Thường xuyên trang điểm, ăn nhiều đường dễ bị ung thư da

29/07/2019 20:13 PM | Sống

Nhiều người vẫn nghĩ, chỉ cần tránh để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời là có thể loại bỏ nguy cơ ung thư da, nhưng thực tế không phải vậy.

Không sử dụng kem chống nắng: Một số nghiên cứu chứng minh rằng, các tia cực tím từ ánh nắng mặt trời là một trong những tác hại ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Đặc biệt, đây cũng là nguyên nhân chính gây ung thư da rất nguy hiểm. Trong khi sử dụng kem chống nắng có thể ngăn ngừa được nguy cơ trên. Chính vì vậy, nếu không muốn bị ung thư, bạn nên sử dụng kem chống nắng mỗi khi ra đường và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Chế độ ăn uống nghèo nàn: Trong thành phần của trái cây, rau quả xanh chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng ngăn ngừa một số bệnh ung thư, bảo gồm cả ung thư da. Vì vậy, một chế độ ăn uống không có trái cây, rau xanh sẽ khiến các tế bào da của bạn trở nên yếu đuối và mất khả năng chống lại sự tấn công của các tế bào ung thư .

 Thường xuyên trang điểm, ăn nhiều đường dễ bị ung thư da - Ảnh 1.

Ăn quá nhiều đường: Theo các chuyên gia, những người có thói quen ăn quá nhiều đường khiến cơ thể bị dư thừa đường cũng thuộc nhóm dễ bị mắc ung thư da . Thậm chí, lượng đường “thừa thãi” trong cơ thể cũng gây ra các biến chứng khác về sức khỏe như béo phì, tiểu đường, sâu răng hay bệnh thận…

 Thường xuyên trang điểm, ăn nhiều đường dễ bị ung thư da - Ảnh 2.

Không dùng phụ kiện bảo vệ da: Ngoài tác hại của tia UV thì ô nhiễm môi trường khói bụi cũng là tác nhân gây ung thư da. Vì vậy, trước khi ra đường, bạn nên che chắn vùng da có nguy cơ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bao bằng mũ, nón, áo chống nắng, găng tay, khẩu trang, khăn quàng cổ …

 Thường xuyên trang điểm, ăn nhiều đường dễ bị ung thư da - Ảnh 3.

Hút thuốc lá: Nghe có vẻ hơi kỳ lạ vì thuốc lá thường liên quan tới phát triển ung thư phổi. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chứng minh, nicotine có trong thuốc lá cũng có thể gây ung thư da và một loạt các biến chứng về sức khỏe khác. Do vậy, nếu không muốn bị ung thư da, bạn nên hạn chế hút thuốc hoặc tránh tiếp xúc với khói thuốc .

 Thường xuyên trang điểm, ăn nhiều đường dễ bị ung thư da - Ảnh 4.

Dùng diện thoại di động quá nhiều: Việc phụ thuộc quá nhiều thời gian bên chiếc điện thoại di động cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư da. Bởi sóng và tần số trên điện thoại di động làm các tế bào ung thư trên da có cơ hội phát triển.

 Thường xuyên trang điểm, ăn nhiều đường dễ bị ung thư da - Ảnh 5.

Ngồi quá lâu: Các nghiên cứu cho thấy, ngồi quá lâu, đặc biệt là trước màn hình điện thoại hay máy vi tính làm tăng khả năng bị ung thư da. Bởi thói quen này khiến da giảm đàn hồi, yếu, thiếu sức sống và mất khả năng chống lại sự tấn công của các bệnh ung thư.

 Thường xuyên trang điểm, ăn nhiều đường dễ bị ung thư da - Ảnh 6.

Thường xuyên phụ thuộc vào trang điểm: Ngày nay, rất nhiều người có thói quen trang điểm để có cảm giác tự tin hơn mỗi khi ra ngoài mà không hề hay biết, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư da.

 Thường xuyên trang điểm, ăn nhiều đường dễ bị ung thư da - Ảnh 7.

Chủ quan với khám sức khỏe : Nhiều người có tâm lý chủ quan đối với sức khỏe, nhất là với làn da của mình nên không chịu đi khám định kỳ, để tới khi quá muộn mới đi chữa bệnh thì không còn hiệu quả. Theo các chuyên gia về da liễu, ung thư da cũng có thể phát hiện qua các dấu hiệu rất nhỏ ban đầu, từ đó giúp sớm điều trị tốt và ngăn ngừa bệnh phát triển. Vì vậy việc khám sức khỏe định kỳ rất quan trọng trong việc phòng bệnh ung thư da.

 Thường xuyên trang điểm, ăn nhiều đường dễ bị ung thư da - Ảnh 8.

Làm việc lâu dưới trời nắng nóng kéo dài, cẩn thận ung thư da

Tia cực tím có thể phá hủy tế bào da, dẫn đến bệnh dày sừng ánh nắng và đôi khi tiến triển thành ung thư tế bào gai, đặc biệt nguy hiểm.

 Thường xuyên trang điểm, ăn nhiều đường dễ bị ung thư da - Ảnh 9.

Thường xuyên tiếp xúc ánh nắng mặt trời, người đàn ông 30 tuổi bị ung thư

Bệnh nhân làm nghề xây dựng, thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nhưng không che chắn cơ thể và đeo khẩu trang.

(Nguồn: Boldsky)

Theo Khả Minh

Cùng chuyên mục
XEM