Tiến sĩ Việt có hơn 50 công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí quốc tế, được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu

13/05/2017 10:01 PM | Sống

Tiến sĩ Trần Quang Huy là 1 trong số 40 nhà khoa học trẻ trên khắp thế giới được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu. Trong nhiệm kỳ 5 năm tới, Tiến sĩ Huy sẽ nỗ lực tạo mạng lưới liên kết giữa bạn trẻ Việt và các nhà khoa học trẻ ở ĐNÁ châu Á để cùng hướng tới sự phát triển chung.

Tiến sĩ Việt có hơn 50 công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí quốc tế, được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu

Tiến sĩ Trần Quang Huy (sinh năm 1978, đang công tác tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) nhận tin được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu (Global Young Academy - GYA) vào tháng 3, đến tháng 5 thì thông tin được công bố chính thức.

Ngay khi thông tin được ban bố rộng rãi, Tiến sĩ Huy nhận được nhiều lời chúc mừng và những kỳ vọng được gửi gắm từ những người đã và đang quan tâm đến sự nghiệp phát triển khoa học Việt.

Để được bầu vào Viện Khoa học uy tín nhất thế giới, Tiến sĩ Huy đã vượt qua nhiều nhà khoa học xuất sắc khác đến từ khắp nơi trên thế giới. Năm nay, trong khoảng 270 nhà khoa học được tiến cử, Tiến sĩ Huy là 1 trong số 40 gương mặt xuất sắc được chọn.

Tiến sĩ Trần Quang Huy.

Tiến sĩ Huy chia sẻ: "Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu chọn các ứng viên dựa trên tiêu chí các nghiên cứu khoa học của họ, đặc biệt là cam kết của các nhà khoa học trong việc đóng góp tiếng nói của mình cho sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong nhiệm kỳ 5 năm tới, tôi chưa biết chính xác nhiệm vụ mình sẽ được giao, nhưng mục tiêu quan trọng của cá nhân tôi là xây dựng liên kết giữa các nhà khoa học trẻ đại diện Việt Nam và các nhà khoa học trẻ ở Đông Nam Á, châu Á. Họ sẽ tạo nên một mạng lưới có sự thống nhất chung hướng đến phát triển bền vững. Điều này tôi cũng đã đặc biệt nhắc đến trong thảo luận tại Bangkok hồi 12 năm ngoái".

Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu có trụ sở tại Đức, được bảo trợ chính bởi Viện hàn lâm Khoa học Leopoldina quốc gia Đức và Bộ Nghiên cứu & Giáo dục CHLB Đức. Các thành viên của Viện đến từ 70 quốc gia trên thế giới với tổng số không quá 200 nhà khoa học. Hàng năm, thành viên của Viện sẽ được mời tham dự Hội nghị thường niên để họp bàn các vấn đề khoa học cùng những khách mời danh dự là các nhà khoa học, nhà hoạt động chính trị nổi tiếng.

Tiến sĩ Trần Quang Huy là chuyên gia về lĩnh vực hiển vi, vi phân tích và nano y sinh. Ngoài nghiên cứu, anh còn tham gia thỉnh giảng và hướng dẫn cho nhiều nghiên cứu sinh, học viên cao học tại một số trường đại học, cao đẳng của Việt Nam.

Tiến sĩ Huy đã tham gia và chủ trì hơn 10 đề tài nghiên cứu các cấp, trong đó có nhiều dự án nghiên cứu hợp tác với các nhà khoa học trong và ngoài nước. Các công trình nghiên cứu của anh liên quan đến công nghệ nano chẩn đoán, tiêu diệt mầm bệnh và xử lý môi trường.

Anh đã có hơn 50 công trình nghiên cứu công bố trên các Tạp chí quốc tế uy tín, hơn 25 công trình trên Tạp chí khoa học quốc gia; chủ biên cuốn sách chuyên khảo cuốn Atlas vi rút gây bệnh trên người; tham gia biên soạn một số đầu sách chuyên khảo trong nước và quốc tế khác.

Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu là nơi tập hợp tối đa 200 nhà khoa học trẻ xuất sắc đến từ 70 quốc gia trên thế giới.

Là người dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, tiến sĩ Huy có những trăn trở riêng: "Hiện nay các nhà khoa học trẻ Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ rất giỏi, giỏi hơn thế hệ bọn tôi trước đó rất nhiều. Chắc chắn rằng nếu các bạn có đủ cơ hội, các bạn sẽ còn đóng góp được nhiều hơn về cả tri thức lẫn tiếng nói của mình. Có một lực lượng hùng hậu các nhà khoa học trẻ Việt Nam đi sang các nước châu Âu, châu Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... Tuy nhiên, mình cần có những chính sách phù hợp để khuyến khích những đối tượng này, làm sao khiến họ có mong muốn cống hiến một cách trực tiếp hoặc gián tiếp cho sự nghiệp phát triển khoa học chung của Việt Nam, cũng như nhân loại".

Ngày 16/5 tới, Tiến sĩ Huy sẽ được vinh danh tại phiên họp thường niên của Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu tại Aviemore, Scotland. Anh hy vọng bạn trẻ Việt mạnh dạn hơn, cứng rắn hơn và bằng hết sức nỗ lực của mình hướng đến mục đích chung phát triển xã hội Việt Nam.

Theo Lê Ái

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giải mã sự bứt tốc của VPBank: Chỉ hơn 10 năm, nhà băng tầm trung 'lột xác' vươn lên top đầu khối tư nhân, vượt mặt nhiều ngân hàng “đồng trang lứa” như thế nào?

Năm 2020, VPBank giữ vị trí ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có doanh thu (TOI) lớn nhất thị trường đạt hơn 39 nghìn tỷ đồng. Các chỉ số hiệu quả tiếp tục ở nhóm dẫn đầu hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam, với ROA đạt 2,6%và ROE đạt 22%.

Là khách hàng VIP của Vietcombank như Thuỷ Tiên sẽ được hưởng đặc quyền gì? Điều kiện trở thành VIP như thế nào?

Chi nhánh Nam Sài Gòn - nơi nữ ca sĩ Thuỷ Tiên dự kiến livestream sao kê vào ngày 17/9 tới, cũng là 1 trong 11 chi nhánh dành cho khách hàng ưu tiên của Vietcombank.

Bị chê “nhàm chán” nhưng iPhone 13 vẫn sẽ bán chạy, tiền sẽ lại đổ về túi Apple thôi!

Vừa ra mắt nhưng iPhone 13 đã bị chê là nhàm chán, không có nhiều thay đổi quá nổi bật.

Thêm một doanh nghiệp gia nhập "họ Louis": Louis Land vừa bất ngờ trở thành cổ đông lớn tại Thuduc House

Cổ phiếu của Thuduc House đã tăng trần 5 phiên liên tiếp, giá tăng 38% lên 10.800 đồng/cổ phiếu, cao nhất kể từ đầu năm.

Đọc thêm