Thương vụ chuyển mình thành công ty dược phẩm của Kodak bị hoãn lại, để Chính phủ Mỹ điều tra các hành vi gian lận

11/08/2020 09:54 AM | Kinh doanh

Cổ phiếu của Kodak sau khi tăng đỉnh điểm đã sụt giảm tới hơn một nửa giá trị.

Thương vụ chuyển mình thành công ty dược phẩm của Kodak bị hoãn lại, để Chính phủ Mỹ điều tra các hành vi gian lận

Thỏa thuận cho vay của Chính phủ Mỹ, để giúp Kodak chuyển mình thành một công ty dược phẩm đã bị hoãn lại. Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ đã đăng trên Twitter rằng: “Những cáo buộc gần đây về các hành vi gian lận của Kodak gây lo ngại nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ không có động thái nào cho đến khi những cáo buộc này được xóa bỏ”.

Hôm thứ 6, Kodak cho biết đang tiến hành đánh giá nội bộ các hoạt động kinh doanh gần đây, để có thể nhận khoản vay 765 triệu USD từ Chính phủ Mỹ, theo đạo luật Sản xuất Quốc phòng để bắt đầu sản xuất dược phẩm.

Theo CBS News, giá cổ phiếu của Kodak đã tăng vọt trong những ngày trước khi thỏa thuận này được công bố. Điều này khiến cho Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren kêu gọi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ tiến hành điều tra, để xem có hoạt động nội gián nào hay không. Rõ ràng, đã có rất nhiều người được hưởng lợi khi giá cổ phiếu của Kodak tăng gấp 24 lần chỉ trong một tuần.

Kodak nổi tiếng với các thiết bị máy ảnh và film, quyết định chuyển mình và thành lập một nhánh kinh doanh hoàn toàn mới mang tên Kodak Pharmaceuticals, để sản xuất các nguyên liệu cung cấp cho ngành dược phẩm.

CEO Jim Continenza kỳ vọng rằng mảng dược phẩm sẽ chiếm 30 - 40% hoạt động kinh doanh của công ty. Theo Wall Street Journal, Kodak đã lên kế hoạch để sản xuất các thành phần thuốc để giúp điều trị bệnh Covid-19.

Hạ nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện và các đảng viên Dân chủ đã gửi một bức thư tới Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, để hỏi vì sao cơ quan này lại hỗ trợ khoản vay cho Kodak.

“Một doanh nghiệp đã đứng bên bờ vực phá sản vào năm 2012 và cũng không thành công trong nỗ lực đầu tư vào ngành dược phẩm trước đó. Trong khi kế hoạch này chiếm tới 25% các thành phần dược phẩm của toàn nước Mỹ”, ông Waters đặt dấu hỏi cho việc hỗ trợ khoản vay cho Kodak.

Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện đang yêu cầu xem xét và đánh giá lại khả năng của Kodak. Trong khi đó, Kodak chưa có bất kỳ phản hồi chính thức nào. Tuy nhiên ngay sau khi thông tin này được đưa ra, giá cổ phiếu của Kodak đã sụt giảm tới hơn một nửa.

Tham khảo: theverge

TVD

Trí thức trẻ

Từ khóa:  kodak
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

John Lê - founder Propzy: Việt kiều Mỹ về Việt Nam startup môi giới nhà đất 5 sao ở thị trường thứ cấp, tham vọng phục vụ người Việt từ khi ra ở riêng tới hết cuộc đời

Với tư duy và tầm nhìn của một doanh nhân chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ, cuộc chơi Propzy, với founder John Lê chẳng có gì gọi là mơ mộng hoặc lý tưởng cao siêu mà vô cùng thực tế đến ‘thực dụng’. Có thể xem hành trình phát triển của Propzy là chuẩn mực để có một startup hiệu quả và bền vững.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Đọc thêm