Tiến sĩ luật, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng trả lời câu hỏi: "Hoài Linh đưa ra rất nhiều lý do chậm giải ngân từ thiện có vi phạm pháp luật không?"

25/09/2021 04:52 PM | Sống

Đưa ra quan điểm về góc nhìn pháp lý với câu chuyện 'cá nhân làm từ thiện', Tiến sĩ luật Lưu Bình Nhưỡng đã nhắc tới ồn ào gần đây của nhiều tên tuổi đình đám như Thủy Tiên, Hoài Linh cùng với trường hợp ông Đoàn Ngọc Hải:

Tiến sĩ luật, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng trả lời câu hỏi: "Hoài Linh đưa ra rất nhiều lý do chậm giải ngân từ thiện có vi phạm pháp luật không?"

Chiều ngày 24/9 vừa qua, buổi tọa đàm trực tuyến xoay quanh vấn đề 'Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng?' do báo Đại đoàn kết tổ chức với sự tham gia trao đổi của ông Lưu Bình Nhưỡng - tiến sĩ luật, ĐBQH khoá XIV và đại tá, tiến sĩ, luật sư Lê Ngọc Khánh cùng nhiều khách mời là những người nổi tiếng thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện như MC Phan Anh, Thái Thùy Linh đã thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận.

Đưa ra quan điểm về góc nhìn pháp lý với câu chuyện 'cá nhân làm từ thiện', Tiến sĩ luật Lưu Bình Nhưỡng đã nhắc tới ồn ào gần đây của nhiều tên tuổi đình đám như Thủy Tiên, Hoài Linh cùng với 'ví dụ tốt' như ông Đoàn Ngọc Hải:

'Hiện nay chúng ta có nhiều quy định về việc làm từ thiện như Nghị định 64/2008 về việc Vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và Nghị định 93 về Về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện. Tuy nhiên, lại thiếu quy định về cá nhân làm từ thiện.

Tiến sĩ luật, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng trả lời câu hỏi: Hoài Linh đưa ra rất nhiều lý do chậm giải ngân từ thiện có vi phạm pháp luật không? - Ảnh 1.

Tiến sĩ Luật Lưu Bình Nhưỡng tại buổi tọa đàm.

Tôi đi làm từ thiện theo cách của tôi, vì chúng tôi là những con người hiểu pháp luật nên chúng tôi không thể làm như Phan Anh, Thái Thùy Linh hay Thủy Tiên được. Tôi đi làm từ thiện vẫn phải nhân danh người đóng góp tiền chứ tôi không cầm một đồng xu nào.

Các đại biểu quốc hội dựa vào uy tín cá nhân vận động doanh nghiệp đi ủng hộ. Chúng tôi có thể xin cùng lúc mấy chục căn nhà. Nhưng xin theo cách như này: Xin cho bà con ở tỉnh này mấy chục căn nhà, nhờ doanh nghiệp giúp thì doanh nghiệp sẽ liên hệ với MTTQ hoặc đoàn đại biểu địa phương để tiến hành xây nhà chứ chúng tôi không bao giờ cầm tiền.

Tiến sĩ luật Lưu Bình Nhưỡng nói về câu chuyện từ thiện của những nghệ sĩ trong thời gian qua (Nguồn: VTC Now)

Các đại biểu quốc hội dựa vào uy tín cá nhân vận động doanh nghiệp đi ủng hộ. Chúng tôi có thể xin cùng lúc mấy chục căn nhà. Nhưng xin theo cách như này: Xin cho bà con ở tỉnh này mấy chục căn nhà, nhờ doanh nghiệp giúp thì doanh nghiệp sẽ liên hệ với MTTQ hoặc đoàn đại biểu địa phương để tiến hành xây nhà chứ chúng tôi không bao giờ cầm tiền.

Từ thiện liên quan đến lòng tốt, uy tín nhưng nếu chúng ta hiểu quyền và nghĩa vụ một cách lý trí thì câu chuyện sẽ khác. Lòng tốt không phải là thứ vô hạn về không gian và thời gian. Chưa cần nói đến vấn đề có trục lợi hay không thì việc cá nhân đứng ra vận động thành lập một quỹ riêng chính thức đã là vi phạm pháp luật.

Có những người không hề trục lợi nhưng vẫn là vi phạm pháp luật. Cho nên lòng tốt nếu chúng ta thiếu lý trí sẽ dẫn đến những hậu quả xã hội. Đôi khi chính lòng tốt lại là nguồn nguy hiểm cao độ về vi phạm.

Thứ nhất phải khẳng định làm từ thiện là vấn đề mang tính trách nhiệm xã hội và tôi cho rằng việc dựa trên uy tín của người nổi tiếng là điều đáng hoan nghênh, xã hội cần xã hội hóa về từ thiện chứ không chỉ có mặt trận hay hội chữ thập đỏ. Điều quan trọng chính là phải tạo được cơ chế pháp lý.

Tạo ra cơ chế để chúng ta thực hiện có hiệu quả, tôi là cá nhân, tôi có quyền làm việc tốt, tôi có quyền đóng cho bất kỳ ai. Không thể bắt buộc tôi đóng cho một người nào đó vì chưa chắc người đó đã tạo lòng tin cho tôi bằng người khác.

