Thủ tướng muốn xóa bỏ ‘con đường ngắn nhất’!

28/09/2016 09:00 PM | Thời sự

Chuyến thị sát chợ đầu mối và nơi trồng rau ở Thủ đô lúc tờ mờ sáng cho thấy Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết tâm “xóa bỏ con đường ngắn nhất ở Việt Nam là từ dạ dày tới nghĩa địa”.

Thủ tướng muốn xóa bỏ ‘con đường ngắn nhất’!
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát chợ đầu mối Long Biên, TP Hà Nội, sáng sớm 27/9. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chuyến thị sát bất ngờ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân. Điều này cũng là dễ hiểu, bởi câu chuyện an toàn thực phẩm đã từ lâu là một trong những vấn đề nóng bỏng thường trực, liên quan tới tất cả mọi người, mọi gia đình. Tuy nhiên, làm thế nào để giải quyết được rốt ráo, tận gốc vấn đề, bảo đảm an toàn từng bữa ăn cho mọi người dân lại là bài toán không dễ dàng.

Thực tế, Chính phủ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt quan tâm tới vấn đề này. Tuyên thệ nhậm chức ngày 7/4 thì ba tuần sau, ngày 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định triệu tập và chủ trì hội nghị toàn quốc về an toàn thực phẩm, với sự tham gia của các bộ, ngành và lãnh đạo tất cả các địa phương trên cả nước. Thủ tướng cũng đã ban hành Chỉ thị 13 về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước với công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm .

Cũng cần nhắc lại là đúng một ngày trước chuyến thị sát, khi Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra UBND Thành phố Hà Nội về tình hình triển khai những nhiệm vụ Thủ tướng, Chính phủ giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc nhở Hà Nội 4 vấn đề, trong đó có công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Kết quả, tình hình đã bắt đầu chuyển biến. Như tại Hà Nội, chính quyền thành phố đã có nhiều cách làm hay, chẳng hạn chủ tịch cấp quận, huyện kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm một lần/2 tuần, chủ tịch xã, phường, thị trấn kiểm tra một lần/tuần, còn phó chủ tịch thì kiểm tra hai lần/tuần… Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cảnh xe máy chở lợn vừa giết mổ chạy nghênh ngang trên đường đã ít đi là chuyển biến tích cực trong việc xóa điểm giết mổ nhỏ lẻ, thủ công, gây bức xúc về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội.

Tuy nhiên, đúng như nhắc nhở của Thủ tướng với Hà Nội, người dân cả nước cũng như Thủ đô vẫn chưa hoàn toàn yên tâm với chất lượng thực phẩm hiện nay, vẫn còn đó không ít bức xúc và lo lắng. Tất nhiên, không thể kỳ vọng trong một sớm một chiều, chúng ta có thể giải quyết được một vấn đề lớn và khó như vậy. Những khó khăn, vướng mắc không chỉ đến từ cơ chế, chính sách, công tác quản lý, mà nhiều khi còn do nhận thức của chính người dân, khi nhiều bà con nông dân vẫn có thói quen trồng hai luống rau, rau sạch để ăn, rau bẩn để bán.

Báo chí cho biết nhiều người cảm động và cảm thấy ấm lòng với chuyến thị sát, mong muốn Thủ tướng “vi hành” nhiều hơn nữa và cho rằng, nếu các quan chức trong bộ máy công quyền cũng chịu khó đến với dân để nắm thông tin và nghe dân nói theo cách thức của cuộc thị sát này thì tình hình lo gì không chuyển biến.

Tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhắc tới câu nói nổi tiếng của một đại biểu Quốc hội “tại Việt Nam, con đường ngắn nhất là từ dạ dày đến nghĩa địa” và khẳng định, “muốn xóa bỏ con đường ngắn nhất này thì phải xóa bỏ con đường dài nhất từ lời nói đến việc làm”.

Chính phủ, Thủ tướng đã hành động quyết liệt, nói đi đôi với làm vì những bữa ăn ngon-lành của người dân, nhưng công tác này chỉ thực sự đạt kết quả tốt khi cả bộ máy hành chính chuyển động, đặc biệt là khi những người đứng đầu bộ, ngành, địa phương các cấp vào cuộc một cách quyết liệt, có trách nhiệm cao.

Theo Hà Chính

Chinhphu.vn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm