Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại câu nói của Tổng thống Franklin Roosevelt: “Khi tin thì bạn đã đạt được một nửa thành công”

31/05/2017 21:01 PM | Xã hội

Câu nói trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại trong buổi tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Việt Nam-Hoa Kỳ. Chuyến thăm của Thủ tướng được giới chức trách Mỹ nhận định diễn ra “đúng thời điểm” và là “cơ hội quan trọng” chứng minh mối quan hệ song phương.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump vào lúc 3h20 chiều nay (giờ Mỹ, tức sáng sớm mai giờ Việt Nam) tại Nhà Trắng. Tờ Washington Times đánh giá đây là dấu hiệu rõ nét nhất cho quan hệ Việt – Mỹ, ngày càng chia sẻ những lợi ích chiến lược cũng như quan điểm chung đối vói khu vực và thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo ASEAN đầu tiên và là nhà lãnh đạo châu Á thứ ba thăm Hoa Kỳ kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hồi tháng 1/2017.

Ông David Brown, nhà ngoại giao kỳ cựu của Hoa Kỳ thì cho rằng cuộc gặp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump tại Phòng Bầu dục bản thân nó là một sự kiện “đầy ý nghĩa”.

Bên cạnh việc tăng cường hiểu biết và xây dựng lòng tin, góp phần thúc đẩy hợp tác, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn đặt trọng tâm vào việc duy trì, thúc đẩy đà phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trong bối cảnh Hoa Kỳ đã rút khỏi Hiệp định TPP.

Bởi lẽ, ngay cả khi không có TPP, Việt Nam vẫn thể hiện quyết tâm đổi mới, hội nhập quốc tế và thực thi các cam kết theo tiêu chuẩn thương mại công bằng vì điều đó có lợi cho chính Việt Nam đồng thời tạo thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Hiện, Việt Nam đang có quan hệ kinh tế thương mại với 230 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã ký kết và đang đàm phán 16 hiệp định thương mại song phương và đa phương với 59 đối tác, trong đó có các nền kinh tế lớn nhất trên thế giới.

Washington Times dẫn lời Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh cho rằng nếu hai nước thảo luận về một hiệp định thương mại tự do song phương, do các doanh nghiệp Hoa Kỳ kinh doanh tại Việt Nam đề xuất, thì điều đó chứng tỏ tiềm năng của hai nền kinh tế, tạo thêm việc làm cho cả hai nước.

Trước khi sang Washington gặp gỡ các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ và Hội đàm với Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có một loạt các hoạt động tại New York nhằm giới thiệu, quảng bá môi trường đầu tư, cơ hội kinh doanh tại Việt Nam đồng thời tái khẳng định quyết tâm của Chính phủ không ngừng đổi mới, hoàn thiện thể chế, pháp luật, môi trường kinh doanh, quyết tâm mở cửa hội nhập...

Trước đó, phát biểu khi tham dự tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Việt Nam-Hoa Kỳ ngày 30/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại câu nói của Tổng thống Hoa Kỳ Franklin Roosevelt: “Khi tin thì bạn đã đạt được một nửa thành công”, cho rằng mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ đã bước qua tuổi 20, tuổi đủ bản lĩnh, sức trẻ, vượt qua nhiều thử thách và cũng tràn đầy khát vọng, hoài bão, vươn tới những mục tiêu cao đẹp.

Quan hệ kinh tế - thương mại-đầu tư giữa hai nước đã có bước phát triển vượt bậc kể từ khi bình thường hóa quan hệ, vừa là trọng tâm vừa là động lực cho quan hệ đối tác toàn diện, đóng góp vào tăng trưởng và tạo việc làm ở cả hai nước.

Theo T.Nguyen

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm