Airbnb - Bậc thầy kể chuyện cổ tích trên truyền thông xã hội

25/09/2015 21:00 PM | Thương hiệu

Qua những câu chuyện với thông điệp chủ đạo “Belong anywhere”, cái đích mà Airbnb nhắm đến không chỉ là nơi lưu trú giá rẻ mà còn là nơi khiến bạn cảm thấy như đang ở nhà với những người sẽ trở thành bạn bè của bạn.

Có thể bạn cho rằng với 1 thương hiệu du lịch thì quá dễ để tạo ra những câu chuyện hay trên truyền thông xã hội bởi họ được hỗ trợ bởi nguồn cung vô tận những bức ảnh đẹp và hấp dẫn để chia sẻ.

Từ những điểm đến, nơi ở cho tới kinh nghiệm, phương tiện đi lại…, đúng là không quá khó để xây dựng những nội dung về mặt ngôn từ và hình ảnh trên các kênh truyền thông. Nhưng cũng chính vì thế mà cuộc cạnh tranh trong ngành du lịch trở nên khắc nghiệt nhất, một thương hiệu cần phải thực sự nỗ lực, tạo được khác biệt để thực sự trở thành một người kể chuyện tuyệt vời. Và Airbnb đã làm được điều đó.

Dù chỉ mới được thành lập từ năm 2008 nhưng tới nay, Airbnb hiện đã có mặt tại khắp 34.000 thành phố lớn và 192 quốc gia trên toàn thế giới với định giá thương hiệu lên đến 20 tỷ USD. Với những con số ấn tượng trên, có thể nói những câu chuyện của Airbnb đã thành công truyền cảm hứng tới những người ưa thích dịch chuyển trên toàn thế giới.

Instagram là nơi Airbnb thực sự thể hiện mình là một bậc thầy kể chuyện. Mỗi một tấm hình hãng chia sẻ từ những địa điểm khác nhau trong mạng lưới của Airbnb. Từ những căn nhà nhìn ra khung cảnh đẹp đẽ, trang trí nội thất tinh xảo cho đến những người có mặt trong những bức ảnh đều rất tuyệt vời.

Trang Instagram của Airbnb thực sự là một cuốn tạp chí du lịch hấp dẫn và đầy màu sắc, có tác dụng truyền cảm hứng cho những người ưa xê dịch, thúc giục họ lập tức xách ba lô lên và đi. Nhưng chỉ tạo cảm hứng là chưa đủ, Airbnb muốn thúc đẩy họ lập tức hành động, biến chuyến du lịch trong mơ thành thực tế bằng cách cho phép người dùng trực tiếp đặt chỗ qua một đường link trên Instagram. Bạn nhìn thấy hình ảnh nơi mình muốn đến, tất cả việc bạn cần làm chỉ đơn giản là một cú click và bạn đã thực sự tiến thêm một bước trong chuyến du lịch của mình.

Airbnb là một trong những thương hiệu đầu tiên thử nghiệm với format quảng cáo mới trên Instagram (sử dụng nhiều hình ảnh cùng lúc trong 1 quảng cáo), dùng những hình ảnh phong phú, sống động hơn để kể một câu chuyện tuyệt vời.

Quảng cáo của Airbnb tập trung mô tả những ngôi nhà tại 5 địa điểm khác nhau trên thế giới nêu bật thông điệp xuyên suốt “never a stranger” (Tạm dịch: “đừng bao giờ là 1 người lạ”). Bạn đến một nơi xa quê hương, trải nghiệm những điều hoàn toàn khác với cuộc sống thường ngày, từ thời tiết, phong cảnh cho tới con người, đôi khi một ngôn ngữ và nền văn hóa khác. Hẳn chúng ta ai cũng ít nhiều cảm thấy xa lạ, khó hòa nhập, dùng con mắt của một du khách chỉ nhìn ngắm mọi thứ.

Airbnb muốn phá bỏ quan niệm du lịch truyền thống này, những chiến dịch của hãng nhằm mục đích tạo một thông điệp về thế giới phẳng, chúng ta không là những người xa lạ và thế giới là một ngôi nhà chung. Đây là một chiến dịch mang dấu ấn rõ nét của Airbnb khắc họa những cung bậc cảm xúc khác nhau trong một cuộc hành trình và truyền cảm hứng tới hàng triệu du khách trên thế giới. Airbnb tạo nên một làn sóng mới, thay đổi suy nghĩ của mọi người về du lịch rằng: hãy khám phá thế giới với con mắt và trái tim của một người bản xứ.

Trên Twitter, Airbnb cũng luôn mang tới những câu chuyện thú vị và độc đáo, một trong những chiến dịch đáng chú ý nhất của hãng là #TreehouseTuesday. Cứ vào thứ 3 trong tuần, hãng chia sẻ một bức ảnh về một ngôi nhà được xây dựng giữa những tán cây và tất nhiên là một đường link cho phép đặt chỗ trực tiếp. Bạn có tưởng tượng được cảm giác sống trong một căn nhà được bao quanh bởi cây xanh, yên bình tuyệt đối và hoàn toàn tách biệt với cuộc sống ồn ào bên ngoài.

Xã hội phát triển khiến con người luôn bị bao vây bởi những áp lực, du lịch là một cách hữu hiệu để xả stress, tìm bình yên cho tâm hồn và nạp lại năng lượng sống. Có lẽ bởi thấu hiểu tâm lý và nhu cầu này, chiến dịch này của Airbnb nhận được sự quan tâm không nhỏ từ những người dùng trên Twitter. Điều này không chỉ khiến Airbnb trở nên độc nhất vô nhị so với những khách sạn hay website lưu trú khác mà còn thể hiện sự quan tâm của hãng tới những vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái.

Liệu bạn còn có thể thuê 1 ngôi nhà như trong truyện cổ tích này từ đâu ngoài Airbnb chứ?

Hồng Nhung

Cùng chuyên mục
XEM