Thực phẩm ăn vào tốt hơn cả thuốc bổ

19/04/2016 08:13 AM | Kỹ năng

Có nhiều thực phẩm dễ kiếm ăn vào tốt hơn cả uống thuốc bổ. ​

Khoai lang

Đông y gọi khoai lang là “thực dược” (thực phẩm mang tính thuốc). Khoai lang vị ngọt mát, giàu Carbohydrate, chất xơ thực vật, carotene, vitamin và hơn 10 nguyên tố như kali, magie, đồng, selen, canxi… có công hiệu kiện tỳ vị, ích khí, giải hàn.

Ngoài ra, nhiệt lượng có trong thực phẩm này rất thấp, thấp hơn cả cơm, cho nên ăn vào cũng không cần lo tăng cân, thậm chí người ta còn dung khoai lang để giảm cân nữa. Estrogen trong khoai lang cũng có ích cho việc bảo vệ da và làm chậm quá trình lão hóa.

Lưu ý: Những người mắc bệnh thận không nên ăn khoai lang vì trong khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin A…, khiến thận không thể làm việc tốt, gây ra những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim. Những người có hệ tiêu hóa kém cũng không nên ăn nhiều khoai lang vì lúc ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, càng sinh hơi trướng bụng.

Bí đỏ

Bí đỏ rất có lợi trong việc phòng chống bệnh cao huyết áp, sỏi mật, tiểu đường và một số bệnh biến về gan, thận, giúp các bệnh nhân có chức năng gan thận kém tăng khả năng tái sinh tế bào. Trong bí đỏ có chứa nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình tổng hợp insulin. Bí đỏ còn có tác dụng tiêu diệt các chất gây ung thư và các chất gây oxy hóa.

Cải bó xôi

Cải bó xôi có tác dụng giải độc, giải nhiệt dạ dày, đường ruột, trị táo bón, làm cho tinh thần thoải mái, mặt mày rạng ngời. Cải bó xôi có chứa chất giống như insulin, có thể làm cân bằng và ổn định lượng đường trong máu. Với hàm lượng vitamin cao, tiêu thụ cải bó xôi có thể giúp phòng chống một số bệnh do thiếu vitamin gây nên như nhiệt miệng, bệnh quáng gà.

Củ nghệ

Củ nghệ là một trong những gia vị tốt nhất giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và bệnh tật. Màu cam tươi sáng của nghệ chỉ rõ hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa của loại siêu thực phẩm này. Nghệ có khả năng tuyệt vời làm dịu hệ thần kinh, các tổn thương da và ngăn chặn PMS.

Thậm chí thực phẩm dễ kiếm này có khả năng chống lại ung thư nhờ chất curcumin - một hoạt chất khiến chúng có màu cam và hoạt động chống viêm cao trong cơ thể. Dùng nghệ cho món cá hoặc các món trứng, món cơm, món ăn cay và thịt gà. Củ nghệ cũng kết hợp rất tốt với rau xào và đậu hũ.

Theo Vân Anh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm