Bphone vs. iPhone: "Ngựa non" đòi đối đầu "ông kẹ", liệu có khôn ngoan?

05/05/2015 09:47 AM | Thương hiệu

Nội dung nổi bật: CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng nhiều lần so sánh Bphone với iPhone hay Samsung. Đây không hẳn là một cách làm sai lầm vì:

- Bphone mới ra nên cần hút dư luận;

- Bphone định vị là hàng cao cấp giá phải chăng, nên chỉ có thể gây bão bằng marketing;

- Bphone định vị là cao cấp nên cần đặt cạnh các ông lớn;

- Bphone chọn lối đi riêng, không cạnh tranh với Apple, Samsung mà đối thủ chính có lẽ là Xiaomi.


Theo dự kiến, BKAV sẽ chính thức tung sản phẩm Bphone ra thị trường trong một vài ngày tới - một sản phẩm ta có nhiều lý do để kỳ vọng, không chỉ bởi chất lượng nhưng còn bởi chiến lược thương hiệu & truyền thông hiệu quả.

Chú ngựa non Bphone chen chân vào đường đua lớn ?

CEO Nguyễn Tử Quảng nhiều lần so sánh Bphone với iPhone hay Samsung. Đây là cách làm gây khá nhiều phản ứng trái chiều từ cộng đồng, xét cho cùng thì một sản phẩm mới toanh từ một thương hiệu thuần Việt khi đặt cạnh hai "ông kẹ" của thế giới ít nhiều cũng có sự khập khiễng. Tuy nhiên đây không hẳn là một cách làm sai lầm vì nhiều lý do:

Thứ nhất, đối với một sản phẩm mới như Bphone thì việc thu hút dư luận là điều cần thiết. Với chiến lược Marketing "xưng hùng xưng bá" đầy cá tính, BKAV có lẽ đã đạt được mục đích của mình khi lượng thảo luận trước khi ra mắt của "bom tấn" Samsung Galaxy S6 thậm chí chỉ bằng 60% tổng lượng thảo luận của Bphone.

 

Biểu đồ “Share of Voice” so sánh trực tiếp lượng buzz giữa Bphone vs Samsung Galaxy S6 trước thời điểm ra mắt sản phẩm. Nguồn : YouNetMedia

Thứ hai, Bphone là một smart-phone cao cấp được bán với giá phải chăng. Để làm được điều ấy thì BKAV phải cắt giảm tối đa các chi phí không liên quan đến sản phẩm, bên cạnh việc loại bỏ kênh phân phối và chọn lựa chiến lược đặt mua trực tuyến thì chi phí dành cho marketing cũng phải được tối giản, vậy điều gì phù hợp hơn buzz marketing đây?

Thứ ba, nếu Bphone đã định vị mình là smart-phone cao cấp thì không có gì phù hợp hơn việc đặt sản phẩm cạnh các ông lớn. Dĩ nhiên việc đặt để này thì cũng đôi ba cách đặt, khiêm tốn thì “Bphone tiệm cận iPhone về độ thẩm mỹ”, tự tin một chút thì “Bphone ngang ngửa iPhone về độ thẩm mỹ” - Các cách tiếp cận này khách hàng dễ dàng tiếp nhận vì ít ra nó phù hợp với tâm trí của họ. Tuy nhiên các phát biểu trên khi áp dụng thì có vẻ hơi “lạc quẻ” với thương hiệu cá nhân của CEO Nguyễn Tử Quảng, nên dù sao đi nữa “Bphone đẹp, cá tính hơn iPhone” vẫn là phù hợp hơn cả.

 

CEO Nguyễn Tử Quảng cho rằng Bphone có thiết kế đẹp, cá tính hơn hẳn iPhone 6 Nguồn : BKAV

Nhìn chung các cách tiếp cận này chỉ thực sự có sự khác biệt khi sản phẩm ra mắt không như kỳ vọng của người khách hàng, nếu Bphone thực sự đẹp và mạnh mẽ thì mọi chuyện sẽ không có gì đáng phải bàn.

Cuối cùng, khi BKAV đem Bphone ra so sánh với iPhone và Samsung sẽ có nhiều ý kiến cho rằng việc này là không khôn ngoan. Binh pháp cũng có dạy: Nếu quân ta mạnh hơn quân địch gấp 3 lần thì hãy đánh, bằng quân địch thì cầm cự, yếu hơn thì phòng thủ, yếu hơn hẳn thì rút để bảo toàn lực lượng. Những điều này có lý không? Rất có lý, nhưng theo tôi thì Bphone chưa bao giờ đánh hai “ông kẹ” này cả và có lẽ BKAV cũng chẳng dại gì chen chân vô đường đua của hai chú ngựa chiến này.

