Thủ tướng: "Không thể nói mà không làm, không thể có tiền mà không tiêu được"

21/08/2020 12:18 PM | Xã hội

Sáng ngày 21/8, Chính phủ một lần nữa họp trực tuyến với các bộ ngành, địa phương để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh và nêu rõ tinh thần là phải giải ngân hết số vốn còn lại ở các bộ, các ngành, địa phương. Nếu không làm việc đó thì cương quyết có chế tài kèm theo để xử lý vấn đề đến nơi đến chốn.

Một lần nữa, xác định việc đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công là giải pháp tích cực để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, góp phần ổn định kinh tế - xã hội, Thủ tướng Chính phủ họp trực tuyến với các bộ ngành, địa phương để “thúc” đầu tư công. Đây là hội nghị giao ban lần thứ 2 kể từ Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc ngày 16/7/2020.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại về việc quyết tâm giải ngân hết số vốn 630.000 tỷ đồng tại hội nghị tháng trước, đồng thời sẽ họp để kiểm điểm công việc này hàng tháng.

Thủ tướng khẳng định cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để thúc đẩy mạnh mẽ giải ngân vốn đầu tư công. Đồng thời, Thủ tướng cho biết cần phải tháo gỡ những khó khăn, ách tắc mà từ trước đến nay thường mắc phải.

"Nói trên giấy tờ thì dễ, cứ bàn mà không xúc tiến thì không được. Ví dụ như khâu giải phóng mặt bằng là một ách tắc, nếu không vào cuộc tích cực, vận động nhân dân ủng hộ thì sẽ khó khăn", Thủ tướng nêu rõ.

Theo đó, Chính phủ đã đề ra một số biện pháp cần thiết như phân bổ vốn nhanh, đặc biệt với các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình xây dựng nông thôn mới, "vậy chúng ta đã phân bổ vốn hết chưa, vì sao chưa phân bổ hết".

Thủ tướng cũng nêu ví dụ cụ thể về việc giải quyết một số dự án công trình quan trọng như dự án đường cao tốc Bắc-Nam, cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ,...

Tại cuộc họp, Thủ tướng chỉ ra tinh thần hội nghị hôm nay "rất thẳng thắn, chân tình chứ không phải xuê xoa, dễ dãi, tinh thần là phải giải ngân hết số vốn còn lại ở các bộ, các ngành, địa phương mà nếu không làm việc đó thì cương quyết có chế tài kèm theo để xử lý vấn đề đến nơi đến chốn".

"Không thể nói mà không làm, không thể có tiền mà không tiêu được do sự chủ quan, việc tổ chức thực hiện kém", Thủ tướng nhấn mạnh.

 Thủ tướng: Không thể nói mà không làm, không thể có tiền mà không tiêu được  - Ảnh 1.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện đã có 52/53 bộ, cơ quan Trung ương và 63/63 địa phương có phương án phân bổ vốn NSNN năm 2020 tuân thủ nguyên tắc phân bổ vốn đầu tư công quy định tại Luật Đầu tư công và các Nghị quyết của Quốc hội năm 2020.

Tuy nhiên, chỉ 38 bộ, cơ quan Trung ương và 43 địa phương giao chi tiết 100% kế hoạch vốn cho các dự án; 5 bộ, cơ quan Trung ương và 15 địa phương giao chi tiết trên 90% cho các dự án. 9 bộ, cơ quan Trung ương và 5 địa phương còn lại chỉ giao chi tiết dưới 90% cho các dự án.

Tổng số vốn NSNN đã có quyết định/văn bản giao chi tiết cho các dự án đủ điều kiện giải ngân vốn của các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương là 455.491 tỷ đồng, đạt 95,4% kế hoạch đầu tư vốn được Thủ tướng Chính phủ giao.

Hiện tại, 9 bộ, cơ quan Trung ương và 9 địa phương đã văn bản đề nghị chuyển trả lại kế hoạch vốn để điều chỉnh cho các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương khác với tổng số vốn là 6.338 tỷ đồng.

Thêm vào đó, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 7 bộ, cơ quan Trung ương và 31 địa phương đã đề xuất bổ sung số vốn là 13.509 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2020.

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Thủ tướng cũng với nỗ lực đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, giải ngân vốn đầu tư công từ cuối tháng 7 đến nay, chúng ta đã có sự chuyển biến và đạt kết quả tích cực so với những tháng đầu năm, đặc biệt là khối địa phương.

Cụ thể, lũy kế giải ngân từ đầu năm đến 31/7/2020 là 193.040 tỷ đồng, đạt 40,98% kế hoạch Thủ tướng giao (không bao gồm số vốn các năm trước kéo dài sang năm 2020).

Đồng thời, ước giải ngân đến 31/8 là 221.768 tỷ đồng, đạt 47% so với kế hoạch (cùng kỳ năm 2019 đạt 41,39%). Điều này cho thấy việc giải ngân vốn đầu tư công đã có những chuyển biến tích cực.

Hiện nay, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 5 bộ, cơ quan Trung ương và 19 địa phương có tỉ lệ giải ngân trên 60%.

Tuy vậy, số lượng bộ, cơ quan Trung ương và 6 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 35% là 29. Trong đó, 15 bộ, cơ quan Trung ương và 1 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 15%.

QL

Cùng chuyên mục
XEM