Hãy thử “Google” từ “phụ nữ”, bạn sẽ ngạc nhiên với những gì mình nhìn thấy

26/07/2015 15:22 PM | Thương hiệu

Có chăng định kiến và thái độ phân biệt giới tính vẫn luôn tồn tại trong đầu chúng ta, ngay cả khi chúng ta không thừa nhận nó?

Tổ chức Phụ nữ Liên Hợp Quốc (UN) làm việc cho quyền mình đẳng của phụ nữ. Nhiều người thấy rất ngạc nhiên vì chúng ta vẫn đấu tranh cho quyền bình đẳng giới ở thế kỷ 21. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn tồn tại ở chương trình nghị sự của nhiều quốc gia trên thế giới. Bình đẳng giới là vấn đề gây tranh cãi, nhiều người cho rằng sự chuyển quyền cho nữ giới là đang phân biệt giới tính với nam giới.

Phần đông các nước trên thế giới sử dụng Google như một phần cần thiết khi lướt web. Nhiều người tự hỏi rằng điều kì diệu nào đằng sau những gợi ý tìm kiếm- ai hay điều gì tạo ra chúng? Sự thật là: tất cả chúng ta. Điều đó phản ánh xã hội của chúng ta. Hãy thử “google” từ “phụ nữ”, bạn sẽ thấy ngạc nhiên với những gì mình nhìn thấy.

Bối cảnh

Tổ chức Liên Hợp Quốc gồm rất nhiều bộ phận, chẳng hạn như UNICEF có rất nhiều người biết đến. Tuy nhiên Tổ chức Phụ nữ thì không được nhiều người biết tới. “Mục đích của Tổ chức Phụ nữ Liên Hợp Quốc là trở thành một bộ phận nổi tiếng. Họ mong muốn được thiết lập và biết đến như một vài các tổ chức Liên Hợp Quốc khác. Họ không có ngân sách lớn, nhưng họ cần có sự tiếp xúc và giúp đỡ thông qua các nội dung xã hội,” Ramzi Moutran, Giám đốc sáng tạo của Memac Ogilvy Dubai giải thích.

Quyền của phụ nữ

Trong tâm trí của nhiều người, chủ đề bình đẳng giới gắn liền với sự kiện những nhà nữ quyền chạy quanh các đường phố tại San Francisco vào những năm 1970. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn đang tồn tại tại đây, ngay cả tại những nước phát triển. Có chăng định kiến và thái độ phân biệt giới tính vẫn luôn tồn tại trong đầu chúng ta, ngay cả khi chúng ta không thừa nhận nó?

Ramzi Moutran nói: “Với rất nhiều chủ đề, chúng tôi cho rằng chúng tôi hoàn toàn làm được, chúng tôi nghĩ chúng như những vấn đề cũ từ thế kỷ trước. Thẳng thắn mà nói thì những vấn đề như vậy vẫn tồn tại giữa chúng ta. Bình đẳng giới không như vậy, chúng ta chỉ mới chạm vào đỉnh của tảng băng trôi.

Một cách để hiểu tốt hơn về thái độ phổ biết trong cộng đồng ngày nay là “Google” thứ gì đó và nhìn vào kết quả. Chỉ tìm kiếm cho từ khóa “ Phụ nữ nên”- kết quả có thể khiến bạn sốc.

Ramzi Moutran không đổ lỗi cho Google: “ Google chỉ là một phần rất lớn của cuộc sống của mọi người, nó không chịu trách nhiệm điều đó. Đó là những con người tạo ra tìm kiếm đó. Tôi nghĩ chiến dịch của chúng tôi sẽ trở nên phổ biến khi mọi người tự mình kiểm tra các kết quả từ Google. Sức mạnh của ý tưởng này ở chỗ, bạn có thể tự mình kiểm tra nó.

autocomplete truth

Chiến dịch

Khám phá sự trùng hợp

Memac Ogilvy Dubai được thông báo nhằm nâng cao nhận thức của tổ chức phụ nữ Liên Hợp Quốc. Họ bắt đầu nghiên cứu về những chủ đề về bình đẳng giới. Người viết quảng cáo tại cơ quan ở Dubai viết một số cụm từ lên Goole và tìm thấy những kết quả gây sốc. Họ giả định nó có liên quan đến tình hình Trung Đông. Như một cuộc kiểm tra, văn phòng Ogilvy tại các nước khác đã được liên hệ và yêu cầu thực hiện những tìm kiếm tương tự và kết quả thì chênh lệch rất nhỏ. Đã đủ chứng cớ để cho ra đời một chiến dịch.

