Những sự thật McDonald’s muốn quên

17/07/2013 09:21 AM | Thương hiệu

Những sự thật mà hãng đồ ăn nhanh McDonald’s muốn người tiêu dùng không bao giờ nhớ đến, theo trang tin Huffington Post...

Khoảng cách giữa lương Giám đốc điều hành (CEO) và nhân viên của McDonald’s đang tăng mạnh

Chênh lệch về tiền lương giữa CEO và nhân viên của McDonald’s đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua.

Năm 2011, CEO của McDonald’s khi đó là Jim Skinner được trả 8,75 triệu USD. Hãng tin Bloomberg ước tính, để kiếm được số tiền này, một nhân viên của McDonald’s phải mất khoảng 1 triệu giờ làm việc, tương đương 100 năm trên lịch.

McDonald’s có những hoạt động quảng cáo nhằm vào trẻ em


Hãng đồ ăn nhanh này đã đối mặt với sự chỉ trích khi sử dụng những hình ảnh quảng cáo nhằm vào trẻ em để đạt mục đích là khách hàng sẽ sử dụng sản phẩm McDonald’s trọn đời. Mỗi năm, hãng tặng khoảng 1,5 tỷ đồ chơi cho khách hàng trẻ em. 

McDonald’s từng bị cáo buộc phá hủy rừng mưa nhiệt đới


Năm 2006, tổ chức Hòa bình xanh cáo buộc McDonald’s góp tay vào hoạt động phá hủy rừng mưa nhiệt đới vì hãng bị tình nghi đã sử dụng đậu tương trồng ở những khu vực nguy hiểm để nuôi gà rồi dùng thịt gà này để chế biến các món ăn.

Sau đó, McDonald’s và tổ chức Hòa bình xanh đã đạt thỏa thuận nhất trí không giao dịch đậu tương thu hoạch từ những khu vực rừng mới bị phá.

Một trong những nhà nhượng quyền McDonald’s bị cáo buộc bóc lột nhân viên


Một nhà nhượng quyền của McDonald’s đã từ bỏ nhượng quyền này sau khi bị cáo buộc bóc lột nhân viên là những sinh viên nhập cư. Nhà nhượng quyền này bị cho là đã trả những nhân viên kia dưới mức lương tối thiểu và cho họ ở trong những ngôi nhà không đủ tiêu chuẩn.

Cà phê của McDonald’s đã gây thương tích


Một trong những vụ bê bối được nói đến nhiều nhất trong lịch sử của McDonald’s là vụ kiện mà công ty vấp phải năm 1992. Khi đó, khách hàng 79 tuổi Stella Liebeck đã bị bỏng độ 3 sau khi đánh đổ một cốc cà phê McDonald’s vào người.

Kết quả, vị khách hàng này được bồi thường gần nửa triệu USD và hàng loạt vụ kiện tương tự nhằm vào McDonald’s xảy ra sau đó.

Doanh thu của McDonald’s không còn được như trước


Tháng 8/2012, McDonald’s cho biết doanh thu của hãng đã giảm lần đầu tiên từ năm 2003. Bất chấp những nỗ lực phục hồi doanh thu, bao gồm tung ra những món mới như McBites, McDonald’s hiện vẫn khá chật vật.

McDonald’s từng bị cáo buộc dùng thịt gà quá hạn


Năm 2012, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cáo buộc McDonald’s phục vụ khách hàng bằng thịt gà đã quá hạn sử dụng.

McDonald’s từ chối đánh giá ảnh hưởng đối với tình trạng béo phì ở trẻ em


Bất chấp những cáo buộc cho rằng McDonald’s là một nhân tố quan trọng gây béo phì ở trẻ em, hãng này từ chối đánh giá ảnh hưởng của đồ ăn McDonald’s đối với trọng lượng trẻ em.

Nhân viên của McDonald’s phải làm việc vào Giáng sinh


Trong những năm gần đây, McDonald’s thúc giục các nhà nhượng quyền duy trì mở cửa trong ngày Giáng sinh. Ngoài ra, nhân viên tại các nhà hàng do hãng sở hữu cũng không được trả tiền làm thêm giờ cho ngày Giáng sinh năm 2012.

Món cháo yến mạch của McDonald’s bị cho là không tốt


McDonald’s đưa ra món cháo yến mạch cho thực đơn bữa sáng nhằm tăng cường dinh dưỡng. Tuy nhiên, theo tờ New York Times, món cháo này không thực sự lành mạnh

McDonald’s có nhiều sản phẩm thất bại


McDonald’s có không ít sản phẩm mới được tung ra mà kết quả là rơi vào quên lãng. Trong đó, phải kể tới sản phẩm bánh kẹp McDLT bị ngừng sản xuất vị vấp phải sự phản đối cho rằng, loại hộp xốp dùng để đựng sản phẩm này gây ảnh hưởng xấu tới môi trường. 

Theo An Huy

thuyntt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM