Tiềm năng phát triển của Halong Marina nhìn từ quy hoạch Hạ Long tầm nhìn 2050

09/11/2021 01:30 PM | Kinh doanh

Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 cho thấy điểm sáng tăng trưởng du lịch cũng như BĐS đặc biệt là phân khúc cao cấp tại khu vực phía Tây Nam của thành phố Hạ Long mà Khu phức hợp đô thị du lịch Halong Marina đang là tâm điểm.

Tiềm năng phát triển của Halong Marina nhìn từ quy hoạch Hạ Long tầm nhìn 2050

Cú hích phát triển khu vực Tây Nam Hạ Long từ quy hoạch chiến lược đến năm 2050

Tháng 9/2018, cao tốc Hạ Long - Hải Phòng chính thức thông xe, cùng trong năm Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đi vào hoạt động mở ra một giai đoạn kinh tế thành phố Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung tăng tốc đột phá. Khi thời gian di chuyển từ Hạ Long đi Hà Nội chỉ còn một tiếng rưỡi và đi Hải Phòng còn chưa đầy 30 phút, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Quảng Ninh tăng 11,1% trong 2018, du lịch được ghi nhận tăng trưởng 20%. Đặc biệt giá BĐS tại Hạ Long tăng, xác lập một mức giá mới cho thị trường.

Tiềm năng phát triển của Halong Marina nhìn từ quy hoạch Hạ Long tầm nhìn 2050 - Ảnh 1.

Ba tuyến giao thông trọng yếu xuyên qua Phân vùng đại đô thị Hạ Long mở rộng tạo động lực phát triển cho thành phố

Chính vì vậy, việc UBND tỉnh Quảng Ninh mới đây công bố Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới 2050, được đánh giá như cú hích chiến lược thứ hai thúc đẩy thành phố Hạ Long bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới. Theo đó, phân vùng đô thị Hạ Long mở rộng có tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Móng Cái thúc đẩy mở rộng đô thị theo hướng Đông - Tây, liên kết vùng với các tỉnh lân cận. Ngoài ra, tuyến đường tốc độ cao tăng cường liên kết các đô thị nội vùng và nội tỉnh, tạo sự hợp nhất về không gian với đô thị trung tâm động lực Hạ Long.

Cùng với việc sát nhập huyện Hoành Bồ, thành phố Hạ Long trở thành đô thị trung tâm động lực vùng với quy hoạch mang tầm nhìn "Một thành phố, ba bản sắc" tương ứng với 3 vùng: Bắc Hoành Bồ, Nam Hoành Bồ và phân khu thành phố Hạ Long cũ. Đáng chú ý, khu vực phía Tây Nam thành phố được định vị là khu du lịch hiện đại của Hạ Long. Khu vực này tương đương với Vùng kinh tế số 4 của thành phố gồm địa bàn phường Bãi Cháy, Hùng Thắng, Tuần Châu với định hướng phát triển du lịch và thương mại. 

Tiềm năng phát triển của Halong Marina nhìn từ quy hoạch Hạ Long tầm nhìn 2050 - Ảnh 2.

Định hướng phát triển không gian theo Quy hoạch Hạ Long tầm nhìn 2050

Trong thời gian qua, các dự án du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng có quy mô lớn cũng đang được triển khai tại đây. Tại Bãi Cháy, tập đoàn Sungroup tiếp tục phát triển cụm công trình giải trí và dự án BĐS. Trong khi đó, tập đoàn Tuần Châu đang tiếp tục phát triển các dự án du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng với dấu mốc mới nhất là Sân golf 18 lỗ đi vào hoạt động từ đầu 2021.  

Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh với quy mô 4.109,64ha nằm trên địa bàn thành phố Hạ Long và thị xã Quảng Yên, do tập đoàn Vingroup là chủ đầu tư cũng đã khởi công. Tập đoàn này đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hạ Long xem xét cho phép đơn vị được nghiên cứu quy hoạch và đầu tư dự án Công viên rừng Hạ Long với diện tích 650ha tại phường Hà Khẩu và Đại Yên.

Halong Marina – tâm điểm của thủ phủ phát triển du lịch thương mại

Khu đô thị du lịch Halong Marina được phát triển bởi chủ đầu tư BIM Land thuộc Tập đoàn BIM Group với diện tích 248ha, tại phường Hùng Thắng - tâm điểm phát triển sôi động phía Tây Nam Hạ Long. Trong bán kính 10km, khu đô thị này liên kết liên khu vực và liên tỉnh thuận lợi với đường Hoàng Quốc Việt và đường Hạ Long kết nối với Quốc lộ 18.

Tiềm năng phát triển của Halong Marina nhìn từ quy hoạch Hạ Long tầm nhìn 2050 - Ảnh 3.

Toàn cảnh khu đô thị du lịch Halong Marina – tâm điểm kết nối phía Tây Nam Hạ Long

Halong Marina được định vị trở thành một điểm đến hội tụ phong cách sống và nghỉ dưỡng quốc tế với những thương hiệu hàng đầu như InterContinental, New World, Sailing Club, Citadines… Mới đây nhất, BIM Land đã hợp tác với tập đoàn Sailing Club Leisure Group giới thiệu dự án nghỉ dưỡng Sailing Club Signature Resort Halong Bay, kế cận bến du thuyền công suất 201 tàu hiện đại. Dự án mang đến một trải nghiệm sống và nghỉ dưỡng bên vịnh biển hoàn toàn mới qua ngôn ngữ thiết kế cá tính, cùng chất sống phóng khoáng từ thương hiệu Sailing Club. 

Tiềm năng phát triển của Halong Marina nhìn từ quy hoạch Hạ Long tầm nhìn 2050 - Ảnh 4.

Dự án Sailing Club Signature Resort Halong Bay kế cận bến du thuyền Halong Marina

Trong một sự kiện BĐS gần đây, các chuyên gia nhận định quỹ đất mặt biển trực vịnh tại Halong Marina là những vị trí hiếm hoi còn sót lại bên bờ vịnh Hạ Long. Không những thế, với quy hoạch của Hạ Long tầm nhìn 2050, Halong Marina chắc chắn sẽ trở thành tâm điểm sống và nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế, góp phần củng cố tầm nhìn đưa Hạ Long trở thành trung tâm dịch vụ du lịch cao cấp của miền Bắc. 

Cùng với các dự án quy mô lớn của các đơn vị khác triển khai tại khu vực Tây Nam, Halong Marina ngày càng rõ "cá tính riêng" trong bức tranh du lịch sôi động của Hạ Long trong tương lai. Đó là những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao, những công trình tiện ích có thể trở thành biểu tượng như bến du thuyền sang trọng, quần thể bể tạo sóng hiện đại hay các nhà hàng độc đáo bên bờ vịnh di sản huyền thoại. 

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm