Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khi đất nước cần, doanh nhân có mặt ngay

12/10/2022 16:11 PM | Kinh tế vĩ mô

Thủ tướng khẳng định những lúc khó khăn, trách nhiệm của doanh nghiệp, doanh nhân thể hiện rất rõ nét. Đặc biệt những ngày tháng dịch bệnh không thể quên đã tô thắm thêm đạo đức, văn hóa kinh doanh của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam - Ảnh: QUỐC TUẤN
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam - Ảnh: QUỐC TUẤN

Phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, tôn vinh doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022, do Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 12-10 tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đóng góp của đội ngũ doanh nhân là vô cùng quan trọng, càng ngày vai trò doanh nhân càng được khẳng định, nhận thức nhân dân về doanh nhân đúng đắn hơn.

Khi Chính phủ phát động đóng góp vào Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19, các doanh nghiệp, doanh nhân đã đóng góp một lượng tiền lớn, lên đến khoảng 10.000 tỉ đồng. Thêm nữa, hơn một năm hỗ trợ 86.000 tỉ đồng cho 56 triệu lượt người ảnh hưởng dịch bệnh, cho thấy nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong đó có doanh nghiệp, doanh nhân.

Cảm ơn sự đóng góp lớn lao của đội ngũ doanh nhân vào sự nghiệp xây dựng đất nước, Thủ tướng đánh giá khu vực kinh tế tư nhân đang đóng góp 60-65% tăng trưởng GDP.

Thủ tướng cũng cho hay nhìn lại bối cảnh khó khăn, thách thức một năm trước thì không nghĩ đạt được những thành tựu như hiện nay.

Cụ thể, trong chín tháng ổn định kinh tế vĩ mô được duy trì, kiểm soát được lạm phát, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, các cân đối lớn của nền kinh tế bảo đảm.

Lạm phát chín tháng đầu năm tăng khoảng 2,73%, tăng trưởng GDP 8,83%, tăng trưởng ở cả ba khu vực nông nghiệp trụ đỡ tăng gần 3%, công nghiệp, xây dựng tăng 9,44%, dịch vụ tăng 10,57% so với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu xuất siêu 6,52 tỉ USD.

Theo Thủ tướng, bối cảnh khó khăn một năm qua là ngoài dự đoán, không có tiền lệ. Chính phủ đã dự báo có khó khăn, thách thức, thời cơ, thuận lợi, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn. 

Trong đó, tháng 2 bùng phát dịch COVID-19, sau đó là khủng hoảng Ukraine, rồi thách thức lạm phát toàn cầu tác động đến kinh tế trong nước. Và để có được sự phục hồi kinh tế như hiện nay, cách đây một năm Chính phủ ban hành nghị quyết 128 về thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khi đất nước cần, doanh nhân có mặt ngay - Ảnh 2.

Nhiều doanh nhân lớn được tôn vinh tại lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam năm nay - Ảnh: QUỐC TUẤN

Trước đó, chia sẻ về sự đóng góp của đội ngũ doanh nhân một năm qua, ông Phạm Tấn Công, chủ tịch VCCI, cho biết đến nay cả nước có 900.000 doanh nghiệp, khoảng 15.000 hợp tác xã phi nông nghiệp và hơn 5 triệu hộ kinh doanh, số doanh nhân tương ứng đã lên đến hàng triệu người.

Khu vực doanh nghiệp đóng góp khoảng 70% nguồn thu thuế cho ngân sách nhà nước, tạo việc làm cho khoảng 15 triệu lao động. Đội ngũ doanh nhân giữ vai trò là lực lượng chủ lực trong quản lý, tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo ra hàng hóa, dịch vụ đáp ứng nhu cầu quốc dân và xuất khẩu, tạo tiềm lực, vị thế mới cho đất nước.

Tuy nhiên, ông Công cũng cho rằng tất cả mới là bước đầu. Cộng đồng doanh nhân nhận thức rõ chặng đường phía trước còn dài và đầy thách thức, sứ mệnh của doanh nhân là rất nặng nề trước mục tiêu và khát vọng của dân tộc, phấn đấu đến năm 2045 nước ta trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao, như Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đặt ra.

Thay mặt doanh nhân tiêu biểu năm 2022, ông Trần Bá Dương, chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Trường Hải, bày tỏ khi đại đa số doanh nghiệp cùng chống dịch, đáng tiếc đã có một số doanh nghiệp trục lợi, vượt quá rào cản pháp luật cho phép, lâm vào lao lý.

Đồng tình và hưởng ứng chiến lược phát triển đội ngũ doanh nhân xứng tầm khát vọng đất nước hướng tới tầm nhìn 2045 như VCCI đề ra, ông Dương cam kết sẽ thực thi minh bạch, liêm chính, có trách nhiệm với xã hội, cộng đồng, tiên phong xây dựng đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh doanh nghiệp.

Vinh danh 60 doanh nhân tiêu biểu năm 2022

Tại lễ kỷ niệm, VCCI đã vinh danh 60 doanh nhân tiêu biểu năm 2022, và top 10 doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam.

Trong 60 doanh nhân tiêu biểu, VCCI đã chọn 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu nhất, trong đó có nhiều doanh nhân thành danh như: ông Trần Bá Dương, chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Trường Hải; ông Lê Mạnh Hùng, tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; ông Vũ Văn Tiền, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco; bà Thái Hương, chủ tịch hội đồng chiến lược Công ty CP Thực phẩm sữa TH; ông Phạm Đình Đoàn, chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Phú Thái Holdings…

Theo B.Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM