Thương mại điện tử thổi bùng cuộc chiến giành đất làm nhà kho ở Mỹ

03/01/2018 08:42 PM | Thời sự

Giá những mảnh đất rộng, đủ điều kiện để làm nhà kho ở Mỹ, tăng chóng mặt trong năm 2017 bởi cuộc cạnh tranh khốc liệt của các nhà kinh doanh thương mại điện tử khắp nước Mỹ.

Theo công ty chuyên về dịch vụ bất động sản CBRE, những mảnh đất phù hợp làm nhà kho tăng giá mạnh mẽ bởi cuộc cạnh tranh không khoan nhượng giữa Amazon và Walmart, hai nhà bán lẻ hàng đầu nước Mỹ và thế giới. Cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử, một số lô đất có thể làm nhà kho đã tăng giá gấp đôi trong một năm. Một số thị trường được mô tả là cực kỳ nóng bỏng gồm Atlanta và Houston.

Khảo sát 10 thị trường bất động sản lớn của Mỹ, CBRE cho biết giá trung bình của những lô đất lớn, đủ điều kiện để làm khu công nghiệp hoặc nhà kho quy mô lớn, đã tăng gấp đôi trong 1 năm qua. Tuy nhiên, đó là những lô đất có diện tích khoảng 50 đến 100 mẫu Anh với giá 100.000 USD/mẫu.

Những lô đất công nghiệp diện tích từ 5 đến 10 mẫu Anh có giá cao hơn với 250.000 USD/mẫu. Con số này khá cao nhưng tăng không đáng kể từ 200.000 USD/mẫu một năm trước đó. Những khoảnh đất trong khu đô thị tấp lập hoặc gần khu dân cư có giá cao hơn và cũng được cạnh tranh gay gắt hơn. Chúng phù hợp để làm nhà kho phục vụ các nhà bán lẻ.

Theo các nhà phân tích, việc giá đất làm nhà kho tăng mạnh xuất phát từ việc nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu, vốn gia tăng mạnh mẽ trong thời gian gần đây cùng sự bùng nổ của thương mại điện tử. Nếu tình trạng này không sớm chấm dứt, sẽ có một cơn sốt đất nhà kho bùng nổ ở Mỹ để giành những mảnh đất gần khu dân cư với diện tích đủ lớn để phục vụ cho công nghiệp.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm