.

Đọc thêm