Thiết kế đầy quyền lực

Cơ quan này đã lựa chọn sử dụng chức năng gợi ý của Google để tập trung sáng tạo chiến dịch này. Như Google lý giải: “Những truy vấn tìm kiếm mà bạn nhìn thấy như một phần của gợi ý tự hoàn thành phản ánh hoạt động tìm kiếm của người dùng và nội dung của các trang web.”

Những gợi ý tự hoàn thành ảnh hưởng đến những thuật ngữ mọi người thường xuyên tìm kiếm nhất. Nó phản ánh hiệu quả về xã hội/ thái độ/ hành vi tìm kiếm và kết quả của một quốc gia.

Những mẫu áp phích đã được thiết kế. Những quảng cáo về người phụ nữ mạnh mẽ (ở nhiều sắc tộc); một thanh tìm kiếm trên Google với những gợi ý tiêu cực che miệng họ. Nội dung tình cảm có ý nghĩa tốt nhất. Chiến thuật này là sử dụng những hình ảnh in ấn tượng để bắt đầu thu hút sự chú ý vào quảng cáo cộng đồng.

Chuyến đi toàn cầu

Chiến dịch có một khởi động chậm nhưng bắt đầu lan tỏa nhanh chóng một khi chúng chạm đến những kênh truyền thông xã hội lớn. Để xử lý đối thoại xã hội quy mô lớn, hashtag #womenshould được mô tả trên những áp phích. Nó an toàn để nói rằng thành công chính đến nhờ có khía cạnh gắn kết: mọi người có thể tự mình kiểm tra Google để nhìn thấy vấn đề ngay từ trên màn hình của họ. “Không có bất kỳ mục tiêu địa lý nào, nó hoàn toàn là một chiến dịch toàn cầu. Nó được phát động ở Anh, rời đến Úc và sau đó là New York. Sau đó, chúng tôi không thể theo dõi được. Nó được nhắc đến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới,” Ramzi Moutran nói.

Tranh cãi

Chiến dịch nhận rất nhiều chỉ trích. Nhiều blogger tuyên bố rằng những tấm áp phích phân biệt đối xử với nam giới. Cơ quan này bị cáo buộc sao chép một ý tưởng cũ đã sử dụng trong quảng cáo. Google không bình luận bất cứ điều vì về chuyện này.

Kết quả

Chiến dịch được chia sẻ nhiều nhất năm 2013 ở Tuần lễ Quảng caó và chiến dịch xã hội năm 2013. Kết quả là tạo khoảng 1.2 tỷ ấn tượng và 24 triệu lượt nhắc đến trên Twitter. Cơ quan này cũng nhận được rất nhiều những giải thưởng. Quan trọng hơn, nó phản ảnh những vấn đề nghiêm trọng trong nhận thức về bình đẳng giới.

Những điểm nhấn

Chiến dịch đã tạo ra cuộc đối thoại toàn cầu. Hashtag trên Twitter cho phép mọi người tìm kiếm những người khác cùng nói về chủ đề đó. Ý tưởng đơn giản mà cuốn hút. Một khi bạn nhìn thấy những tấm áp phích, bạn sẽ ngay lập tức muốn tự mình kiểm tra và tạo ra những phiên bản của chính mình.

Ramzi Moutran chia sẻ bài học của mình: “Bạn phải bắt đầu từ những điều cơ bản nhất. Chúng tôi muốn nâng cao nhận thức và mọi người nhớ đến nó. Tham vọng của tất cả những chiến dịch chúng tôi làm là về thế giới thực chứ không phải công nghiệp quảng cáo. Cố gắng nói với mọi người về những chủ đề họ thực sự quan tâm. Họ sẽ không nói về những gì họ không thấy hứng thú.

Chúng tôi sử dụng hashtag để giữ các thông tin chiến dịch với nhau. Tất cả mọi người trên thế giới nói về nó đều có thể tìm thấy những người khác nữa. Đó một suy nghĩ thường thấy những chúng tôi thiết kế nó từ những giai đoạn đầu.”

Lâm Tuệ

Cùng chuyên mục
XEM