Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: "Ở góc độ kinh doanh, đi trễ là thứ tham nhũng hàng đầu"

21/12/2018 08:15 AM | Sống

"Ông Lý Quang Diệu từng nói với thanh niên rằng: ‘’Ê tuổi trẻ, bán cho tao 1 năm tuổi trẻ, tao trả cho mày 1 tỷ đô (Singapore)". Như vậy, cứ 1 năm tuổi trẻ trôi qua là bạn mất 1 tỷ đô đấy!"

Thói đi trễ là một thói xấu mà rất nhiều người biết mà không muốn sửa. Thói đi trễ khiến bạn trở thành một người thiếu tin cậy, thiếu chuyên nghiệp trong môi trường công sở - môi trường mà bất kì ai đã bước chân vào thì chắc chắn sẽ mang tính cạnh tranh không ít thì nhiều. 

Trong tập mới nhất của chương trình "Quyền lực ghế nóng" nói về thói đi trễ, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đã có rất nhiều lời phê bình gay gắt cũng như những lời bày tỏ sự nuối tiếc của mình. Theo ông, thói xấu này phụ thuộc hoàn toàn vào việc quản trị thời gian của mỗi người mà thôi.

"Ông Lý Quang Diệu từng nói với thanh niên rằng: ‘’Ê tuổi trẻ, bán cho tao 1 năm tuổi trẻ, tao trả cho mày 1 tỷ đô (Singapore)". Như vậy, cứ 1 năm tuổi trẻ trôi qua là bạn mất 1 tỷ đô đấy! Thế nên, khi thấy nhiều bạn trẻ Việt Nam ngưỡng mộ các triệu phú, tỷ phú tài giỏi thế giới mà tôi thấy xót xa thay cho các bạn. Vì chính các bạn mới là tỷ phú. Có thời gian là có tất cả.

Nhưng vì sao ít người biết trân trọng điều đó? Lí do là bởi quản trị marketing, quản trị nhân sự, quản trị tài chính dễ lắm, đơn giản chỉ là quản trị người khác. Còn quản trị thời gian chính là quản trị chính mình. Mà trong cuộc đời con người, cái "thằng" khó bảo nhất chính là "thằng" mình đấy. Vì vậy, quản trị thời gian được đánh giá là khó nhất trong tất cả những hành vi quản trị. Cũng do đó, số người thành công là không nhiều.

Người đi trễ gồm có 2 kiểu:

- Trễ tuyệt đối: Sai giờ

- Trễ tương đối: Hiệu suất/giờ

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Ở góc độ kinh doanh, đi trễ là thứ tham nhũng hàng đầu - Ảnh 1.

Đi trễ gây ra hậu quả gì?

Đứng về góc độ cá nhân, đi trễ đôi khi mang lại tai họa cho chính mình.

Đứng về góc độ xã hội, đi trễ là vô văn hóa.

Đứng về góc độ kinh doanh, đi trễ được coi là tham nhũng hàng đầu. Thứ tham nhũng kinh khủng nhất là tham nhũng thời gian. Theo thống kê, 60% các công ty ở Việt Nam làm năng suất là được khoảng 6 tiếng, số còn lại chỉ làm 2-3 tiếng mà chỉ toàn than khổ sở, mệt mỏi.

Nguyên nhân của đi trễ là gì?

- Ý thức hệ: Do người ta không nhận thức được mặt lợi mặt hại của người đi trễ. Đó là tiền đấy, đó được tính vào việc có chuyên nghiệp hay không đấy. Bất kì một người trưởng thành nào mà không đạt được: con người kỉ luật, ý thức kỉ luật, công việc kỉ luật là sẽ bị loại khỏi "cuộc chơi" ngay, chưa kể đó là danh dự.

- Hội chứng đám đông.

- Chế tài xã hội không mạnh.

Làm sao để ngăn việc đi trễ? Đó là một kĩ năng và kĩ năng sẽ sinh ra thói quen.

- Phải tự ý thức được: từ sách, từ mạng Internet, từ cọ xát thực tiễn… Bố mẹ không làm được thì con cái chắc chắn sẽ không cải thiện được.

- Kỹ nghệ quản trị thời gian: Một ngày chia làm 4 việc: (1) rất khẩn cấp, không quan trọng; (2) rất khẩn cấp, rất quan trọng; (3) không khẩn cấp, không quan trọng; (4) không khẩn cấp, quan trọng. Phần lớn đàn ông đều không biết cách sắp xếp công việc, làm toàn những việc số (3) như: nhậu nhẹt, gặp gỡ bạn bè tiêu cực… Còn phụ nữ bị vướng vào những việc số (1) như: chăm sóc quần áo, tóc tai… nên mất sạch thời gian.

- Nhờ người kiểm soát bản thân và tự mình cũng phải có trách nhiệm với việc sắp xếp thời gian sao cho hợp lý."

V.D

Cùng chuyên mục
XEM