Thương vụ tỷ đô giữa Didi Chuxing và Uber có nguy cơ 'tan thành mây khói'

02/09/2016 08:35 PM | Kinh doanh

Vì những lo ngại về độc quyền, bộ thương mại Trung Quốc đang tiến hành điều tra thương vụ sáp nhập giữa Didi Chuxing và Uber Trung Quốc.

Thương vụ tỷ đô giữa Didi Chuxing và Uber có nguy cơ 'tan thành mây khói'

Ngày hôm qua, Bộ trương mại Trung Quốc đã chính thức tuyên bố rằng họ đang tiến hành điều tra kế hoạch sáp nhập giữa Didi Chuxing và chi nhánh Uber tại Trung Quốc.

Theo luật Trung Quốc, tất cả doanh nghiệp với quy mô đủ lớn có thể gây ra lo ngại về độc quyền phải đệ trình một báo cáo về việc thâu tóm lên Bộ Thương mại. Sau đó, họ sẽ phải đợi cho đến khi Bộ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền trước khi việc mua lại có thể được chấp nhận. Tuy nhiên, văn phòng Bộ này thông báo rằng họ vẫn chưa nhận được bản báo cáo về việc mua lại từ Didi hay Uber. Và đến khi việc đó xảy ra, thương vụ này vẫn chỉ là lý thuyết.

Cụ thể, người phát ngôn của bộ Thương mại trả lời phỏng vấn tờ Reuters nói rằng vì những lo ngại về thế độc quyền của công ty công nghệ trị giá tới 35 tỉ USD được tạo ra sau khi thương vụ sáp nhập giữa Didi Chuxing và Uber Trung Quốc hoàn thành nên cuộc điều tra này được tiến hành. Công ty mới sẽ gần như thống trị trong lĩnh vực cho thuê xe và gọi xe taxi tại thị trường Trung Quốc.

Điều đáng nói là Didi vốn có "tiền sử" tham vọng độc quyền trong lĩnh vực kinh doanh của mình. Đầu năm 2015, Didi đã thâu tóm đối thủ cạnh tranh chính của họ là Kuaidi Dache để thành lập nên một công ty có thể đủ sức thách thức Uber tại Trung Quốc. Điều này mang lại cho Didi vị thế độc quyền trong lĩnh vực ứng dụng gọi taxi tại quê nhà.

Vân Đàm

Theo Techinasia

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm