Thủ tướng Hàn Quốc mất chức vì Tổng thống dính bê bối

02/11/2016 07:16 PM | Thời sự

Động thái thay đổi nhân sự cấp cao nhất kể từ khi chính quyền nước này rung chuyển vì vụ Choi Soon-sil...

Thủ tướng Hàn Quốc mất chức vì Tổng thống dính bê bối
Người biểu tình ở Seoul, Hàn Quốc đeo mặt nạ cắt từ ảnh của bà Choi Soon-sil (trái) và ảnh cuẩ Tổng thống Park Geun-hye - Ảnh: Reuters.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 2/11 đã tuyên bố bổ nhiệm Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Tài chính mới, đánh dấu động thái thay đổi nhân sự cấp cao nhất kể từ khi chính quyền Tổng thống Park Geun-hye rung chuyển vì vụ Choi Soon-sil - một người bạn của bà Park - bị cáo buộc can thiệp vào công việc quốc gia.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters cho biết việc điều chỉnh nhân sự này ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của các đảng đối lập, khi cho rằng bà Park đang tìm cách phân tán sự chú ý khỏi cuộc khủng hoảng chính trị vốn đã khiến tỷ lệ ủng hộ bà giảm xuống mức thấp chưa từng thấy.

Ông Yim Jong-yong, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính, được bổ nhiệm vào cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính, thay cho ông Yoo Il-ho. Trong vụ bê bối của bà Park, ông Yoo chịu nhiều áp lực vì ông là một người có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống.

Là một nhân vật được giới hoạch định chính sách và thị trường tài chính Hàn Quốc nể trọng, ông Yim Jong-yong đồng thời cũng được bổ nhiệm vào cương vị Phó thủ tướng.

Ông Kim Byong-joon, một thư ký cấp cao của cố Tổng thống Roh Moo-hyun, được bổ nhiệm giữ chức Thủ tướng, thay cho ông Hwang Kyo-ahn. Trong hệ thống chính trị của Hàn Quốc, Thủ tướng chủ yếu giữ vai trò trị sự.

Đợt điều chỉnh nhân sự này cũng bao gồm bổ nhiệm một bộ trưởng mới cho Bộ An ninh và An toàn công cộng.

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc và tỷ giá đồng Won gần như không chịu ảnh hưởng bởi thông tin về cuộc cải tổ nội các nói trên.

Đây được xem là một nỗ lực của Tổng thống Park nhằm xoa dịu sự bất bình của dư luận xung quann vụ bê bối, sau khi bà Choi Soon-sil, một người bạn thân lâu năm của bà Park, bị tố lợi dụng mối quan hệ này để trục lợi và can thiệp vào công việc quốc gia. Hiện bà Choi đang bị cơ quan công tố tạm giữ và thẩm vấn.

Phe đối lập tỏ ra không hài lòng với những động thái cải tổ nhân sự trong Chính phủ của bà Park.

“Không thể có chuyện thay Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Tài chính mà không bàn bạc với phe đối lập”, ông Park Jie-won, thủ lĩnh Đảng Nhân dân đối lập, phát biểu. “Chúng tôi sẽ không chấp nhận để họ xoay chuyển tình thế hiện nay bằng cách thay đổi nhân sự như thế”.

Việc bổ nhiệm Thủ tướng Hàn Quốc cần nhận được sự thông qua của Quốc hội.

Tuần trước, bà Park đã có bài phát biểu trên truyền hình thừa nhận bà Choi đã tiếp cận với một số tài liệu của Chính phủ và chỉnh sửa một số bài phát biểu của Tổng thống. Tuy nhiên, bà Park không tiết lộ đầy đủ hơn về bản chất mối quan hệ giữa bà với bà Choi và liệu bà Choi có hưởng lợi từ mối quan hệ với Tổng thống hay không.

Sáng ngày 2/11, bà Choi tiếp tục bị áp giải đến văn phòng công tố trong tình trạng bị còng tay. Đây là ngày thứ ba bà bị các công tố viên thẩm vấn.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast và VinSmart sẽ chỉ tập trung xuất khẩu vào thị trường khó tính nhất, là Mỹ!

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, đây là phép thử cho toàn bộ hệ thống vì nếu sản phẩm làm ra không tốt, giá cả không cạnh tranh, thì đương nhiên sẽ không có logic để tồn tại.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Covid-19 giúp chúng tôi đủ dũng cảm đóng bớt mô hình chưa phù hợp, chuyển sang hướng kinh doanh mới hiệu quả hơn

Việc Soya Garden đóng bớt cửa hàng tại TP. HCM nhằm thay đổi mô hình kinh doanh phù hợp hơn với thị trường TP. HCM cũng như xu hướng của chuyển đổi số, chứ không phải doanh nghiệp này chuẩn bị ‘toang’ như lời đồn thổi của nhiều người. Vào cuối năm nay, startup này sẽ lần đầu triển khai mô hình kiosk và cửa hàng nhỏ tại TP. HCM.

TS. Cấn Văn Lực: Không phải chữ V, mô hình phục hồi kinh tế Việt Nam sẽ như logo Nike, xuống và "bật lò xo" tương đối mạnh trong 2021

Đưa ra đánh giá tác động của Covid-19 tới 15 ngành trọng yếu, Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV Cấn Văn Lực nhận định mô hình phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ theo hình swoosh, như logo của Nike, giảm rồi sau đó "bật lò xo" phục hồi tương đối mạnh trong 2021. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị chúng ta luôn phải có kịch bản cho làn sóng Covid-19 lần thứ 2...

Bi kịch bán hàng online: Người trong muốn ra, người ngoài muốn vào và nỗi đau khi vòng đời mỗi sản phẩm càng ngày càng ngắn

“Có những người đang muốn bắt đầu với bán hàng online. Nhưng cũng có những người bán hàng online từng thành công, lại đang tính chuyện chuyển nghề. Chuyện gì đang xảy ra vậy?”

Đọc thêm