Tiền gửi tiết kiệm bị cạnh tranh mạnh từ các kênh đầu tư khác

19/02/2019 08:35 AM | Kinh doanh

Nhìn lại quá khứ, khi lạm phát được bình ổn, mặt bằng lãi suất duy trì ở mức hợp lý thì nhu cầu tín dụng cũng được mở rộng trong khi lượng tiền huy động thu hẹp vì dòng tiền tìm đến các kênh đầu tư có mức sinh lời tốt hơn.

Trong tuần vừa qua, NHNN đã hút ròng 51.558 tỷ đồng khi có tới 65.354 tỷ đồng OMO đến hạn mà NHNN chỉ mua mới kỳ hạn 7 ngày 13.796 tỷ đồng, khối lượng OMO lưu hành giảm liên tục từ mức hơn 150 nghìn tỷ đồng về 101 nghìn tỷ đồng. Kênh tín phiếu vẫn không phát sinh giao dịch và duy trì số dư bằng 0.

Dòng tiền lưu thông quay trở lại hệ thống ngân hàng sau đợt Tết Nguyên đán đã khiến cho thanh khoản của các NHTM dồi dào trở lại. Lãi suất trên liên ngân hàng giảm ở tất cả các kỳ han, hiện lãi suất qua đêm là 4,52%/năm, lãi suất 1 tuần 4,64%.

Theo nhận định của nhóm phân tích và tư vấn khách hàng cá nhân của công ty chứng khoán SSI thì giai đoạn cao điểm đã qua, lãi suất trên liên ngân hàng khả năng sẽ duy trì ổn định ở vùng giá 4% -4,75%/năm tức tương đương mức lãi suất OMO hiện hành.

Lãi suất huy động hầu hết các ngân hàng duy trì ổn định và chỉ tăng 10-20bps các kỳ hạn 6 tháng trở lên ở một số ngân hàng theo các chương trình xuân với thời hạn chương trình ngắn để tranh thủ hút tiền sau Tết.

Theo nhận định của nhóm phân tích, nhìn lại quá khứ, khi lạm phát được bình ổn, mặt bằng lãi suất duy trì ở mức hợp lý thì nhu cầu tín dụng cũng được mở rộng trong khi lượng tiền huy động thu hẹp vì dòng tiền tìm đến các kênh đầu tư có mức sinh lời tốt hơn.

Trong 4 năm gần đây, tăng trưởng huy động duy trì ở mức thấp hơn tăng trưởng tín dụng. Những diễn biến tích cực cả trong nước và quốc tế thời gian gần đây vừa giải tỏa áp lực đối với lãi suất nhưng cũng khiến tăng sức cạnh tranh của các kênh đầu tư khác so với tiền gửi. Vì thế, lãi suất huy động sẽ vẫn neo ở mức cuối tháng 1, xác suất giảm khá thấp.

Theo Phương Thảo

Cùng chuyên mục
XEM