Wayne Rooney - Giá như anh đừng đa tài

23/01/2015 11:57 AM | Thương hiệu

Ca ngợi Rooney là siêu sao đạt hai trong một chuyền bóng như Scholes và có chất thép thủ lĩnh như Kean. Đối với một ai đó là một vinh hạnh. Nhưng đối với Rooney, với tư cách là một tiền đạo hàng đầu, đó là một bước lùi.

Rooney là một thương hiệu bóng đá đương đại  nổi tiếng nhất nước Anh. Nhưng anh chưa phải nằm trong top những ngôi sao nổi tiếng nhất thế giới. Cho dù anh đã từng được coi là ngôi sao có tiềm năng trở thành số một thế giới. Anh là một thương hiệu lớn. Nhưng không phải và sẽ không bao giờ nữa trở thành thương hiệu đắt giá nhất. Nguyên nhân có vẻ nghịch lý: Rooney quá đa tài.

Khi nói về anh, từ giới huấn luyện viên, cầu thủ và giới truyền thông thích dùng cụm từ “tiền đạo đa năng” để ca ngợi anh. Gần đây Rooney được ví có đôi chân ma thuật của tiền vệ tấn công số một Paul Scholes và chất thép của tiền vệ phòng ngự số một Roy Kean. Vinh dự thay cho Rooney. Và cũng đáng tiếc thay cho Rooney.

Đôi chân chuyền bóng của Rooney được so với Scholes. Rooney là siêu sao nổi tiếng hơn Scholes. Nhưng đó là khi người ta nói về anh với tư cách là một tiền đạo. Do vậy khi so anh với Scholes về khả năng chuyền bóng thì có thể coi đó là một vinh hạnh. Đến siêu sao nổi tiếng về chuyền bóng là tiền vệ Xavi của Barca cũng cho rằng anh chỉ đáng là học trò của Scholes về khả năng phối bóng thôi cơ mà. Nhưng đây là sự thật: Rooney vẫn chỉ là hàng fake loại một so với “hàng thật” Scholes. Về kỹ năng chuyền bóng phối bóng siêu việt của một tiền vệ.

Rooney cũng được so sánh với cựu đội trưởng Roy Kean về chất thép và cái uy ai cũng sợ. Ở giải ngoại hạng anh cho đến nay chưa ai vượt mặt được Kean về sự ngổ ngáo và chất ngầu làm  đối thủ nghĩ đến đã run. Rooney cũng là siêu sao nổi tiếng hơn Kean nhiều. Những cũng chỉ khi người ta nói về anh với tư cách là một tiền đạo thôi. Do vậy khi người ta so sánh với anh với Kean về chất thép truyền cảm hứng cho đồng đội thì đó là một vinh hạnh. Đến ngôi sao đội trưởng khét tiếng một thời của Asenal là Patrick Viera cũng kiềng nể cơ mà. Và đây cũng là sự thật: Rooney vẫn chỉ là hàng fake loại một so với “hàng thật” Roy Kean. Về chất thép của một thủ lĩnh.

_62745589_ronneystill

Đa di năng, n trong 1 hiếm lắm. Nhưng khi đó sự khác biệt của anh là … đa di năng. Không phải về bất cứ một thuộc tính độc đáo nào khác. Mà thuộc tính độc đáo mới làm nên sự nổi trội của một cá nhân và thuộc tính độc đáo mới làm nên khác biệt của một thương hiệu.  

Đa di năng không dễ. Đa di năng (đúng hơn là đa tài) ở đẳng cấp cao như Rooney lại càng hiếm. Đa di năng cũng có thể được coi là một thuộc tính cạnh tranh nếu một con người hay một thương hiệu ý thức được điều này và biết cách tối ưu hoá nó. Nhưng chỉ đối với một cầu thủ không có một kỹ năng nội bật nào đó thôi. Khi đó điểm mạnh của anh ta là chơi được nhiều vị trí một lúc. Rooney thì khác. Liệu anh có cần biết đến sự đa di năng để trở nên hàng siêu sao nổi tiếng? Trước đây thì không. Nhưng bây giờ thì có.

Ca ngợi Rooney là siêu sao đạt hai trong một chuyền bóng như Scholes và có chất thép thủ lĩnh như Kean. Đối với một ai đó là một vinh hạnh. Nhưng đối với Rooney, với tư cách là một tiền đạo hàng đầu, đó là một bước lùi. Nếu dùng từ chuyên môn về thương hiệu, Rooney đang đánh mất định vị.  Phải chi người ta so sánh rằng tiền vệ Scholes có bản năng ghi bàn sát thủ như siêu tiền đạo Rooney hay Kean có máu lạnh như khi siêu tiền đạo Rooney ghi bàn vào lưới đối phương nhỉ. Và khi sự so sánh ngượi lại không xảy ra thì Rooney chỉ có một lựa chọn là chấp nhận “tái định vị bản thân” thành một thương hiệu đa năng 2 in 1: là một tiền đạo đa năng có tư chất của những tiền vệ hàng đầu.

Sau trận thắng Newcastle 3-1 trên sân Old Trafford, trận đấu mà Rooney chơi cực hay ở vị trí tiền vệ, anh phát biểu: tôi có cảm giác tôi chơi giống Paul Scholes. Được thôi, chàng Shrek. Nhưng anh hãy nhớ điều này: anh sẽ không bao giờ trở thành một Paul Scholes thứ hai. Còn nếu anh chấp nhận phiên bản fake loại một, đó cũng là một lựa chọn không quá tồi.

Còn tôi lại ước giá như Rooney đừng chơi giỏi nhiều vị trí như thế. Giá như anh đừng dễ thoả hiệp như thế. Giá như anh ích kỷ đừng hy sinh nhiều như thế. Giá như anh biết ích kỷ hơn một chút (như Ronaldo chẳng hạn). Giá như sự nghiệp của anh chỉ chơi ở vị trí tiền đạo như những ngày đầu khởi ngiệp thôi. Lúc đó vị thế của anh có thể đã đứng ngang với hai siêu sao sáng nhất hiện nay là Messi và Ronaldo.

Tất cả chỉ là giá như thôi. Còn hiện tại Rooney đang rất hạnh phúc sống với trọng trách của một ngôi sao đa năng. Hiện tại điều này đang tốt cho anh và cho Man United. Biết đâu ở vị thế siêu sao cao hơn Rooney lại không thấy hạnh phúc bằng.

>> Đại sứ thương hiệu: Tại sao Mercedes chọn Thu Minh, Vietjet Air chọn Ngọc Trinh?

Nguyễn Đức Sơn - RMA & Sage

Cùng chuyên mục
XEM