Thủ tướng: Quốc hội đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2021 là 6% nhưng Chính phủ phấn đấu lên ít nhất 6,5%

29/12/2020 16:33 PM | Kinh tế vĩ mô

Sáng ngày 29/12, Hội nghị Chính phủ với các địa phương tiếp tục buổi làm việc thứ hai. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Quốc hội đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2021 khoảng 6%, lạm phát khoảng 4%, cùng 10 chỉ tiêu kinh tế - xã hội khác.

"Những chỉ tiêu này được xây dựng trên cơ sở đã tính toán, cân đối các nguồn lực gắn với bối cảnh dự báo cho năm 2021, nhất là tình hình Covid-19 trong nước và thế giới. Mặc dù để đạt được mục tiêu này là rất thách thức, nhưng với quyết tâm chính trị cao, Chính phủ đặt mục tiêu phấn đấu trong điều hành GDP 2021 thêm ít nhất 0,5 điểm phần trăm, lên mức 6,5% và đặt quyết tâm cao hơn cho các chỉ tiêu kinh tế - xã hội khác", Thủ tướng khẳng định.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương không được mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. "Từng gia đình, từng khu dân cư, từng người dân thông báo ngay khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. Tinh thần là báo động, đề phòng tối đa từ nay tới Tết nguyên đán".

Về đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2020 và 5 năm 2016 -2020, Thủ tướng nhắc lại lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại hội nghị, đó là: "Năm 2020 được xem là năm thành công hơn năm 2019 và là năm thành công nhất trong 5 năm qua với những kết quả, thành tích đặc biệt. Những kết quả, thành tích đó đã góp phần làm nên thành tựu rất quan trọng với nhiều dấu ấn nổi bật của nhiệm kỳ 2016-2020 và là thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của 35 năm đổi mới làm cho đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay".

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho hay, mục tiêu kép được thực hiện thành công, vĩ mô ổn định, giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả cao nhất, cải cách thủ tục hành chính đạt nhiều kết quả, quốc phòng, an ninh đảm bảo, đặc biệt là thành công trong đối ngoại.

"Tại hội nghị này, chúng ta thống nhất chủ đề năm 2021 là: 'Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới sáng tạo, khát vọng phát triển'. Trên tinh thần đó, chúng ta thống nhất, trước hết là tiếp tục đổi mới tư duy phát triển, hành động quyết liệt hơn, vượt qua khó khăn, tận dụng tốt các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 và xu hướng dịch chuyển đầu tư thương mại, chuyển đổi số trong khi khu vực và thế giới", Thủ tướng nhấn mạnh.

Liên quan đến phương hướng, Thủ tướng nhấn mạnh, ngay từ đầu năm nay, phải bắt tay vào việc ngay, không ngừng nghỉ, phải lăn xả vào công việc. Đồng thời, tiếp tục phấn đấu để Việt Nam luôn là nền kinh tế năng động, sáng tạo, phát triển nhanh nhưng ổn định, không để xói mòn các yếu tố nền tảng vĩ mô mà chúng ta đã dày công gây dựng, nhất là trong 5 năm qua.

Đối với các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, cần xác định rõ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Bởi tăng trưởng không chỉ tạo nền tảng cho ổn định vĩ mô, mà còn đảm bảo việc làm, thu nhập. Thủ tướng nói thêm: "1% tăng trưởng GDP sẽ giải quyết 300.000 việc làm. Không có việc làm thì người dân thu nhập từ đâu".

2 việc các địa phương cần làm ngay: mặt bằng và nguồn lực

Tại đây, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặt ra mục tiêu phấn đấu trong chỉ đạo điều hành mức tăng trưởng khoảng 6,5% GDP năm 2021 hoặc cao hơn, đồng thời chuẩn bị các yếu tố nền tảng để tăng tốc trong giai đoạn từ 2022 trở đi. "Chúng ta cũng cần lưu ý rằng yêu cầu tăng trưởng kinh tế về số lượng cần phải gắn chặt với nâng cao chất lượng tăng trưởng và đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế".

Liên quan đến vấn đề quản trị, Thủ tướng đặt vấn đề: "Một câu hỏi đặt ra là quản trị thế nào để một địa phương, một ngành có hiệu quả hay chúng ta chỉ họp suốt mà không có sản phẩm. Nhiều địa phương còn lúng túng, chưa biết cách làm phù hợp. Các địa phương phải làm ngay 2 việc, một là mặt bằng cho phát triển sản xuất, thứ hai là nguồn nhân lực để đón dòng đầu tư mới".

Gỡ từng nút thắt để phát triển bền vững

Liên quan đến hạ tầng, Thủ tướng cho hay, sau hội nghị sẽ phát lệnh khởi công một số công trình giao trọng trọng điểm, liên vùng.

Liên quan đến vấn đề phát triển bền vững, Thủ tướng yêu cầu kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp gây ô nhiễm, không để trường hợp Formosa thứ hai xảy ra. Không để tình trạng tăng trưởng nhanh nhưng phải trả giá đắt vì ô nhiễm môi trường để con cháu chúng ta sau này phải gánh chịu.

Liên quan đến việc đón năm mới 2021 và Tết Nguyên đán, Thủ tướng đề nghị không được lơ là trong phòng chống Covid-19, quản lý thị trường ổn định, bảo đảm cung cầu hàng hóa cho Tết. Đặc biệt, không tổ chức đi chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp, nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo dưới mọi hình thức, không sử dụng xe công, tiền công vào hoạt động lễ hội, vui chơi.

Cuối cùng, Thủ tướng kết luận: "Chúng ta làm kế hoạch 2021 nhưng cũng phải nghĩ dài hơi hơn, đó là quy hoạch vùng, quy hoạch ngành, quy hoạch quốc gia, kế hoạch đầu tư trung hạn 2021-2025. Tôi nói ví dụ như đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam như thế nào, đường sắt từ TP.HCM đi miền Tây Nam Bộ thế nào, đường cao tốc từ Tây Nguyên xuống duyên hải miền Trung sẽ có phương án nào trong tương lai. Vì vậy, từng cấp, từng ngành phải gỡ nút thắt để bừng lên sự phát triển bền vững".

Hà Trần

Cùng chuyên mục
XEM