Thủ tướng Hàn Quốc cảnh báo khả năng tái bùng phát dịch COVID-19 trên toàn quốc

27/11/2020 04:01 PM | Thời sự

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) công bố sáng 27/11 cho biết nước này có thêm 569 ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 525 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên 32.887.

Thủ tướng Hàn Quốc cảnh báo khả năng tái bùng phát dịch COVID-19 trên toàn quốc
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Suncheon, Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Đây là ngày thứ hai liên tiếp Hàn Quốc có số ca nhiễm mới vượt ngưỡng 500 ca. Riêng khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận ghi nhận 337 ca nhiễm mới (chiếm 64,2%).

Theo KDCA, khác với hai đợt lây nhiễm trước, làn sóng lây nhiễm mới lần này tập trung chủ yếu ở khu vực thủ đô Seoul và các địa phương lân cận với quy mô tương đương làn sóng lây nhiễm đầu tiên. Khi làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ nhất xảy ra bùng phát ngày 6/3 tại thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang - do chuỗi lây nhiễm tập thể liên quan giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu - số ca nhiễm mới hằng ngày cao nhất cũng chỉ ở mức 518 ca.

Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Đối phó thảm họa và An toàn ngày 27/11, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cảnh báo khả năng dịch COVID-19 sẽ tái bùng phát trên toàn quốc. Ông nêu rõ: "Số ca nhiễm COVID-19 mới được xác nhận đã vượt ngưỡng 500 ca ngày thứ hai liên tiếp.

Có thể nói đây là tình huống cho thấy dịch bệnh đang tái bùng phát mạnh mẽ. Nếu không ngăn chặn xu hướng này ngay lập tức, những lo ngại của các chuyên gia y tế về nguy cơ số ca nhiễm mới hằng ngày vượt ngưỡng 1.000 rất có thể sẽ trở thành hiện thực".

Thủ tướng Chung Sye-kyun cho biết toàn bộ 17 tỉnh và thành phố lớn trên toàn Hàn Quốc đã ghi nhận sự tăng vọt về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Ông nhấn mạnh: "Trong hai tuần qua, chúng ta đã chứng kiến số ca nhiễm mới tăng mạnh vào thời điểm cuối tuần. Các biện pháp phòng dịch bổ sung mà chính phủ áp dụng vào cuối tuần này sẽ quyết định việc số ca nhiễm mới có tiếp tục tăng trong tuần tới hay không".

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp khẩn đêm 25/11 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Suh Wook, đưa ra quyết định áp dụng giãn cách xã hội ở cấp độ 2,5 đối với các đơn vị quân đội trên toàn quốc. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh một trường đào tạo tân binh ở huyện Yeoncheon, tỉnh Gyeonggi, có thêm 70 ca nhiễm mới COVID-19.

Trong cuộc họp lần thứ 21 của Ủy ban đối sách kinh tế khẩn cấp trung ương diễn ra ngày 26/11, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết sẽ cung cấp phiếu giảm giá cho người dân khi đặt mua đồ ăn qua ứng dụng giao hàng trên điện thoại di động.

Phiếu giảm giá mua hàng (bao gồm phiếu giảm giá đồ ăn) sẽ chuyển đổi sang hình thức áp dụng trên nền tảng không tiếp xúc, tức là chỉ áp dụng khi đặt mua hàng qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Bên cạnh đó, tiếp nối sự kiện "Ngày hội giảm giá toàn quốc" và lễ hội mua sắm và du lịch "Korea Sale FESTA", các sự kiện giảm giá cuối cùng trong năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 19-27/12 nhưng chủ yếu theo hình thức trực tuyến.

Theo Hướng dẫn sửa đổi phòng dịch áp dụng từ ngày 7/11 vừa qua, Hàn Quốc thực hiện giãn cách xã hội ở 5 cấp độ khác nhau. Cấp độ 1 được áp dụng khi số ca nhiễm mới trong cộng đồng ở khu vực đô thị ở mức dưới 100 ca/ngày, các vùng khác ở mức dưới 30 ca/ngày, riêng thành phố Gangwon và đảo Jeju dưới 10 ca/ngày.

Giãn cách xã hội cấp độ 2 được áp dụng khi rải rác các tỉnh thành phố trên cả nước xuất hiện ca nhiễm mới, số ca nhiễm mới trong cộng đồng ở khu vực đô thị vượt ngưỡng 100 ca/ngày, các vùng khác trên 30 ca/ngày, riêng thành phố Gangwon và đảo Jeju trên 10 ca/ngày.

Giãn cách xã hội cấp độ 3 được áp dụng khi dịch bệnh lây lan nhanh trong một số khu vực và toàn quốc bắt đầu có dịch, số ca nhiễm mới trên toàn quốc vượt ngưỡng 300 ca/ngày.

Giãn cách xã hội cấp độ 4 thực hiện khi dịch bệnh chính thức lây lan trên toàn quốc, số ca nhiễm mới trên toàn quốc vượt ngưỡng 400-500 ca/ngày hoặc tăng nhanh (gấp 2 lần).

Hàn Quốc sẽ áp dụng giãn cách xã hội ở cấp độ 5 khi số ca lây nhiễm mới trong cộng đồng trên toàn quốc vượt ngưỡng 800-1000 ca/ngày hoặc tăng nhanh (gấp 2 lần).

Anh Nguyên

Báo tin tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm