Tỉ phú nổi tiếng Nhật Bản Kazuo Inamori qua đời

31/08/2022 08:31 AM | Xã hội

Doanh nhân Nhật Bản Kazuo Inamori, nhà sáng lập công ty điện tử khổng lồ Kyocera, Tập đoàn viễn thông KDDI và là cựu chủ tịch Hãng hàng không Japan Airlines, đã qua đời ở tuổi 90.

Tỉ phú nổi tiếng Nhật Bản Kazuo Inamori qua đời - Ảnh 1.

Ông Kazuo Inamori dự một cuộc họp báo ở Tokyo (Nhật Bản) vào tháng 8-2010 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, trong thông cáo ngày 30-8, hãng điện tử khổng lồ Kyocera cho biết ông Kazuo Inamori đã qua đời vì tuổi cao, sức yếu tại nhà riêng ở thành phố Kyoto vào hôm 24-8. Gia đình đã tổ chức lễ tang cho ông.

Ông Kazuo Inamori sinh năm 1932 tại tỉnh Kagoshima. Ông được biết tới là một nhà từ thiện, doanh nhân, tỉ phú nổi tiếng của Nhật Bản.

Ông Inamori thành lập Công ty Kyocera chuyên về sản xuất chất cách điện vào năm 1959, với khoản đầu tư 3 triệu yen (22.000 USD) từ những người quen của ông.

Trong thời gian nỗ lực xây dựng công ty của mình, ông Inamori đã đưa ra triết lý quản lý, trong đó nhấn mạnh vào yếu tố con người, việc làm điều đúng đắn và "tính cách doanh nghiệp" (với các tiêu chuẩn đạo đức và tính chuyên nghiệp).

Những suy nghĩ của ông - tiên phong cho quá trình hiện đại hóa Nhật Bản - dựa trên ý tưởng cho rằng động cơ thúc đẩy người lao động và các công ty phải là những ý định trong sáng, chứ không phải bởi lòng tham, và cuối cùng là mong muốn phục vụ xã hội.

Ý tưởng của ông bao gồm các nguyên tắc về cạnh tranh công bằng, theo đuổi lợi nhuận thích hợp, và nhu cầu về sự minh bạch trong quản lý, cũng như về việc cá nhân sống một cuộc sống có đạo đức.

Theo đó, ông đưa ra 6 nguyên tắc cơ bản cần thiết trong việc quản lý doanh nghiệp và có một cuộc sống tuyệt vời, gồm: nỗ lực hơn bất kỳ ai; khiêm tốn; suy ngẫm mỗi ngày; biết ơn cuộc sống; làm việc thiện và không ngừng giúp đỡ người khác; không đắm chìm trong quá khứ.

Chính phủ Nhật Bản từng thuyết phục ông Inamori làm chủ tịch Hãng Japan Airlines vào năm 2010 sau khi hãng hàng không này nộp đơn tuyên bố phá sản. Lúc đó, ông cho biết mình hoàn toàn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không, nhưng hứa "cố gắng hết sức".

Từ một hãng hàng không bên bờ vực phá sản, Japan Airlines đã hồi sinh dưới sự lèo lái của ông Kazuo Inamori. Cổ phiếu của Japan Airlines đã được niêm yết trở lại trên sàn chứng khoán vào năm 2012, chưa đầy 3 năm sau khi hãng hàng không này bị buộc hủy niêm yết.

Theo Bình An

Cùng chuyên mục
XEM