Thuế thu nhập cá nhân tại TP Hồ Chí Minh vẫn tăng dù dịch bệnh

30/12/2021 11:00 AM | Xã hội

Theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 nhưng năm nay, số thuế thu nhập cá nhân tại TP vẫn tăng hơn 6% so với năm 2020.

Thuế thu nhập cá nhân tại TP Hồ Chí Minh vẫn tăng dù dịch bệnh

Số thuế thu nhập cá nhân trong năm 2021 ước đạt hơn 43.000 tỷ đồng, tăng gần 8% so với dự toán và tăng 6,2% so với năm 2020.

Số thuế này chiếm gần 18% thu thuế nội địa trừ dầu thô. Tổng số thu nội địa trên địa bàn đạt hơn 268.000 tỷ đồng, tăng gần 3% so với dự toán.

Tuy nhiên, một số khoản thu không đạt trong năm như: doanh nghiệp nhà nước địa phương, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tiền sử dụng đất, thuế bảo vệ môi trường, lệ phí trước bạ…

Đối với hộ kinh doanh, thuế thu nhập cá nhân đạt hơn 2.100 tỷ đồng, đạt gần 73% dự toán, bằng 86,5% so với năm 2020. Trong đó, thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh là 1.388,3 tỷ đồng, bằng 84,46% so với cùng kỳ năm 2020; thu từ cho thuê tài sản là 2.729,9 tỷ đồng, bằng 90,73%.

Số thu thuế 11 tháng giảm so với cùng kỳ do ảnh hưởng của dịch bệnh, từ tháng 7 đến tháng 9, hầu hết các hộ kinh doanh tạm ngưng hoạt động để phòng chống dịch.

Cục Thuế tiếp tục quản lý và khai thác thu từ hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn. Tính đến tháng 6, Cục Thuế đã thu thập dữ liệu của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử thuê giao hàng có thu hộ tiền hàng trong năm 2017 và 2018 là 14.686 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền thu hộ là 15.090 tỷ đồng.

Cục Thuế đang triển khai xác định tình trạng nộp thuế và sẽ có yêu cầu giải trình, xử lý theo quy định đối với trường hợp chưa kê khai nộp thuế.

Năm 2020 và 3 tháng đầu năm 2021, 4 ngân hàng thương mại cung cấp cho cơ quan thuế 4.784 tổ chức, cá nhân có thu nhập phát sinh từ Google, Facebook, YouTube, Netflix, Apple với tổng số tiền từ nước ngoài là 48 triệu USD và 20 tỷ đồng.

Cục Thuế đã làm việc với các công ty đối tác tại Việt Nam (thường gọi là MCN - Multi Channel Network, hệ thống mạng lưới đa kênh) làm nhiệm vụ quản lý các kênh YouTube tự sản xuất nội dung số và có chi hộ tiền của Google cho các cá nhân là các YouTuber tại Việt Nam. Kết quả số lượng cá nhân MCN đã khấu trừ 3.101 người với tổng doanh thu 379 tỷ đồng, số tiền thuế đã khấu trừ là 20 tỷ đồng.

Theo VTV Digital

VTV

Từ khóa:  thuế, thu nhập cá nhân
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị quá nửa startup từ chối nhận vốn, Shark Dzung chọn im lặng thay vì đấu tố ồn ào vì lý do này

"Trong suốt chương trình, có tới 4/7 thương vụ trên truyền hình tôi quyết định đầu tư nhưng startup chủ động từ chối. Họ nói: "Giá trị doanh nghiệp của em nhận trước đây cao hơn của anh rồi". Tôi bị từ chối nhưng tôi im lặng", Shark Dzung từng bày tỏ sau khi ngồi ghế nóng Shark Tank Việt Nam mùa 2.

Giải mã bí quyết chốt deal 2 căn villa ngay trong lễ mở bán dự án của Quán quân săn nhà triệu đô, dân môi giới ai cũng nên áp dụng

Ngô Quốc Long - quán quân mùa 1 của Săn nhà triệu đô đã chốt deal được 2 căn biệt thự triệu đô ngay trong buổi mở bán của 1 dự án ở Hội An. Để làm được điều "ít khi xảy ra" như lời Shark Hưng, Quốc Long đã vận dụng những chiêu thức gì?

BizInsider

"Vua tôm" Minh Phú: Lợi nhuận tại Mỹ gần như không có, tại sao cứ phải bám trụ?

Chi phí tăng cao bào mòn lợi nhuận, kèm theo rắc rối phát sinh từ những vụ kiện chống bán phá giá khiến ông Lê Văn Quang - Tổng giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú tuyên bố giảm tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh lần đầu tiên trở thành người giàu số 2 trên sàn chứng khoán

Vượt qua ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trần Đình Long, ông Hồ Hùng Anh vừa vươn lên để chiếm vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng người giàu sàn chứng khoán. Cùng với đó, người bạn thân của ông Hồ Hùng Anh là ông Nguyễn Đăng Quang cũng lên vị trí số 3.

Đọc thêm