Tiền là lá gan, bước vào tuổi 40, tiền tiết kiệm mới là sự tự tin lớn nhất

04/04/2020 10:10 AM | Sống

Tục ngữ nói rất đúng: “Tiền không phải vạn năng, nhưng không có tiền vạn vạn không có khả năng”. Con người sống trong xã hội này, mọi phương diện cuộc sống đều cần tới tiền. Tiền dường như là tấm kim bài, một hình thức bảo hộ giúp ta sinh tồn trong xã hội.

Một danh nhân đã nói: "Tiền là ngôn ngữ mà bất cứ quốc gia nào cũng có thể hiểu được, là thứ có thể dùng trong mọi trường hợp."

Tục ngữ nói rất đúng: "Tiền không phải vạn năng, nhưng không có tiền vạn vạn không có khả năng". Con người sống trong xã hội này, mọi phương diện cuộc sống đều cần tới tiền. Tiền dường như là tấm kim bài, một hình thức bảo hộ giúp ta sinh tồn trong xã hội.

Con người, khi bước vào tuổi 40, cũng là lúc bước vào độ tuổi áp lực nhất trong cuộc đời. Trên có già dưới có trẻ, ai cũng cần bạn nuôi. Ở độ tuổi này mà chưa có một số tiền tiết kiệm nhất định, vậy thì e là sống sẽ rất khổ, rất mệt mỏi.

Xã hội hiện đại vô cùng thực tế. Có một câu nói rất đúng: "Nghèo giữa phố thị không ai chơi, giàu trong núi sâu đầy người tìm tới", con người hiện đại, đến với nhau 8 phần là vì lợi ích, nếu bạn không có tiền, vậy thì muốn người khác giúp đỡ e là rất khó, còn khi bạn có tiền, người khác sẽ tình nguyện vây quanh bạn. Xã hội chính là như vậy.

Vì vậy, một người khi bước vào tuổi 40, có tài khoản tiết kiệm mới là sự tự tin lớn nhất.

1. Tiền tiết kiệm, là bảo hiểm của cuộc sống

Anton Pavlovich Chekhov nói: "Cuộc sống là một chiếc lồng phiền phức, một người có lý tưởng khi tới tuổi trưởng thành sẽ cảm thấy như mình bị nhốt trong một chiếc lồng, không cách nào thoát ra được."

Có người nói: "Sự sụp đổ của người trưởng thành bắt đầu từ việc phải đi vay tiền". Trong cuộc sống có rất nhiều người thuộc vào hàng những người "không hiểu tiền bay đâu mất tiêu", cả tháng vất vả làm việc, ngoảnh đi ngoảnh lại vẫn không có một xu nào dính túi, tài khoản ngân hàng ít đến đáng thương.

D, lúc trẻ luôn rất hào phóng, làm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, cho rằng tiền làm ra là để tiêu thì mới có giá trị, tiêu hết rồi mới kiếm lại được, không tiết kiệm được là bao. Vì vậy, dù đi làm đã rất nhiều năm, nhưng cuối cùng vẫn hai bàn tay trắng.

Người xưa nói " trời có gió bão không dự đoán được". Đợt vừa rồi, ba của D, cảm thấy không khỏe, phải vào bệnh viện. D. Vì tiền thuốc thang của ba mà sầu não thất thần. Cuối cùng chỉ đành vét hết số tiền mình có rồi đi vay mượn họ hàng cho qua ải này.

Nhưng thường thì lúc vay mượn tiền mới là lúc nhìn rõ một người nhất. Không ít người tìm đủ mọi lí do để từ chối anh, may mà vẫn còn một người bạn thân lâu năm cho D. mượn tiền, giúp anh vượt qua khó khăn.

Còn D. cuối cùng cũng đã hiểu cái gọi là bạn bè thực sự. Càng hiểu rõ hơn rằng chỉ khi có tiền tiết kiệm, cuộc sống mới được bảo hiểm. Đến lúc này hối hận lúc trẻ không hiểu chuyện, chỉ biết ăn chơi hưởng thụ, mà không nghĩ tới những lúc đột xuất cần tới tiền thì cũng đã muộn.

