Tiến sĩ Việt có hơn 50 công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí quốc tế, được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu

13/05/2017 10:01 PM | Sống

Tiến sĩ Trần Quang Huy là 1 trong số 40 nhà khoa học trẻ trên khắp thế giới được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu. Trong nhiệm kỳ 5 năm tới, Tiến sĩ Huy sẽ nỗ lực tạo mạng lưới liên kết giữa bạn trẻ Việt và các nhà khoa học trẻ ở ĐNÁ châu Á để cùng hướng tới sự phát triển chung.

Tiến sĩ Trần Quang Huy (sinh năm 1978, đang công tác tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) nhận tin được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu (Global Young Academy - GYA) vào tháng 3, đến tháng 5 thì thông tin được công bố chính thức.

Ngay khi thông tin được ban bố rộng rãi, Tiến sĩ Huy nhận được nhiều lời chúc mừng và những kỳ vọng được gửi gắm từ những người đã và đang quan tâm đến sự nghiệp phát triển khoa học Việt.

Để được bầu vào Viện Khoa học uy tín nhất thế giới, Tiến sĩ Huy đã vượt qua nhiều nhà khoa học xuất sắc khác đến từ khắp nơi trên thế giới. Năm nay, trong khoảng 270 nhà khoa học được tiến cử, Tiến sĩ Huy là 1 trong số 40 gương mặt xuất sắc được chọn.

Tiến sĩ Trần Quang Huy.

Tiến sĩ Huy chia sẻ: "Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu chọn các ứng viên dựa trên tiêu chí các nghiên cứu khoa học của họ, đặc biệt là cam kết của các nhà khoa học trong việc đóng góp tiếng nói của mình cho sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong nhiệm kỳ 5 năm tới, tôi chưa biết chính xác nhiệm vụ mình sẽ được giao, nhưng mục tiêu quan trọng của cá nhân tôi là xây dựng liên kết giữa các nhà khoa học trẻ đại diện Việt Nam và các nhà khoa học trẻ ở Đông Nam Á, châu Á. Họ sẽ tạo nên một mạng lưới có sự thống nhất chung hướng đến phát triển bền vững. Điều này tôi cũng đã đặc biệt nhắc đến trong thảo luận tại Bangkok hồi 12 năm ngoái".

Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu có trụ sở tại Đức, được bảo trợ chính bởi Viện hàn lâm Khoa học Leopoldina quốc gia Đức và Bộ Nghiên cứu & Giáo dục CHLB Đức. Các thành viên của Viện đến từ 70 quốc gia trên thế giới với tổng số không quá 200 nhà khoa học. Hàng năm, thành viên của Viện sẽ được mời tham dự Hội nghị thường niên để họp bàn các vấn đề khoa học cùng những khách mời danh dự là các nhà khoa học, nhà hoạt động chính trị nổi tiếng.

Tiến sĩ Trần Quang Huy là chuyên gia về lĩnh vực hiển vi, vi phân tích và nano y sinh. Ngoài nghiên cứu, anh còn tham gia thỉnh giảng và hướng dẫn cho nhiều nghiên cứu sinh, học viên cao học tại một số trường đại học, cao đẳng của Việt Nam.

Tiến sĩ Huy đã tham gia và chủ trì hơn 10 đề tài nghiên cứu các cấp, trong đó có nhiều dự án nghiên cứu hợp tác với các nhà khoa học trong và ngoài nước. Các công trình nghiên cứu của anh liên quan đến công nghệ nano chẩn đoán, tiêu diệt mầm bệnh và xử lý môi trường.

Anh đã có hơn 50 công trình nghiên cứu công bố trên các Tạp chí quốc tế uy tín, hơn 25 công trình trên Tạp chí khoa học quốc gia; chủ biên cuốn sách chuyên khảo cuốn Atlas vi rút gây bệnh trên người; tham gia biên soạn một số đầu sách chuyên khảo trong nước và quốc tế khác.

Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu là nơi tập hợp tối đa 200 nhà khoa học trẻ xuất sắc đến từ 70 quốc gia trên thế giới.

Là người dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, tiến sĩ Huy có những trăn trở riêng: "Hiện nay các nhà khoa học trẻ Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ rất giỏi, giỏi hơn thế hệ bọn tôi trước đó rất nhiều. Chắc chắn rằng nếu các bạn có đủ cơ hội, các bạn sẽ còn đóng góp được nhiều hơn về cả tri thức lẫn tiếng nói của mình. Có một lực lượng hùng hậu các nhà khoa học trẻ Việt Nam đi sang các nước châu Âu, châu Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... Tuy nhiên, mình cần có những chính sách phù hợp để khuyến khích những đối tượng này, làm sao khiến họ có mong muốn cống hiến một cách trực tiếp hoặc gián tiếp cho sự nghiệp phát triển khoa học chung của Việt Nam, cũng như nhân loại".

Ngày 16/5 tới, Tiến sĩ Huy sẽ được vinh danh tại phiên họp thường niên của Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu tại Aviemore, Scotland. Anh hy vọng bạn trẻ Việt mạnh dạn hơn, cứng rắn hơn và bằng hết sức nỗ lực của mình hướng đến mục đích chung phát triển xã hội Việt Nam.

Theo Lê Ái

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Cập nhật họp báo: Khởi tố vụ án tiếp viên làm lây lan nCoV ở TP.HCM

Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhận định, với vi phạm nêu trên, nam tiếp viên Vietnam Airlines có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015.

Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đồng loạt treo hashtag #WeApologize, thay mặt đồng nghiệp xin lỗi cộng đồng

Rất nhiều tiếp viên và nhân viên của Vietnam Airlines đã treo hashtag #WeApologize trên mạng xã hội, thay mặt người đồng nghiệp của mình (BN 1342) xin lỗi cộng đồng và bày tỏ hy vọng được đối xử thấu cảm, văn minh.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn TPHCM chống dịch

Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn, đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới (nếu có).

Đọc thêm