Tiệm cắt tóc hoạt động suốt 3 thập kỉ đóng cửa vĩnh viễn vì Covid-19, hình ảnh người thợ già lầm lũi ngày cuối cùng khiến nhiều người rơi nước mắt

06/07/2020 02:38 PM | Sống

Vậy là từ nay người dân thành phố Kota Kinabalu, Malaysia sẽ không còn được thấy bóng dáng của ông thợ cắt tóc già với cái chân giả đứng phục vụ họ nữa rồi.

Tiệm cắt tóc hoạt động suốt 3 thập kỉ đóng cửa vĩnh viễn vì Covid-19, hình ảnh người thợ già lầm lũi ngày cuối cùng khiến nhiều người rơi nước mắt

Ngày 23/06 vừa rồi, cửa tiệm cắt tóc của ông Liew đã mở cửa, phục vụ lần cuối sau 30 năm hoạt động. Trải qua hàng chục năm, chăm sóc không biết bao nhiêu lượt khách, cửa hàng ở thành phố Kota Kinabalu, Malaysia đã phải đóng cửa do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và tình trạng sức khỏe của ông Liew.

Nhiếp ảnh gia Boon Chew đã tìm đến để chụp lại ngày cuối cùng hoạt động của tiệm cắt tóc. Trên tấm lịch treo tường vẫn còn là ngày 18/03 - ngày đầu tiên Malaysia bước vào giai đoạn thực hiện lệnh phong tỏa và trong suốt thời gian đó cho đến nay, cửa tiệm vẫn chưa mở cửa trở lại.

Tiệm cắt tóc hoạt động suốt 3 thập kỉ đóng cửa vĩnh viễn vì Covid-19, hình ảnh người thợ già lầm lũi ngày cuối cùng khiến nhiều người rơi nước mắt - Ảnh 1.

Ông Liew - người thợ cắt tóc yêu nghề với 58 năm làm việc

Suốt 58 năm làm thợ cắt tóc, ông chủ Liew cũng không thể ngờ có một ngày ông phải dừng làm việc vì đại dịch toàn cầu. Năm 2014, người đàn ông này đã mất đi một chân do căn bệnh tiểu đường nhưng ông Liew không từ bỏ công việc của mình, vẫn tiếp tục làm việc với cái chân giả hỗ trợ.

Năm 1962, ông Liew đã bắt đầu công việc thợ cắt tóc, lúc đó ông làm việc tại cửa hàng của bố ở Tanjung Aru. Trải qua những năm tháng đó, ông chủ già không chỉ phục vụ cho hàng ngàn lượt khách, ông còn thu nhận rất nhiều học trò và không thu một đồng học phí nào.

Tiệm cắt tóc hoạt động suốt 3 thập kỉ đóng cửa vĩnh viễn vì Covid-19, hình ảnh người thợ già lầm lũi ngày cuối cùng khiến nhiều người rơi nước mắt - Ảnh 2.
Tiệm cắt tóc hoạt động suốt 3 thập kỉ đóng cửa vĩnh viễn vì Covid-19, hình ảnh người thợ già lầm lũi ngày cuối cùng khiến nhiều người rơi nước mắt - Ảnh 3.

Cửa tiệm của ông Liew mở cửa đón khách lần cuối trước khi đóng cửa mãi mãi sau hàng chục năm hoạt động.

"Ông Liew là thợ cắt tóc huyền thoại. Suốt những năm qua, tôi đã nghe được câu chuyện ông Liew cắt tóc miễn phí cho rất nhiều người nghèo hoặc người vô gia cư. Tôi rất vinh dự khi được có mặt trong giây phút lịch sử của tiệm Selamat, trước khi đóng cửa vĩnh viễn." - Boon nói.

Tiệm cắt tóc hoạt động suốt 3 thập kỉ đóng cửa vĩnh viễn vì Covid-19, hình ảnh người thợ già lầm lũi ngày cuối cùng khiến nhiều người rơi nước mắt - Ảnh 4.

Nhiếp ảnh gia chia sẻ rằng anh cảm thấy rất buồn khi không được nhìn thấy ông Liew làm việc nữa, cửa hiệu này là sự nghiệp và thành quả cả đời của người thợ cắt tóc già. Dù bị mất 1 bên chân nhưng ông Liew vẫn tiếp tục phục vụ khách hàng nhưng đại dịch Covid-19 ập đến quá bất ngờ và cũng thật khó khăn cho ông Liew khi phải đưa ra quyết định đau lòng như vậy.

Tiệm cắt tóc hoạt động suốt 3 thập kỉ đóng cửa vĩnh viễn vì Covid-19, hình ảnh người thợ già lầm lũi ngày cuối cùng khiến nhiều người rơi nước mắt - Ảnh 5.
Tiệm cắt tóc hoạt động suốt 3 thập kỉ đóng cửa vĩnh viễn vì Covid-19, hình ảnh người thợ già lầm lũi ngày cuối cùng khiến nhiều người rơi nước mắt - Ảnh 6.
Tiệm cắt tóc hoạt động suốt 3 thập kỉ đóng cửa vĩnh viễn vì Covid-19, hình ảnh người thợ già lầm lũi ngày cuối cùng khiến nhiều người rơi nước mắt - Ảnh 7.
Tiệm cắt tóc hoạt động suốt 3 thập kỉ đóng cửa vĩnh viễn vì Covid-19, hình ảnh người thợ già lầm lũi ngày cuối cùng khiến nhiều người rơi nước mắt - Ảnh 8.

"Ông Liew đã làm việc chăm chỉ rồi! Một phần tôi có hơi buồn nhưng cũng cảm thấy vui vì ông Liew cuối cùng cũng được nghỉ hưu. Mọi người sẽ nhớ ông ấy lắm!" - Boon chia sẻ.

Tiệm cắt tóc hoạt động suốt 3 thập kỉ đóng cửa vĩnh viễn vì Covid-19, hình ảnh người thợ già lầm lũi ngày cuối cùng khiến nhiều người rơi nước mắt - Ảnh 9.

Cửa tiệm cắt tóc chứa đầy kỷ niệm của người dân Kota Kinabalu giờ sẽ chỉ còn là dĩ vãng.

(Theo WOB)

Nhật Thành

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Nguyễn Từ Quảng giải thích các thuật ngữ của ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone, tiết lộ đã có 10 triệu lượt tải

Việt Nam có khoảng 75-80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả.

Công bố giá bán vắc-xin COVID-19 triển vọng nhất nước Mỹ: 860.000 đồng mỗi liều, mỗi người phải tiêm 2 mũi

Tuy nhiên, sự hiệu quả của vắc-xin mRNA-1273 có thể được chứng minh sớm hơn nếu nhóm được tiêm vắc-xin có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn hẳn so với nhóm tiêm giả dược nước muối.

Ông Trump chính thức ký lệnh cấm TikTok, WeChat

Bằng sắc lệnh hành pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức cấm TikTok tại Mỹ sau 45 ngày nữa.

Phi công, tiếp viên Vietnam Airlines bị giảm 50% thu nhập bình quân 2020

Theo kế hoạch của Vietnam Airlines, thu nhập bình quân năm 2020 của phi công giảm xuống còn 77 triệu đồng/tháng và tiếp viên giảm còn 13,8 triệu đồng/tháng.

Đọc thêm