Thủ tướng mời gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam

28/09/2018 09:00 AM | Thời sự

Sáng 27/9 (theo giờ địa phương, tức tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), tại thành phố New York, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc tọa đàm về thu hút đầu tư tại Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp 4.0 cao với hơn 40 doanh nghiệp, nhà đầu tư hàng đầu Hoa Kỳ trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, bán lẻ, logistics, thực phẩm, đồ uống, năng lượng, xây dựng...

Thủ tướng mời gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 73. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Buổi tọa đàm do Hội đồng kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế (BCIU) của Hoa Kỳ và Công ty FPT Việt Nam phối hợp tổ chức, năm trong Trong khuôn khổ chuyến tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp được gặp gỡ các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn của Hoa Kỳ đang triển khai nhiều dự án kinh doanh đa dạng tại Việt Nam. Thủ tướng bày tỏ mong muốn lắng nghe những nguyện vọng, phản ánh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam cũng như sẵn sàng trả lời các câu hỏi, thắc mắc của các nhà đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các dự án, chương trình hợp tác kinh doanh của Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Nhấn mạnh đến tiềm năng rất lớn của thị trường chứng khoán Việt Nam - một trong những thị trường tăng trưởng cao nhất thế giới, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Hoa Kỳ trao đổi kỹ những vấn đề còn bất cập, cần có sự hỗ trợ, ủng hộ và tạo điều kiện từ phía Chính phủ, nhất là về cơ chế, chính sách.

Vui mừng vì các nhà đầu tư Hoa Kỳ đều có mong muốn mở rộng hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn ủng hộ các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài đến với Việt Nam, nhất là việc tận dụng những tiềm năng lợi thế về công nghệ, lực lượng lao động sẵn có của một thị trường Việt Nam giàu tiềm năng cùng nhiều thuận lợi khác về thể chế.

“Điều gì làm các bạn băn khoăn nhất về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam?”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi ý và đề nghị các nhà đầu tư đi sâu vào những hạn chế tồn tại cần khắc phục; đồng thời đề xuất các giải pháp xử lý.

Nhấn mạnh đến ý tưởng và sáng kiến - những yếu tố quan trọng hàng đầu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư Hoa Kỳ đóng góp những ý tưởng đối với tiến trình phát triển của Việt Nam trên mọi lĩnh vực như ý tưởng 4.0 trong nông nghiệp, y tế, giáo dục…

“Quan trọng là cho tôi biết ai sẵn lòng vào Việt Nam để biến ý tưởng thành hiện thực," Thủ tướng nói và cho biết heo dự báo năm 2018, kinh tế Việt Nam tăng trưởng có thể đạt 7%. Cùng với đó là kinh tế vĩ mô rất ổn định, lạm phát thấp. Hiện đã có 24.000 dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với hơn 350 tỷ USD đã được đầu tư.

Kêu gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ mong muốn tại buổi tọa đàm này, các nhà đầu tư chia sẻ về quan điểm, phương thức, đề xuất những giải pháp để Việt Nam tận dụng tốt ưu thế cách mạng công nghiệp 4.0, nhất là việc khắc phục những nguy cơ đe dọa đến giảm việc làm hoặc nguy cơ tụt hậu.

Tại buổi tọa đàm, các nhà đầu tư Hoa Kỳ đều bày tỏ lạc quan về cơ hội và triển vọng đầu tư kinh doanh ở Việt Nam, trong đó có nhiều nhà đầu tư đã có mặt ở Việt Nam hàng thập kỷ. Đặc biệt, các nhà đầu tư tin tưởng vào sự quyết liệt trong điều hành của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ đối với cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển kết cấu hạ tầng, nền kinh tế số... ở Việt Nam.

Ông Bernerd Da Santos, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn AES Corporation, một trong 200 doanh nghiệp năng lượng có doanh thu lớn nhất toàn cầu, cho biết, Tập đoàn mong muốn tham gia vào quá trình phát triển kinh tế Việt Nam.

Giới thiệu về quá trình đầu tư ở Việt Nam 10 năm trước trong lĩnh vực phát điện với tổng vốn đầu tư là 2 tỷ USD, ông Bernerd Da Santos nhận định, có nhiều cơ hội cho các công ty Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, khí và khí hóa lỏng.

Ông Bernerd Da Santos cũng chia sẻ quan điểm đánh giá cao thành tựu phát triển nhanh của Việt Nam 30 năm qua và cho rằng, kết quả này có được nhờ những nỗ lực và quyết tâm cải cách kinh tế. Đặc biệt là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ Việt Nam luôn chú trọng đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, không ngừng đổi mới sáng tạo.

Đại diện GE Global - một tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ và thế giới trong các lĩnh vực hàng không, cơ khí bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy nhanh việc xây dựng, ban hành quyết sách theo hướng tạo thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư.

Còn đại diện Tập đoàn bảo hiểm Medlife cho biết đã liên doanh với BIDV từ năm 2014 khá hiệu quả và nhận thấy lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ của Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ. Tập đoàn mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục thúc đẩy cải cách doanh nghiệp Nhà nước, nhất là về tài chính, ngân hàng, tạo thuận lợi hơn nữa để các nhà đầu tư nước ngoài tham gia hợp tác, kinh doanh.

Giới thiệu một dự án thành phố thông minh đang được tập đoàn đầu tư tại Việt Nam, đại diện hãng điện tử viễn thông hàng đầu của Hoa Kỳ Motorola đề nghị Chính phủ Việt Nam có cơ chế hỗ trợ, tạo thuận lợi trong hoạt động này... Một số tập đoàn khác bày tỏ quan tâm đến lĩnh vực chính phủ điện tử, cải thiện việc thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Kết thúc tọa đàm, cảm ơn các nhà đầu tư đã tham gia và nêu ra nhiều ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hy vọng hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ là hợp tác toàn diện mà trước hết là hợp tác kinh tế, thương mại và trong đó, ưu tiên lĩnh vực công nghệ. Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn mở cửa đón chào các nhà đầu tư và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thành công./.

Theo Nguyễn Quang Vũ

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phi công người Anh rơi nước mắt khi bác sĩ hỏi thăm

Tối 30/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, hiện phổi bệnh nhân là phi công người Anh đã cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40%. Bệnh nhân đã có thể tiếp nhận từng thìa dinh dưỡng được các bác sĩ đút, có thể cử động ngón tay, bàn chân, mấp máy môi, nhấp nháy mắt và ông đã rơi nước mắt khi các bác sĩ, điều dưỡng hỏi thăm.

VPBank có thể bán đến 49% vốn FE Credit, lấy tiền tập trung cho SME và bán lẻ

Năm 2020, VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận giảm 1,1%, lần đầu tiên giảm kể từ năm 2012 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

8 cuốn sách mà người càng thông minh càng thích đọc

Đọc sách không chỉ cho thấy tầm nhìn và dung mạo tinh thần của một người, mà nhiều hơn, nó còn quyết định “vận may” của một người. Càng là người thông minh, càng biết dành thời gian đi xây dựng “hệ thống tư duy cá nhân” của mình thông qua đọc sách.

Kylie Jenner bị Forbes tước danh tỷ phú

Cả thế giới ăn 'cú lừa' khi Kylie khai khống doanh thu của Kylie Cosmetics để được danh tỷ phú.

Đọc thêm