Thủ tướng Italy thừa nhận 'xử lý sai lầm' khiến Covid-19 lan rộng

27/02/2020 07:30 PM | Thời sự

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte thừa nhận một bệnh viện ở thị trấn Codogno phía Bắc đất nước xử lý sai lầm trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên của khu vực khiến dịch Covid-19 lan rộng.

Thủ tướng Italy thừa nhận 'xử lý sai lầm' khiến Covid-19 lan rộng
Cảnh sát đeo khẩu trang tại Italy. (Ảnh: Getty)

Tính đến hết ngày 26/2, tổng cộng 455 ca nhiễm bệnh và 12 bệnh nhân qua đời vì virus SARS-CoV-2 tại Italy.

Các trường hợp nhiễm bệnh tập trung nhiều ở khu vực của Bologna, 212 ca. "Hệ thống y tế của chúng ta rất tuyệt vời, các biện pháp phòng ngừa của chúng ta là hết sức nghiêm ngặt và chúng tôi tin tưởng rằng, nhờ vào các biện pháp kết hợp này... chúng ta sẽ ngăn chặn được dịch bệnh", ông Conte nói với các phóng viên.

Khi được các nhà báo hỏi điều gì đã xảy ra ở bệnh viện, ông trả lời. "Đây không phải là thời gian để tranh cãi".

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn trước, ông nói: "Tôi không thể nói rằng tôi không lo lắng, tôi không muốn ai nghĩ rằng chúng tôi đang đánh giá thấp tình trạng khẩn cấp này. Nhưng tôi có thể nói rằng với các biện pháp đã thi hành, tôi tin hiệu quả ngăn chặn sẽ phát huy trong những ngày tới. "

Các công tố viên người Italy đã mở cuộc điều tra về các trình tự các biện pháp được thực hiện ở các bệnh viện ở vùng trung tâm dịch của nước này. Khi các ca bệnh mới được xác nhận ở Tây Ban Nha, Pháp, Áo, Thụy Sĩ, Croatia, Đức, Hy Lạp, Na Uy và Algeria, đã có báo cáo rằng một bệnh viện ở vùng Bologna, trì hoãn xét nghiệm bệnh nhân số một, một người đàn ông 38 tuổi được cho là nguồn lây truyền bệnh ở địa phương.

Báo cáo trên các phương tiện truyền thông Italy tập trung vào việc liệu các nhân viên y tế có bỏ lỡ cơ hội xác định coronavirus ở bệnh nhân - được gọi là Mattia - hay không. Người này vẫn đang điều trị tại bệnh viện ở Pavia, phía nam Milan.

Người đàn ông được cho là đã lây bệnh cho người vợ đang mang thai của mình và một người bạn mà anh ta đã chạy cùng, cùng với ba người già thường lui tới một quán bar thuộc sở hữu của bố người bạn. Bệnh nhân này cũng có liên quan đến tám ca bệnh khác, trong đó có nhân viên y tế và bệnh nhân tại bệnh viện ở Codogno, một trong số họ là một phụ nữ 77 tuổi đã chết vì bệnh. Người phụ nữ bị viêm phổi và xét nghiệm dương tính với virus sau khi chết.

Thủ tướng Italy thừa nhận xử lý sai lầm khiến Covid-19 lan rộng - Ảnh 1.

Theo PHƯƠNG ANH (Nguồn: The Guaridan, CNN)

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

11 kiến nghị từ VCCI gửi Chính phủ nhằm “cứu” cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế: Không thanh kiểm tra, không tăng lương tối thiểu, dừng thu phí công đoàn...

Trong hội nghị trực tuyến diễn ra vào 3/4, Chủ tịch VCCI đã ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp và đề nghị 11 điều cần khẩn trương thực hiện.

Ngành gỗ - nội thất “kêu cứu” giữa bão Covid-19: Thiệt hại hơn 3.000 tỷ đồng, 93% DN đã và sắp dừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất, sa thải 45% lao động

Với việc những thị trường lớn nhất như Nhật Bản, châu Âu và Mỹ đang quay cuồng chống dịch Covid-19; ngành gỗ nội thất Việt Nam quả thật đang ở trong cơn bĩ cực. Do không có đơn hàng mới trong năm 2020, nên hầu hết doanh nghiệp trong ngành buộc phải ngừng sản xuất và sa thải nhân công.

'Đội quân shipper' nuôi sống hàng triệu người Trung Quốc mùa Covid-19

Các shipper đã giúp người dân Trung Quốc không chết đói khi chính quyền nhiều nơi thắt chặt các biện pháp cách ly cộng đồng.

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát “than khóc”: Mỗi năm nộp ngân sách 60.000 tỷ đồng, 1000 DN và 200.000 lao động tổn thất nặng vì Covid-19 nhưng không được hỗ trợ

Chủ tịch Hiệp hội Bia, Rượu, Nước giải khát Việt Nam cho rằng hàng năm ngành này đóng góp 60.000 tỷ đồng mỗi năm, gần đây chịu tác động lớn bởi dịch Covid-19 nhưng không có trong danh sách được hỗ trợ là điều thiệt thòi.

Đọc thêm