Thủ tướng: Nhanh chóng ổn định tình hình, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường

22/06/2021 09:52 AM | Xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 chiều 21/6, tại Trụ sở Chính phủ.

Tại hội nghị, các địa phương đã báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 và những đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Kế đó, các Bộ trưởng giải đáp các kiến nghị, đề xuất của các địa phương liên quan tới công tác chống dịch nhằm duy trì, không để đứt gãy các hoạt động sản xuất kinh doanh, giao thông vận tải liên tỉnh, phòng chống dịch trong các nhà máy.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo; có thể bùng phát bất cứ nơi nào, lúc nào. Do đó, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và cần rút kinh nghiệm trong phòng, chống dịch để điều chỉnh cách làm, cách tiếp cận, phù hợp với tình hình mới.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, kết quả đạt được trong phòng, chống dịch là rất tích cực, Chính phủ biểu dương một số bộ, ngành, địa phương như Bộ Y tế, TP Hà Nội, các tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang và đặc biệt là TP Hồ Chí Minh đã có nhiều nỗ lực trong phòng, chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương xác định rõ mục tiêu là ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi đợt bùng phát thứ 4 của dịch Covid-19, nhanh chóng ổn định tình hình, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường, phục vụ mục tiêu "kép" ngăn dịch để ổn định sản xuất kinh doanh, với phương châm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân là trên hết, trước hết. Trong đó, tập trung hỗ trợ TP Hồ Chí Minh, hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, nhất là tại các khu công nghiệp.

Nhắc lại quan điểm "chống dịch như chống giặc," lấy người dân là chủ thể trung tâm, Thủ tướng yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân vào chống dịch. Các địa phương, nhất là người đứng đầu phải phát huy cao độ hơn nữa tinh thần tự lực, tự cường, tự chủ, tự lo, tự chịu trách nhiệm; sẵn sàng 4 tại chỗ, ứng phó phù hợp, không trông chờ, ỉ lại Trung ương, không mong đợi sự giúp đỡ của cơ quan, tỉnh bạn.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện công thức "5K+ vaccine", phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, sớm ổn định tình hình. Tiếp tục bao vây, phong tỏa diện hẹp; giãn cách diện rộng, linh hoạt; xét nghiệm nhanh, sớm...

Về thực hiện "Chiến lược vaccine", Thủ tướng chỉ đạo các ngành đẩy mạnh các giải pháp mua vaccine nhanh nhất, nhiều nhất có thể; Tiếp nhận chuyển giao thần tốc hơn, mạnh mẽ hơn về công nghệ sản xuất vaccine, nhanh chóng đưa sản phẩm vào thử nghiệm rộng rãi hơn; Xây dựng cụ thể chiến dịch thần tốc tiêm vaccine ở tất cả các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành.

Thủ tướng cũng lưu ý cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin, truyền thông, kêu gọi người dân vào cuộc, truyền cảm hứng, động viên người dân, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tuyên truyền thật bình đẳng cho các nguồn vaccine để người dân không so bì, chờ đợi.

Nhã Mi

Cùng chuyên mục
XEM