Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: "Nói đam mê tạo ra thành công là nói bậy. Thành công mới tạo ra đam mê"

28/10/2018 08:44 AM | Sống

"Trong cuộc sống, nên đặt vợ ở số 2, còn sự nghiệp, sức khỏe, bạn bè ở số 1"

Xuất hiện là giám khảo của chương trình thực tế "Quyền lực ghế nóng" được phát sóng trên VTV3, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương thực sự là một chuyên gia nắm giữ tất cả những bí quyết của cuộc sống. Chủ đề của chương trình là "Thanh xuân và cơ hội". Cũng chính vì thế, Tiến sĩ chia sẻ rất nhiều về đam mê và thành công của người trẻ:

"Ước mơ là thứ ai cũng có và đặc điểm của ước mơ là ngoài tầm với. Khi hiện thực hóa được ước mơ thì nó trở thành khát vọng.

Sở thích có đặc điểm là hời hợt. Đam mê chính là sở thích, nhưng bị thái quá và theo bạn tới cuối đời. Người ta dễ nhầm lẫn giữa ước mơ và khát vọng.

Tiếp theo, nhìn về nền tảng đam mê tạo thành công, bàn luận về điều này, tôi xin được dùng ngôn ngữ của Lê Thẩm Dương: Nói đam mê tạo ra thành công là nói bậy. Thành công mới tạo ra đam mê. Khởi đầu của đam mê là một sự thành công nho nhỏ nào đó.

Một người chỉ thành công khi có được 4 khâu:

Thứ nhất, phải đẩy mình vào đúng cái nghiệp nó chọn mình.

Thứ hai, phải có tinh thần khởi nghiệp, dám làm dám chịu.

Thứ ba là cách làm như thế nào.

Thứ tư, có nghiệp rồi thì phải nuôi cái nghiệp từ giờ tới cuối đời. Nuôi nghiệp khó hơn nhiều so với lập nghiệp.

Muốn làm được điều đó, bản thân người đó phải thỏa mãn 2 điều kiện: thể lực và sức kháng cự.

85% thể lực nằm ở năng lực bản thân, điển hình là năng lực não. Tư duy là thể lực vĩ đại nhất ngày nay. Tiếp đến, phải tìm được sở trường bản thân rồi đến đam mê của mình. Tư duy, sở trường và đam mê cộng lại được gọi là quy tắc con nhím.

Cả đời con nhím ở trong rừng, ngày nào cũng bị con cáo bắt ba lần nhưng không được vì cứ mỗi lần bắt nhím lại xù lông lên. Cáo không bắt được nhím nên cuối cùng, con hổ lại vồ con cáo. Tôi ái ngại cho thanh niên ngày nay khi toàn làm con cáo. Con nhím hiền lành thì lại mạnh.

Sau thể lực là sức kháng cự, nó phải vượt ngưỡng lên. Sau đó là ý chí, phải dám nghĩ, dám làm."

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Nói đam mê tạo ra thành công là nói bậy. Thành công mới tạo ra đam mê. - Ảnh 1.

Muốn thành công không khó nhưng bạn phải có công thức riêng cho mình. Công thức đúng, dù khó khăn đến mấy thì một ngày nào đó, bạn cũng sẽ thành công mà thôi.

"Miếng phô mai có sẵn chỉ có trong bẫy chuột thôi, cho nên các bạn mà nhảy vào ăn phô mai thì nó sập xuống thôi. Mấy em đẹp đẹp không lao động mà nhảy vào lấy đại gia thì chết hẳn rồi. Đại gia không xấu, đằng sau thành công luôn có bóng dáng của lao động.

Cả đời con người để đạt được mục tiêu chỉ có ba cách thức. Thứ nhất, thắng hay không thắng phải do biết mình là ai, nói cách khác là định vị chính mình. Muốn định vị bản thân, phải có kiến thức và 85% kiến thức ngoài nghề quyết định thành công của một người. Yếu tố tiếp theo để định vị bản thân là kỹ năng, nhưng 85% thành công lại phụ thuộc vào yếu tố thái độ, tức mình phải hiểu mình.

Thứ hai, về động cơ hành động cần có ý chí, chăm chỉ, trung thành, trung thực. Khi hiểu mình là ai rồi thì phải đặt mục tiêu tương xứng. Cách đánh phải tương xứng nguồn lực. Cuối cùng, bạn phải nuôi nghiệp. Cuộc đời không bao giờ được nói chữ không ngờ.

Nói chỉ biết hôm nay mà không biết ngày mai là mệnh đề sai, khuất phục và thiếu ý chí. Sống hôm nay phải biết chắc chắn ngày mai như thế nào.

Trong cuộc sống, nên đặt vợ ở số 2, còn sự nghiệp, sức khỏe, bạn bè ở số 1. Ngày tôi có 5 tiếng rảnh rỗi thì vợ tôi chỉ được 2 tiếng thôi".

V.D

Cùng chuyên mục
XEM