Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: "Nói đam mê tạo ra thành công là nói bậy. Thành công mới tạo ra đam mê"

28/10/2018 08:44 AM | Sống

"Trong cuộc sống, nên đặt vợ ở số 2, còn sự nghiệp, sức khỏe, bạn bè ở số 1"

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: "Nói đam mê tạo ra thành công là nói bậy. Thành công mới tạo ra đam mê"

Xuất hiện là giám khảo của chương trình thực tế "Quyền lực ghế nóng" được phát sóng trên VTV3, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương thực sự là một chuyên gia nắm giữ tất cả những bí quyết của cuộc sống. Chủ đề của chương trình là "Thanh xuân và cơ hội". Cũng chính vì thế, Tiến sĩ chia sẻ rất nhiều về đam mê và thành công của người trẻ:

"Ước mơ là thứ ai cũng có và đặc điểm của ước mơ là ngoài tầm với. Khi hiện thực hóa được ước mơ thì nó trở thành khát vọng.

Sở thích có đặc điểm là hời hợt. Đam mê chính là sở thích, nhưng bị thái quá và theo bạn tới cuối đời. Người ta dễ nhầm lẫn giữa ước mơ và khát vọng.

Tiếp theo, nhìn về nền tảng đam mê tạo thành công, bàn luận về điều này, tôi xin được dùng ngôn ngữ của Lê Thẩm Dương: Nói đam mê tạo ra thành công là nói bậy. Thành công mới tạo ra đam mê. Khởi đầu của đam mê là một sự thành công nho nhỏ nào đó.

Một người chỉ thành công khi có được 4 khâu:

Thứ nhất, phải đẩy mình vào đúng cái nghiệp nó chọn mình.

Thứ hai, phải có tinh thần khởi nghiệp, dám làm dám chịu.

Thứ ba là cách làm như thế nào.

Thứ tư, có nghiệp rồi thì phải nuôi cái nghiệp từ giờ tới cuối đời. Nuôi nghiệp khó hơn nhiều so với lập nghiệp.

Muốn làm được điều đó, bản thân người đó phải thỏa mãn 2 điều kiện: thể lực và sức kháng cự.

85% thể lực nằm ở năng lực bản thân, điển hình là năng lực não. Tư duy là thể lực vĩ đại nhất ngày nay. Tiếp đến, phải tìm được sở trường bản thân rồi đến đam mê của mình. Tư duy, sở trường và đam mê cộng lại được gọi là quy tắc con nhím.

Cả đời con nhím ở trong rừng, ngày nào cũng bị con cáo bắt ba lần nhưng không được vì cứ mỗi lần bắt nhím lại xù lông lên. Cáo không bắt được nhím nên cuối cùng, con hổ lại vồ con cáo. Tôi ái ngại cho thanh niên ngày nay khi toàn làm con cáo. Con nhím hiền lành thì lại mạnh.

Sau thể lực là sức kháng cự, nó phải vượt ngưỡng lên. Sau đó là ý chí, phải dám nghĩ, dám làm."

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Nói đam mê tạo ra thành công là nói bậy. Thành công mới tạo ra đam mê. - Ảnh 1.

Muốn thành công không khó nhưng bạn phải có công thức riêng cho mình. Công thức đúng, dù khó khăn đến mấy thì một ngày nào đó, bạn cũng sẽ thành công mà thôi.

"Miếng phô mai có sẵn chỉ có trong bẫy chuột thôi, cho nên các bạn mà nhảy vào ăn phô mai thì nó sập xuống thôi. Mấy em đẹp đẹp không lao động mà nhảy vào lấy đại gia thì chết hẳn rồi. Đại gia không xấu, đằng sau thành công luôn có bóng dáng của lao động.

Cả đời con người để đạt được mục tiêu chỉ có ba cách thức. Thứ nhất, thắng hay không thắng phải do biết mình là ai, nói cách khác là định vị chính mình. Muốn định vị bản thân, phải có kiến thức và 85% kiến thức ngoài nghề quyết định thành công của một người. Yếu tố tiếp theo để định vị bản thân là kỹ năng, nhưng 85% thành công lại phụ thuộc vào yếu tố thái độ, tức mình phải hiểu mình.

Thứ hai, về động cơ hành động cần có ý chí, chăm chỉ, trung thành, trung thực. Khi hiểu mình là ai rồi thì phải đặt mục tiêu tương xứng. Cách đánh phải tương xứng nguồn lực. Cuối cùng, bạn phải nuôi nghiệp. Cuộc đời không bao giờ được nói chữ không ngờ.

Nói chỉ biết hôm nay mà không biết ngày mai là mệnh đề sai, khuất phục và thiếu ý chí. Sống hôm nay phải biết chắc chắn ngày mai như thế nào.

Trong cuộc sống, nên đặt vợ ở số 2, còn sự nghiệp, sức khỏe, bạn bè ở số 1. Ngày tôi có 5 tiếng rảnh rỗi thì vợ tôi chỉ được 2 tiếng thôi".

V.D

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không thỏa thuận được giá thuê mặt bằng, Big C Miền Đông ngừng hoạt động

"Các đề xuất mới của bên cho thuê khiến chúng tôi không thể thực hiện được cam kết giá thấp cho người tiêu dùng – nên chúng tôi phải dừng hoạt động", ông Philippe Broianigo - Tổng Giám đốc Central Retail (đơn vị quản lý vận hành Big C) - cho biết.

Ngân hàng HDBank đặt mục tiêu lãi hơn 5.600 tỷ đồng năm 2020, muốn HD Saison là công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam

Năm 2019, HD Saison đem về hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho HDBank. Công ty này đang đa dạng hóa giữa các sản phẩm vay như mua xe máy, thiết bị gia dụng và cho vay bằng tiền mặt.

Phi công người Anh mỉm cười, mấp máy môi với y bác sĩ

Bệnh nhân 91 mắc COVID-19 nặng nhiều lần tưởng chừng không qua khỏi, nhưng nay đã có dấu hiệu phục hồi.

"Làm ơn, tôi không có bảo hiểm": Câu chuyện buồn của các chủ cửa hiệu giữa làn sóng biểu tình tại Mỹ

"Rất nhiều người không biết đến các chủ cửa hàng như chúng tôi đã đổ bao nhiêu máu, nước mắt và mồ hôi cũng như những gì chúng tôi phải hy sinh để có được cơ nghiệp như ngày nay", Anh Kris Shelby, chủ một cửa hàng thời trang tại phía bắc Atlanta ngậm ngùi.

Đọc thêm