Thủ tướng: Tìm sự khác biệt để nâng cao tốc độ áp dụng cách mạng 4.0

13/07/2018 08:28 AM | Xã hội

Trước Diễn đàn cấp cao về Cách mạng công nghiệp 4.0 ngày 13/7, chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt với các lãnh đạo tập đoàn lớn, diễn giả quốc tế tiêu biểu. Cùng dự có Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn cầu, việc nhận thức là rất quan trọng và để sẵn sàng cho làn sóng này là vấn đề rất lớn. Theo ông, mấu chốt đặt ra là phải có biện pháp để Việt Nam thành công trong cách mạng 4.0.

Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ mong muốn được lắng ý kiến các đại biểu về nội dung cốt lõi để hiểu đầy đủ bản chất của cách mạng 4.0 với những thuận lợi, khó khăn mà Việt Nam đối diện. Từ đó, đề ra những chủ trương, chính sách phù hợp.

Đại diện các tập đoàn cho biết, đã và đang tiếp tục áp dụng những thành tựu của công nghệ 4.0 vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây cũng là yếu tố góp phần làm nên thành công thời gian qua.

Nếu năm 2008, trên thế giới, Top 10 công ty hàng đầu chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực về tài nguyên thiên nhiên như khai thác dầu mỏ thì năm 2017, đa phần trong Top 10 này là công ty về đổi mới sáng tạo.

Do đó, các doanh nghiệp mong muốn Chính phủ tiếp tục có những chính sách mạnh mẽ hơn nữa, nhất là về đào tạo nguồn nhân lực.

Nhiều đại biểu cũng nhấn mạnh, để áp dụng cách mạng 4.0 thì cần tạo ra sự khác biệt. Theo đó,  Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nói rằng năm nay, Đảng sẽ ban hành nghị quyết thể hiện quyết tâm cao, chủ động, tích cực trong cuộc cách mạng 4.0.

Từ cơ sở này, Chính phủ sẽ cụ thể hóa bằng các chiến lược, kế hoạch hành động, cơ chế, chính sách, tạo ra môi trường pháp lý, môi trường kinh doanh thuận lợi, phù hợp với "môi trường 4.0".

Sau khi lắng nghe, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn về "những lời nói chân thành, lời khuyên, nhất là những giải pháp mà các bạn dành cho Chính phủ Việt Nam".

Theo ông, Việt Nam đã bước đầu áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến của thế giới về công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, đặc biệt là ứng dụng công nghệ 4.0 như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, người máy. Phần lớn người dân Việt Nam đều sử dụng smartphone, đây là điều kiện quan trọng để Việt Nam hội nhập sâu hơn. Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo được hình thành với khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp.

"Quý vị có lời khuyên và chúng tôi tiếp thu ý này, đó là Chính phủ Việt Nam tạo hành lang pháp lý thuận lợi, tạo điều kiện cho phát triển khoa học công nghệ nói chung và cho CMCN 4.0 nói riêng, trong đó có luật về chuyển giao công nghệ, công nghệ cao, sở hữu trí tuệ…", Thủ tướng nói và cho biết "Đến giờ phút này, hệ thống pháp luật của Việt Nam tương đối hoàn thiện, phù hợp với cam kết quốc tế".

Đối với việc Chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam chỉ tăng thêm 2 bậc trong năm 2018, xếp thứ 45/126 nền kinh tế, Thủ tướng nhìn nhận, vẫn còn nhiều yếu kém, bất cập, nhất là trong khâu tổ chức thực hiện, đòi hỏi phương án triển khai nhanh, quyết liệt hơn.

"Tôi đồng ý với ý kiến một số vị đã nêu, chúng ta phải tìm sự khác biệt để nâng cao tốc độ áp dụng cuộc cách mạng này, đặc biệt là giới khoa học công nghệ, giới doanh nghiệp để tiến bước với các nước hàng đầu khu vực ASEAN", Thủ tướng nói.

Cuộc CMCN 4.0 tạo ra những cơ hội mới để phát triển, đồng thời nảy sinh thách thức không nhỏ đối với quốc gia, doanh nghiệp, mỗi cá nhân. Trước sự phát triển vũ bão ấy, không những Nhà nước, doanh nghiệp mà người dân cũng cần có nhận thức tốt hơn để áp dụng kịp thời những tiến bộ kỹ thuật, từ Chính phủ điện tử, đến thành phố thông minh.

Theo T.Công

Cùng chuyên mục
XEM