Thủ tướng nêu 10 từ khóa để phát triển kinh tế tư nhân

02/05/2019 07:08 PM | Thời sự

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu 10 từ khóa để phát triển khu vực kinh tế tư nhân: "Bình đẳng", "Được bảo vệ", "Khích lệ" và "Trao cơ hội".

Thủ tướng nêu 10 từ khóa để phát triển kinh tế tư nhân

Chia sẻ về chủ trương, quan điểm, định hướng lớn về phát triển kinh tế tư nhân, những quyết sách tạo điều kiện cho khối doanh nghiệp này góp phần phát triển kinh tế tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ tạo điều kiện, kiến tạo nguồn lực, không gian để khu vực kinh tế tư nhân phát triển hơn.

"Có 10 từ khoá để phát triển khu vực này, đó là: "Bình đẳng", "Được bảo vệ", "Khích lệ", "Trao cơ hội" cho kinh tế tư nhân", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Nói về bình đẳng, Thủ tướng cho biết, kinh tế tư nhân được bình đẳng trước pháp luật, bình đẳng trong cạnh tranh, trong phân bổ quyền lực với các thành phần kinh tế khác, nhất là việc tiếp cận nguồn lực.

Đồng thời, Thủ tướng cũng cho hay, kinh tế tư nhân được bảo vệ ở chỗ: Bảo về quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh, quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, đặc biệt là giảm chồng chéo, chồng lấn trong thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, tạo môi trường thông thoáng cho kinh tế tư nhân.

"Được khích lệ, tôn vinh hơn hơn nữa, nhất là các doanh nghiệp làm ăn chân chính, có trách nhiệm với xã hội. Ngược lại, cần lên án, đấu tranh với các doanh nghiệp làm ăn chộp giật, vi phạm đạo đức kinh doanh, vi phạm pháp luật... Cuối cùng là trao cơ hội, tạo cơ hội tiếp cận nguồn lực, công nghệ, thị trường, cắt giảm chi phí kinh doanh. Làm cho môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, thuận lợi", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng cũng nêu các vấn đề cụ thể như đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, chống độc quyền doanh nghiệp kể cả doanh nghiệp nhà nước cũng là mở ra cơ hội cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển bền vững.

Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo

Thủ tướng nêu 10 từ khóa để phát triển kinh tế tư nhân - Ảnh 1.

Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2019 (Ảnh: Hạ An)

Về việc đẩy mạnh khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, Thủ tướng cho biết thời gian qua Chính phủ đã thảo luận với các trường đại học, cũng như với các doanh nghiệp trẻ về đổi mới.

"Nước ta đang có phong trào khởi nghiệp mới thành công nhưng chưa mạnh mẽ. Trong năm tới, Thủ tướng và Chính phủ sẽ có quyết sách để ý tưởng khởi nghiệp mạnh mẽ hơn", ông cho biết.

Theo đó, đối với nền kinh tế Việt Nam, để ngành kinh tế đủ lớn, năng động, hội nhập sâu, tốc độ phát triển nhanh, có nhiều cơ hội cho thế hệ khởi nghiệp thành công, Chính phủ phải tạo thể chế pháp luật, nhân lực, thị trường.

Cụ thể, về nguồn nhân lực, cần chú trọng số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp lần thứ 4, mở ra ngành mới, xu hướng mới cho giáo dục như trí tuệ nhân tạo..., cùng với các chính sách thu hút, giữ chân các nhà đầu tư.

"Về hạ tầng, Chính phủ và các bộ ngành chú trọng hạ tầng viễn thông thông minh. Còn về thị trường, cần tạo thị trường mới thay đổi trong việc mua sắm đổi mới sản phẩm, thử nghiệm mô hình kinh doanh mới", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ vừa phê duyệt đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia", thành lập các trung tâm đổi mới, sáng tạo.

Năm 2019, Chính phủ cũng sẽ phê duyệt đề án chuyển đổi số quốc gia, tạo tiền đề cho các mô hình khởi nghiệp thành công.

Theo HẠ AN

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tăng trưởng bất chấp suốt 29 năm, Australia lần đầu tiên suy thoái vì Covid-19

Quốc gia tăng trưởng dài nhất trong lịch sử suy thoái lần đầu tiên sau 29 năm vì dịch Covid-19.

Câu chuyện kinh doanh

Biến động lớn ở Coteccons: Kết quả kinh doanh ngày càng đi xuống, cổ đông lớn muốn "lật đổ" ông Nguyễn Bá Dương

Cho đến năm 2017, kết quả kinh doanh Coteccons vẫn liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là các năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận Coteccons đi ngang trong năm 2018 và đột ngột giảm mạnh trong năm 2019. Nguyên nhân được phía Kusto đưa ra là do xung đột lợi ích do lãnh đạo Coteccons đang đồng thời nắm giữ các vị trí chủ chốt của Ricons, một công ty có cùng ngành nghề kinh doanh với Coteccons và có thể coi là đối thủ cạnh tranh.

Nóng: Bệnh nhân nam phi công người Anh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy đã ngừng sử dụng ECMO

Bản tin lúc 18h ngày 3/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày không có ca mắc mới COVID-19. Đến nay sức khoẻ của nam phi công người Anh- bệnh nhân nặng nhiều lần tưởng chừng không thể qua khỏi đã được cải thiện tốt hơn và đặc biệt bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO lúc 8h30 sáng nay

Đọc thêm