Tên 'khai sinh gốc' kỳ lạ của 19 thương hiệu nổi tiếng thế giới (P.1)

27/05/2015 03:49 PM | Thương hiệu

Nếu quay lại năm 1996, bạn không thể tìm được Google mà công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới hiện nay được thành lập với tên BackRub.

Tên 'khai sinh gốc' kỳ lạ của 19 thương hiệu nổi tiếng thế giới (P.1)

Trong nhiều trường hợp, cái tên là thứ có thể giúp nâng cánh hay phá hỏng một thương hiệu. Bạn có biết rằng nhiều công ty trên thế giới có tên ban đầu hoàn toàn khác so với cái tên hiện tại? Dưới đây là danh sách những thương hiệu lớn nhất thế giới mà nếu nói tên thủa ban đầu chắc bạn không thể nhận ra chúng.

1. Quantum Computer Services: AOL

Được thành lập vào năm 1985, Quantum Computer Services được đổi tên thành America Online vào tháng 10 năm 1991. Đến tháng 4 năm 2006, America Online đã chính thức đổi thành tên viết tắt AOL quen thuộc như hiện nay.

2. BackRub: Google

Nếu quay lại năm 1996, bạn không thể tìm được Google mà công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới hiện nay được thành lập với tên BackRub. Hai nhà sáng lập Larry Page và và Serge Brin đổi lại tên công ty thành Google vào năm 1998. Đây là lối chơi chữ từ “googol”, một dạng thuật toán đại diện bởi số 1 và sau là 100 số 0. Việc sử dụng thuật ngữ này phản ánh sứ mệnh của Google trong việc sắp xếp lại lượng thông tin tưởng chừng vô hạn trên các trang web, Google cho biết.

3. Sound of Music: Best Buy

Sound of Music là tên của một cửa hàng điện tử chuyên về âm thanh nổi trung thực cao, được thành lập vào năm 1966, với doanh thu 1 triệu USD và khoảng 58 nghìn USD lợi nhuận trong năm đầu tiên. Năm 1981, lợi nhuận của Sound of Music đạt mức lớn nhất nhờ một cơn lốc xoáy. Sau đó cửa hàng này giữ từ “Doanh thu lốc xoáy” và quảng cáo bằng cách hứa hẹn “mua sắm tốt nhất” (best buy) trên tất cả mọi thứ. Sound of Music kiếm được nhiều tiền trong thời gian bán 4 ngày "mua sắm tốt nhất" điển hình trong một tháng, từ đó cửa hàng này đổi tên thành Best Buy vào năm 1983.

4. Apple Computers: Apple, Inc.

Được thành lập vào năm 1976, gã khổng lồ công nghệ chúng ta biết ngày nay vốn cũng đã có tên ban đầu là Apple Computers do Steve Jobs, Ronald Wayne và Steve Wozniak sáng lập. Năm 2007, Jobs tuyên bố rằng công ty đã được bỏ từ "Computer" khỏi tên để phản ánh tốt hơn bước chuyển của họ vào một lĩnh vực rộng lớn hơn của thiết bị điện tử tiêu dùng. "Mac, iPod, Apple TV và iPhone. Chỉ có một trong đó là chiếc máy tính. Vì vậy, chúng tôi đang thay đổi tên gọi," ông nói.

5. Research in Motion: Blackberry

Được thành lập vào năm 1984, Research in Motion ban đầu là công ty phát triển công nghệ dữ liệu không dây tại Bắc Mỹ. Vào tháng 1 năm 2013, công ty thông báo rằng nó sẽ thay đổi tên thành BlackBerry sau khi điện thoại thông minh trở nên phổ biến rộng rãi trong nỗ lực để hồi sinh lại thương hiệu.

6. Brad’s Drink: Pepsi-Cola

Năm 1983, một dược sĩ Bắc Carolina tên Caleb Bradham bắt đầu thử nghiệm với một vài công thức pha chế nước giải khát. Một trong những sản phẩm được ông lấy tên mình: "Brad Drink". Năm 1898, Brad’s Drink được đổi tên thành Pepsi-Cola và sẽ trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới.

7. Tokyo Tsushin Kogyo: Sony

Được thành lập vào năm 1946, một cửa hàng sửa chữa radio được thành lập dưới tên Tokyo Tsushin Kogyo và chịu trách nhiệm sản xuất đài bán dẫn radio đầu tiên của Nhật Bản vào năm 1955 và TV bán dẫn đầu tiên trên thế giới vào năm 1960. Công ty này đổi tên thành Sony Corporation vào năm 1958.

8. Starbucks Coffee, Tea and Spice, Il Giornale Coffee Company: Starbucks

Với một cái tên lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Moby Dick, “Starbucks Coffee, Tea and Spice” được thành lập vào năm 1971. Năm 1983, Howard Schultz, CEO của Starbucks, rời khỏi công ty và lập quán cà phê mang phong cách Ý của mình có tên Il Giornale. Bốn năm sau đó, ông mua công ty ban đầu và chọn cách lấy lại tên Starbucks.

9. Blue Ribbon Sports: Nike

Nike trước đây được gọi là Blue Ribbon Sports và ban đầu hoạt động như một nhà phân phối cho công ty đóng giày Nhật Bản Onitsuka Tiger. Ban đầu thành lập chỉ với 1200 USD trong ngân hàng, công ty sau đó lấy tên Nike - nữ thần chiến thắng của Hy Lạp.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Trong khi thế giới đang lo sợ viêm phổi Vũ Hán, đã từng có một vị bác sĩ hy sinh bản thân mình để cứu nhân loại thoát khỏi đại dịch SARS

Dù đã 17 năm trôi qua, viêm phổi Vũ Hán đã khiến nhiều người nhớ lại ám ảnh về đại dịch SARS. Năm đó, đã có một vị bác sĩ sẵn sàng hy sinh chính mình để nhân loại được sống.

Bài học cuộc sống

Năm mới, huấn luyện bản thân thành người có EQ cao: Làm việc với người thông minh, kết bạn với người tử tế!

Kết bạn với những người không trung thực, họ sẽ không thật lòng với bạn. Kết bạn với người tính toán, bạn sẽ rất mệt mỏi khi mọi thứ đều biến thành hóa đơn thanh toán. Kết bạn với người đố kị, bạn sẽ trở thành cái bia mà họ ngắm đến mọi lúc. Kết bạn với người nhiều chuyện, mọi bí mật của bạn đều được gió truyền đi khắp nơi. Thế nên, kết bạn với người tử tế là an toàn, cũng an tâm nhất.

Đọc thêm