Vì vậy, bước vào tuổi trung niên, bạn quả thực cần cho mình một tài khoản tiết kiệm, nếu không sẽ trở tay không kịp khi những chuyện không hay xảy đến. Tiền tiết kiệm mới là thứ bảo hiểm thiết thực nhất của cuộc đời.

Tiền là lá gan, bước vào tuổi 40, tiền tiết kiệm mới là sự tự tin lớn nhất - Ảnh 1.

2. Tiền tiết kiệm, là cảm giác an toàn

Charles Lamb nói: "Tiền bạc là thứ hộ chiếu có thể đưa ta đi bất cứ đâu ngoại trừ thiên đường, đồng thời cũng có thể cho chúng ta bất cứ thứ gì ngoài hạnh phúc."

Trong thực tế cuộc sống, bạn có đang phiền não vì tiền học của con, tiền sinh hoạt phí hàng ngày của gia đình? Thực ra đây đều là bởi khi còn trẻ, bạn không biết cách khống chế chi tiêu của mình, không biết tiết kiệm một phần nào đó số tiền mình kiếm được, chỉ biết "sống cho hiện tại", còn đối với những chuyện bất ngờ ngoài ý muốn, bản thân lại như một con ruồi không đầu, đâm lung tung, không có phương hướng.

Có người nói: "Có tiền đường nào cũng là thảo nguyên, không tiền đường nào cũng thấy ổ gà", ở trong xã hội này, cảm giác an toàn nhất chính là trong túi có tiền, đợi tới khi có việc cần dùng tới không phải chạy vạy vay khắp nơi.

Có câu nói rất hay rằng "đừng lựa chọn an nhàn trong độ tuổi phấn đấu", nhân lúc hiện tại vẫn còn sức lực hãy cố gắng nỗ lực, đồng thời cố gắng tiết kiệm tiền, có như vậy bạn mới có thể sống một cuộc sống thảnh thơi, an nhàn khi đã có tuổi.

Con người, đừng chỉ sống cho sướng cái thân ở hiện tại, cũng cần phải có những lo lắng và chuẩn bị cho tương lai, cho tuổi già sau này một chút, âu cũng là để bớt gánh nặng cho con cháu sau này.

Tiền là lá gan, bước vào tuổi 40, tiền tiết kiệm mới là sự tự tin lớn nhất - Ảnh 2.

3. Tiền tiết kiệm, là thể diện

Honoré de Balzac nói: "Đối với những người lãng phí, tiền là cục giấy tròn vo, đối với những người tiết kiệm, tiền là tờ giấy phẳng phiu, có thể xếp từng tờ từng tờ một lên nhau tích lại."

Khoảng thời gian trước, một người bạn của tôi muốn làm ăn kinh doanh, nhưng lại bị thiếu một chút tiền, câu ấy liền nghĩ tới việc đi vay một người họ hàng thân thiết. Người họ hàng này quả thực có đủ tiền cho cậu ấy vay, nhưng ngặt một nỗi là họ ỷ mình có tiền nên rất hay coi thường người khác.

Đối với cậu bạn này, họ cũng không ngoại lệ, rất ra vẻ, cho vay mà cứ như kiểu đang đi ban ơn cho người ta, nhưng cậu bạn ấy lại nói rằng: "Người ta cho mình vay là tốt rồi, mình xuống nước một chút cũng là nên làm, cũng không phải chuyện gì quá to tát."Thực ra, trong cuộc sống, có tiền tiết kiệm chính là thể diện, là sự tự tin lớn nhất. Không cần phải vì chuyện tiền nong mà phải cúi đầu, nhìn sắc mặt của người khác, tự hạ thấp mình.

Vậy mới nói, tiền chính là lá gan, là thể diện, là bảo hiểm thiết thực nhất của cuộc đời mỗi người. Con người, khi đã bước vào độ tuổi tứ tuần, nhất định phải có cho mình một tài khoản tiết kiệm nhất định, có như vậy mới có thể có một cuộc sống an nhàn, tự tại về sau.

Vì vậy còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào tiết kiệm tiền ngay từ ngày hôm nay!

Lưu Ly

Cùng chuyên mục
XEM