Tỉ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Putin cao kỉ lục giữa trừng phạt từ phương Tây

01/04/2022 15:33 PM | Xã hội

Đối diện với sức ép từ bên ngoài, người dân Nga có xu hướng ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin.

Tỉ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Putin cao kỉ lục giữa trừng phạt từ phương Tây - Ảnh 1.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty Images

Tỉ lệ ủng hộ của người dân Nga với Tổng thống Putin lên mức cao kỉ lục trong nhiều năm trở lại đây. Kết quả thăm do dư luận do Trung tâm Levada công bố ngày 31/3 cho thấy có 83% số người được hỏi bày tỏ sự ủng hộ đối với nhà lãnh đạo Nga, tăng mạnh so với tỉ lệ 69% hồi tháng 1/2022 cũng do Levada công bố, cũng như tỉ lệ tín nhiệm 71% do Quĩ Dư luận công (POF) khảo sát hồi đầu tháng 3. Mức độ tín nhiệm của công dân Nga đối với các thiết chế chính quyền cũng tăng.

Denis Volkov, Giám đốc Trung tâm Levada, cho biết tâm lý “sợ hãi và lo sợ” ban đầu mà nhiều người Nga cảm nhận được sau khi Moskva mở chiến dịch quân sự ở Ukraine đã nhường chỗ cho niềm tin rằng Nga đang bị bao vây và người dân phải thể hiện đoàn kết xung quanh nhà lãnh đạo Nga.

Đối đầu với phương Tây giúp đoàn kết người dân Nga; những người trước đây về cơ bản không thích ông Putin giờ cũng cho rằng cần phải ủng hộ Tổng thống Nga - ông Volkov nói. Ông mô tả dịch chuyển tâm lý này bằng hình ảnh so sánh “ai cũng chống lại người Nga. Ông Putin bảo vệ chúng ta, nếu không, chúng ta sẽ bị bên ngoài tiêu diệt”.

Theo ông Volkov, tâm lý phổ biến tại Nga ở thời điểm này cũng tương tự như sau khi Crimea sáp nhập vào Nga hồi năm 2014 (nhưng không được Ukraine và phương Tây công nhận), tuy mức độ bi quan có tăng lên. “Không có niềm vui, bởi lần này tình hình nghiêm trọng hơn và khó khăn hơn. Có những người trở thành nạn nhân [của trừng phạt phương Tây] và chưa rõ khi nào mới chấm dứt”, giám đốc Trung tâm Levada nêu quan điểm.

Thăm do lần này được Trung tâm Levada khảo sát trên 1.600 người, với sai số dao động trong khoảng 3,4 điểm phần trăm.

Một số nhà quan sát nhìn nhận kết quả thăm dò dư luận tại Nga có thể không phản ánh chính xác quan điểm của công chúng, khi nhiều người đưa ra câu trả lời với phiếu thăm dò mang tính chất xã giao.

Theo Hoài Thanh

Cùng chuyên mục
XEM