Thứ hai, pháp luật cần quy định rõ những người nào đủ năng lực để làm và làm bằng cách nào, phương thức người ta làm và phải hướng dẫn chứ không thể để người dân mò mẫm. Phan Anh hay Thủy Tiên đều là mò mẫm.

Tiến sĩ luật, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng trả lời câu hỏi: Hoài Linh đưa ra rất nhiều lý do chậm giải ngân từ thiện có vi phạm pháp luật không? - Ảnh 3.

Khi Thủy Tiên rộ lên câu chuyện từ thiện, tôi có nói bên hành lang Quốc hội một ý nhưng dường như Thủy Tiên chưa hiểu. Thủy Tiên tốt nhất nên phối hợp với các tổ chức cá nhân chứ nếu làm một mình sẽ rất vất vả và có thể dẫn đến rủi ro.

Ví dụ như ông Đoàn Ngọc Hải hiện nay, anh hằng ngày không cần sao kê mà công bố luôn, hôm nay chi bao nhiêu anh công bố hết. Đoàn Ngọc Hải đã giúp không biết bao nhiêu người. Đặc biệt, vì mối quan hệ thân tình mà Đoàn Ngọc Hải đã làm rất tốt cho các bà con dân tộc thiểu số.

Chúng ta phải tạo điều kiện cho họ chứ không phải bắt buộc sao kê.

Tiến sĩ luật, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng trả lời câu hỏi: Hoài Linh đưa ra rất nhiều lý do chậm giải ngân từ thiện có vi phạm pháp luật không? - Ảnh 4.

Phải để cho người đi làm từ thiện biết nếu như bản thân làm lệch khỏi quy định là sai và sẽ bị xử lý vi phạm. Chúng ta tạo điều kiện cho người ta làm nhưng đồng thời cũng phải có cơ sở để kiểm soát. Nhà nước không thể không kiểm soát.

Tuy nhiên, cũng có nhiều thái độ cực đoan cho rằng, để tránh tình trạng dẫn đến tiêu cực, trục lợi thì tốt nhất không cho cá nhân làm từ thiện. Tôi cho rằng đây là quan điểm cực đoan và đi ngược lại hoàn toàn với những điều thiện nguyện mà chúng ta cho rằng làm từ trái tim. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta không quản lý được, ta bất lực hoàn toàn nên mới cấm tất cả như thế.

Quan điểm của tôi là xã hội hóa công tác từ thiện nhưng phải có cơ chế pháp lý để kiểm soát điều đó.

Ví dụ như trường hợp của nghệ sĩ Hoài Linh, nghệ sĩ đưa ra rất nhiều lý do, như thế có vi phạm pháp luật hay không? Thực sự đây vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ, trên mạng vẫn đang cãi nhau về điều đó.

Tiến sĩ luật, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng trả lời câu hỏi: Hoài Linh đưa ra rất nhiều lý do chậm giải ngân từ thiện có vi phạm pháp luật không? - Ảnh 5.

Còn để dẫn ra một luật cụ thể là giữ tiền trong bao nhiêu lâu là hành vi chiếm đoạt tài sản thì hình như tôi chưa thấy ở đâu trả lời cụ thể về điều đó.

Có những thứ không bàn đến thời gian. Nhưng ở trường hợp của Hoài Linh thì anh ấy vận động vì mục đích gì? Vận động vì mục đích bão lũ thì chỉ giải quyết trong bão lũ.

Nếu qua rồi mà anh vẫn cầm tiền thì người ta không chấp nhận. Chúng ta phải hiểu mục đích là rất quan trọng. Anh ấy phải giải ngân ngay chứ. Kể cả anh ấy chồng thêm lãi cũng không được...'.

Suốt nhiều tháng qua, những tranh cãi xoay quanh lùm xùm chuyện nghệ sĩ làm từ thiện vẫn luôn là đề tài thu hút quan tâm lớn của CĐM trên khắp các diễn đàn mạng xã hội.

(Nguồn: VTC Now, Toạ đàm "Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng?' - báo Đại Đoàn Kết)

Ngọc Tú

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Liên tục hỗ trợ giảm tiền điện cho người dân, EVN vẫn lãi đột biến hơn 10.000 tỷ đồng nửa đầu năm 2021, gấp 7 lần cùng kỳ

Lợi nhuận trước thuế EVN lên tới hơn 10.000 tỷ đồng, trong khi 6 tháng 2020 chỉ lãi chưa tới 1.500 tỷ đồng.

Bloomberg: Cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Á sẽ tồi tệ hơn vào cuối năm nay

Người dân Châu Á nên sẵn sàng cho một mùa đông "không điện".

Tiến sĩ Hoàng Hữu Phê: Ngày xưa quan niệm "Nhà mặt phố bố làm quan", nhưng giờ đại gia ít ở mặt phố vì ồn, phức tạp xô bồ!

Theo vị Tiến sĩ, đẳng cấp phải là mua một cái smart villa. Ở đó có điện mặt trời, có bể bơi,... Và nó xa mặt phố, rất ít người qua lại. Cái mà người ta đánh giá cao nhất là sự riêng tư.

Không tồn tại 'Squid Game' đời thực: Sai lầm rơi vào nợ nần để rồi bị triệt đường sống, mãi mãi không bao giờ có cơ hội thứ hai

Một khi đã mắc nợ, bạn sẽ không bao giờ có thể tham gia "Squid Game" - cơ hội đổi đời cuối cùng trong đời thực.

Đọc thêm