Cụ thể hơn, giá trị cảm xúc của Bphone mang lại chắc chắn không thể bằng iPhone hay Samsung Galaxy, suy cho cùng thì ai sẽ mua Bphone để thể hiện đẳng cấp? Có thể nói rằng Bphone đã tự tạo đường đua mới cho mình, đường đua nơi họ có thể là người dẫn đầu!

Đường đua mới và đối thủ thực sự

Khác với các sản phẩm cao cấp từ Apple hay Samsung, Bphone nhắm đến các khách hàng trung lưu mong muốn trải nghiệm sự cao cấp nhưng hầu bao không đáp ứng được mức giá đắt đỏ của các thương hiệu xa xỉ.

Đối thủ của họ thực sự là những Sony Xperia, Xiaomi… Nhưng đối với tâm trí người tiêu dùng thì một sản phẩm vốn được đem so sánh với iPhone, Samsung Galaxy – dù là so sánh chủ quan – bỗng dưng sẽ sáng giá hẳn khi đặt cạnh các thương hiệu tầm trung khác.

Một điều không may cho BKAV đó là gần đây Xiaomi đã tung ra Xiaomi Mi Note Pro – một phablet với phần cứng vượt trội như Bphone, thiết kế nguyên khối với viền nhôm và giá chỉ hơn 11 triệu. Chiếc phablet này hứa hẹn là một đối thủ trực tiếp với chiếc smartphone của BKAV và với việc Bphone liên tục trì hoãn ngày ra mắt, chiếc phablet này vô tình đã chiếm mất vị thế đi đầu của BKAV đối với các thị trường ngoại.

Ngựa non sẽ thành chiến mã ?

Dù gặp bất lợi đôi chút với Xiaomi nhưng nếu BKAV biết tận dụng những thế mạnh của mình và đào sâu yếu điểm của đối thủ thì thành công đang chờ đón họ.

Đầu tiên, ở thị trường Việt Nam Bphone hoàn toàn có thể tận dụng tinh thần "người Việt dùng hàng Việt" và nhận thức vốn đã không tốt về sản phẩm Trung Quốc của người tiêu dùng để "phi nước đại" vượt mặt Xiaomi.

Thứ hai, các sản phẩm ban đầu của Xiaomi được bán với giá rất rẻ, chính vì thế Xiaomi Mi Note Pro và các sản phẩm cao cấp sau này của Xiaomi ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng về hình ảnh - Điều trái ngược với chiếc smartphone của BKAV - vốn được định vị là sản phẩm cao cấp "từ trong trứng nước".

Xiaomi Mi Note Pro sẽ là đối thủ nặng ký với Bphone. Nguồn : Xiaomi

Cuối cùng, tuy giá bán của Bphone sẽ nhỉnh hơn đôi chút do ảnh hưởng của quy mô nhưng đây không phải là một điểm yếu mà ngược lại sẽ là một thế mạnh. Thực tế đã cho thấy rằng các sản phẩm của Xiaomi tuy mạnh mẽ và thời trang nhưng luôn bị dán mác "copy" các sản phẩm của Apple và Samsung. Nếu Bphone có thiết kế khác biệt, BKAV hoàn toàn có thể định vị sản phẩm đối thủ như một sản phẩm cao cấp "nửa mùa" chuyên copy các thương hiệu lớn. Bạn sẽ bỏ ra thêm một chút chi phí để cao cấp "trọn mùa" với Bphone chứ ?

Tóm lại, tôi tin rằng chú ngựa non Bphone sẽ thực sự trở thành chiến mã tại thị trường Việt Nam và hoàn toàn đủ khả năng vươn tầm khu vực nếu BKAV có chiến lược đúng đắn và quan trọng nhất là đầu tư đủ nguồn lực marketing cho chiếc smartphone của mình.

Tuy nhiên nếu có cơ hội, tôi vẫn mong chiếc smartphone thuần Việt này mang một tên gọi khác vì Bphone thực sự là một cái tên không hay và gợi tưởng nhiều đến iPhone, đặc biệt hơn nữa khi Xiaomi dường như lại là đối thủ của Bphone trên thị trường ngoại.

>> Pond's Men: Ghi bàn hay phản lưới nhà?

Chu Minh Thông

Chu Minh Thông

Cùng chuyên mục
XEM