Thương hiệu bánh bao kỳ quặc "chó cũng không thèm ăn" nhưng cực đông khách ở Trung Quốc

13/12/2017 22:08 PM | Xã hội

Mặc dù có cái tên nghe khá sốc nhưng thương hiệu bánh bao này là một trong 3 món ngon tại Thiên Tân mà bất cứ ai cũng nên thử qua.

Thương hiệu bánh bao có tên "Cẩu Bất Lý" (Gou Bu Li), nghĩa là "chó cũng không thèm ăn" là một đặc sản nổi tiếng được xếp vào Thiên Tân tam tuyệt (3 món ngon bậc nhất ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc). Loại bánh bao này ngon đến mức từng khiến Từ Hy Thái hậu phải thốt lên rằng:  "Cao lương mỹ vị chim trời cá biển đều không ngon bằng loại bánh bao này, đây mới đúng là món ăn trường thọ".

Thương hiệu bánh bao kỳ quặc chó cũng không thèm ăn nhưng cực đông khách ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Thế nhưng, không ít người thắc mắc vì sao một món ngon hảo hạng như thế lại được gọi bằng cái tên lạ lùng "chó cũng không thèm ăn", chúng ta cùng tìm hiểu điều thú vị này bạn nhé.

Nguồn gốc ra đời tên bánh bao "chó cũng không thèm ăn"

Bánh bao Cẩu Bất Lý ra đời từ năm 1858, tức là cách đây hơn 150 năm. Vào lúc này có một chàng trai tên cúng cơm là "Cẩu Tử" đến Thiên Tân học nấu ăn và được nhà họ Lưu truyền dạy nghề làm bánh bao. Với bản tính nhanh nhẹn, ham học hỏi nên bánh báo của Cẩu Tử ngày một hoàn thiện và không lâu sau bắt đầu được nhiều người biết đến. Lúc này, Cẩu Tử mở một quán bánh bao nhỏ lấy tên là Đức Tụ.

Thương hiệu bánh bao kỳ quặc chó cũng không thèm ăn nhưng cực đông khách ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Thương hiệu bánh bao kỳ quặc chó cũng không thèm ăn nhưng cực đông khách ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Thương hiệu bánh bao kỳ quặc chó cũng không thèm ăn nhưng cực đông khách ở Trung Quốc - Ảnh 4.

Tuy nhiên, tiếng lành đồn xa, tiệm bánh bao của Cẩu Tử ngày càng đông khách đến nỗi người đến ăn bánh bao quá đông khiến cho Cẩu Tử làm luôn chân luôn tay bận đến mức khách hỏi chuyện cũng không thèm trả lời. Do đó, mọi người thường trêu anh là "Cẩu Tử mải bán bánh bao, chẳng thèm quan tâm đến khách hàng" rồi lâu dần quen miệng người ta gọi tắt thành Cẩu Bất Lý (chó cũng không thèm) và quên hẳn cái tên Đức Tụ từ đầu của quán.

Hương vị bánh bao Cẩu Bất Lý

Bánh bao Cẩu Bất Lý nổi tiếng và được nhiều người yêu thích là nhờ hương vị ngon đặc biệt. Bánh bao Cẩu Bất Lý sử dụng nguyên liệu thịt lợn trộn với loại nước sốt đặc biệt được hầm từ xương sườn trong nhiều giờ liền. Ngoài ra, người thợ còn cho thêm dầu mè, xì dầu tự làm, gừng, hành lá và một số gia vị gia truyền khác làm nên phần nhân ngon tuyệt hảo.

Thương hiệu bánh bao kỳ quặc chó cũng không thèm ăn nhưng cực đông khách ở Trung Quốc - Ảnh 5.

Thương hiệu bánh bao kỳ quặc chó cũng không thèm ăn nhưng cực đông khách ở Trung Quốc - Ảnh 6.

Thương hiệu bánh bao kỳ quặc chó cũng không thèm ăn nhưng cực đông khách ở Trung Quốc - Ảnh 7.

Phần vỏ bánh cũng được chế biến cầu kỳ không kém. Bột mỳ sau khi được ủ men với thời gian thích hợp thì được nhào nặn và cán mỏng thành những hình tròn rồi cho nhân vào gói lại. Trong lúc gói bánh, người thợ làm bánh sẽ khéo léo dùng tay nặn bánh thành rất nhiều nếp gấp đều nhau ở trên đỉnh, tạo thành một bông cúc trắng rất xinh xắn và đẹp mắt.

Chính phần nhân ngon đặc biệt, phần vỏ bánh mềm thơm lại đẹp mắt nên bánh bao Cẩu Bất Lý ngày càng nổi tiếng, tiếng lành đồn xa, người người kéo đến thưởng thức nườm nượp.

Bánh bao Cẩu Bất Lý ngày nay

Với độ nổi tiếng từ ngày xưa, bánh bao Cẩu Bất Lý ở Thiên Tân vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay và vẫn giữ nguyên cái tên "Chó cũng không thèm" khiến nhiều người cảm thấy vô cùng thú vị. Nếu như trước đây, quán bánh bao của Cẩu Tử chỉ là một quán nhỏ lẻ thì ngày nay bánh bao Cẩu Bất Lý đã trở thành thương hiệu lớn với chuỗi rất nhiều cửa hàng bánh bao tại Thiên Tân và các thành phố lớn ở Trung Quốc. Do đó, nếu đến Trung Quốc và muốn tìm ăn bánh bao Cẩu Bất Lý cũng không phải là việc quá khó khăn gì bạn nhé.

Thương hiệu bánh bao kỳ quặc chó cũng không thèm ăn nhưng cực đông khách ở Trung Quốc - Ảnh 8.

Thương hiệu bánh bao kỳ quặc chó cũng không thèm ăn nhưng cực đông khách ở Trung Quốc - Ảnh 9.

Thương hiệu bánh bao kỳ quặc chó cũng không thèm ăn nhưng cực đông khách ở Trung Quốc - Ảnh 10.

Thương hiệu bánh bao kỳ quặc chó cũng không thèm ăn nhưng cực đông khách ở Trung Quốc - Ảnh 11.

Thương hiệu bánh bao kỳ quặc chó cũng không thèm ăn nhưng cực đông khách ở Trung Quốc - Ảnh 12.

Nguồn: Chinadaily

Theo Đoan Trang

Cùng chuyên mục
XEM