Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Lý tưởng sống của giới trẻ là gì?

13/12/2017 09:30 PM | Thời sự

Hôm nay (13/12), tại phiên làm việc cuối của Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và có bài phát biểu trước Đại hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Lý tưởng sống của giới trẻ là gì?
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đoàn.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò tiên phong, xung kích, dấn thân, chủ động của thanh niên trên mọi lĩnh vực. Đại hội lần này không chỉ ứng dụng công nghệ mà còn có nội dung đổi mới, thể hiện truyền thống và hiện đại, được cả nước, người dân và thanh niên đặc biệt quan tâm. Đặc biệt, đại hội đã bầu được Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đủ về số lượng, mạnh về chất lượng, có cơ cấu tốt.

Đánh giá về công tác của Đoàn Thanh niên, Thủ tướng cho biết, việc đầu tiên là sự phối hợp giữa Chính phủ và T.Ư Đoàn, không chỉ có ở T.Ư và Hà Nội, mà phải phối hợp ở toàn bộ các cấp chính quyền, phải đề cao vai trò của thanh niên. Chính vì vậy, cần có một chế độ làm việc định kỳ giữa Chính phủ và T.Ư Đoàn, chính quyền các cấp thường xuyên lắng nghe kiến nghị của thanh niên.

Thủ tướng cho rằng, công tác phối hợp với tổ chức Đoàn nhiều địa phương làm tốt nhưng cũng còn một số địa phương làm chưa tốt, còn nhiều vấn đề tồn tại phải khắc phục. Tồn tại đầu tiên là công tác giáo dục lý tưởng cho thanh niên. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng nhưng làm chưa đạt hiệu quả mong đợi thì Đoàn phải xem lại công việc này có được các cấp chính quyền tạo điều kiện không.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết Nghị quyết liên tịch giai đoạn 2017-2022 giữa Chính phủ và Trung ương Đoàn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết Nghị quyết liên tịch giai đoạn 2017-2022 giữa Chính phủ và Trung ương Đoàn.

Nói về chiều sâu của công tác Đoàn, Thủ tướng nhấn mạnh: Chúng ta phải nhìn thẳng vào những tồn tại để trao đổi, đánh giá. Chính quyền các cấp có tạo điều kiện không, chỉ có phong trào còn chiều sâu có không? Việc nêu gương cán bộ cũng rất quan trọng, làm việc ra sao, hiệu quả thế nào? Nhiều thanh niên, cán bộ cũng chưa nêu gương, vẫn đi muộn về sớm.

Thủ tướng nhận định các vấn đề như giải quyết việc làm cho thanh niên, vấn đề xâm hại, bảo vệ trẻ em, thiết chế văn hoá, sân chơi cho thanh thiếu nhi… đang là vấn đề lớn, phải tập trung làm trong 5 năm tới.

Theo Thủ tướng, đất nước phát triển là điều rất đáng mừng, cơm no áo ấm cơ bản được giải quyết, tỷ lệ nghèo đói giảm nhanh nhưng nguy cơ tụt hậu vẫn rất lớn, nguy cơ diễn biến hoà bình, tham nhũng, tiêu cực tràn lan vào các tầng lớp. Đó là những cái hiện hữu mà ai cũng biết, nhất là các bạn trẻ phải nhận ra vấn đề này tốt hơn.

Lý tưởng sống của giới trẻ là gì? Thủ tướng đặt câu hỏi và cho rằng, hiện đất nước đang đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, tuổi trẻ cả nước sẵn sàng cống hiến cho học tập, lao động, quên mình để chống tụt hậu. Thanh niên phải là người đi tiên phong, dấn thân trong mọi lĩnh vực.

Thủ tướng tin tưởng nhiều bạn trẻ sẽ là chiến binh khởi nghiệp, chiến binh công nghệ, chiến binh gìn giữ biên cương. Hàng nghìn năm lịch sử giữ nước đã chứng minh, hoàn toàn có thể đặt niềm tin giới trẻ có thể lập chiến công trong thế kỷ 21.

Trong thời gian tới, để hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng đề nghị Đoàn Thanh niên cần bám sát nhiệm vụ chính trị, thu hút, động viên thanh niên tham gia, phát huy vai trò xung kích, việc gì cần thanh niên có, việc khó có thanh niên. “Đây chính là yêu cầu không chỉ năm 1950 Bác Hồ nói với chúng ta, mà đặc biệt trong bối cảnh khó khăn hiện nay, việc gì khó phải có thanh niên. Chính vì vậy, cần triển khai nhiều cơ chế chính sách, đặc biệt ở cấp Chính phủ, nhất là chính sách lớn cho khởi nghiệp, lập nghiệp trong lớp trẻ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trong phiên bế mạc sáng nay, Chính phủ và Trung ương Đoàn cũng đã ký kết Nghị quyết liên tịch giai đoạn 2017-2022. Nghị quyết này nhằm phát huy thanh niên xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, tập trung trong các lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, lao động sáng tạo.

Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn khóa XI Lê Quốc Phong phát biểu sau lễ ra mắt.
Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn khóa XI Lê Quốc Phong phát biểu sau lễ ra mắt.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội và BCH Trung ương Đoàn khóa XI, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn khóa XI Lê Quốc Phong đã phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và các bộ, ngành đã dành cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam. Đồng thời, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ, ông Lê Quốc Phong cho biết, BCH Trung ương Đoàn khóa XI sẽ tập trung triển khai các phong trào hành động cách mạng, các chương trình, đề án được Đại hội xác định, nhằm phát huy thanh niên xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.

“BCH Trung ương Đoàn mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm định kỳ hằng năm, Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ công tác thanh niên phát triển; xem xét các đề xuất, kiến nghị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, qua đó góp phần xây dựng chính phủ kiến tạo, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”, ông Lê Quốc Phong nói.

Theo Huy Phạm

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bắt “trend” nồi chiên không dầu, doanh nhân mượn vợ thẻ tín dụng mua hàng giảm giá, bán lãi 340 triệu đồng sau 2 tháng: Cơ hội luôn đến với những người nhạy bén!

"Bối cảnh của case study này cách đây cũng hơn 2 năm, vào thời điểm hiện tại khó có thể copy, sao chép lại để thành công. Tuy nhiên mọi người có thể thấy được việc từ ý tưởng đến thực thi một dự án kinh doanh online không phải là điều gì quá ghê gớm, mọi người cần nhạy bén nhìn nhận và nắm bắt cơ hội, và cơ hội thì ở khắp mọi nơi, có thể đến bất chợt như lần đi lạc của mình cách đây hơn 2 năm", anh Trà chia sẻ.

Ngày mai, giá xăng dự kiến tăng hơn 1.000 đồng/lít?

Giá xăng ngày 28/5 dự kiến tăng theo xu hướng của giá thế giới. Theo tính toán, xăng E5 RON 92 có thể tăng 1.300 đồng/lít, lên mức khoảng 12.800 đồng/lít.

Thai Airways chính thức đệ đơn xin phá sản

Ước tính, các khoản nợ tồn đọng của Thai Airways đã lên tới 200 tỷ bath (tương đương 9,4 tỷ USD).

Đọc thêm