Thủ tướng gặp 40 tập đoàn lớn của Mỹ: "Chúng tôi hồi hộp muốn biết các bạn muốn làm ăn gì, mở rộng như thế nào ở Việt Nam"

28/09/2018 10:01 AM | Xã hội

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hoa Kỳ trao đổi nút thắt về môi trường, chính sách trong đầu tư tại thị trường hơn 90 triệu dân.

Thủ tướng muốn nghe băn khoăn của doanh nghiệp Mỹ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc toạ đàm với 40 tập đoàn lớn của Mỹ như IBM, AIG, AES, GE, Walmart tối ngày 27/9 – theo giờ Việt Nam và là sáng 27/9, theo giờ địa phương, tại New York.

Mở đầu, Thủ tướng nói rằng nếu các nhà đầu tư hồi hộp trước diễn biến của sàn chứng khoán New York thì "chúng tôi cũng hồi hộp muốn biết các bạn muốn làm ăn gì, mở rộng như thế nào ở Việt Nam".

Ông khẳng định sẵn sàng lắng nghe những nguyện vọng, phản ánh của doanh nghiệp Mỹ về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và giải đáp các vấn đề để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai dự án, chương trình hợp tác.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến tiềm năng lớn của thị trường chứng khoán Việt Nam, theo đó, ông đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ trao đổi kỹ các vấn đề còn bất cập, cần có sự ủng hộ, tạo điều kiện từ phía Chính phủ, nhất là về cơ chế, chính sách. Ông khẳng định Việt Nam sẵn sàng ủng hộ các doanh nghiệp nước ngoài.

"Điều gì làm các bạn băn khoăn nhất về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam", ông gợi mở và đặt thẳng câu hỏi về việc Chính phủ cần điều chỉnh những gì để các kế hoạch đầu tư nhanh chóng được mở rộng.

Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư đề xuất những ý tưởng đột phá cho Việt Nam phát triển tại các ngành nghề.

"Quan trọng là cho tôi biết ai sẵn lòng vào Việt Nam để biến ý tưởng thành hiện thực", ông nói.

Thông tin thêm với các doanh nghiệp, Thủ tướng cho biết theo dự báo năm 2018, kinh tế Việt Nam tăng trưởng có thể đạt 7%. Cùng với đó là kinh tế vĩ mô rất ổn định, lạm phát thấp. Hiện đã có 24.000 dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với hơn 350 tỷ USD đã được đầu tư.

Các doanh nghiệp Mỹ tin tưởng thị trường Việt Nam có nhiều cơ hội lớn 

Các nhà đầu tư người Mỹ, trong buổi toạ đàm, đều tỏ ra lạc quan với cơ hội và triển vọng đầu tư tại thị trường hơn 90 triệu dân. Trong đó, nhiều doanh nghiệp cho biết họ đã có mặt tại Việt Nam hàng thập kỷ. Doanh nghiệp cũng bày tỏ sự tin tưởng vào sự quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng trong thời gian qua.

Ông Bernerd De Santos, Phó Chủ tịch, Giám đốc điều hành Tập đoàn AES, một trong 200 doanh nghiệp năng lượng có doanh thu lớn nhất toàn cầu, cho biết, Tập đoàn mong muốn tham gia vào quá trình phát triển kinh tế Việt Nam.

Thủ tướng gặp 40 tập đoàn lớn của Mỹ: Chúng tôi hồi hộp muốn biết các bạn muốn làm ăn gì, mở rộng như thế nào ở Việt Nam - Ảnh 1.

Theo ông Bernerd, AES đã đầu tư ở Việt Nam 10 năm trước trong lĩnh vực phát điện với tổng vốn đầu tư là 2 tỷ USD. Tập đoàn nhận thấy có nhiều cơ hội cho các công ty Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam liên quan đến lĩnh vực năng lượng tái tạo, khí và khí hóa lỏng.

"Trong 30 năm qua, Việt Nam đã phát triển nhanh chóng, nhất là những nỗ lực cải cách kinh tế của Việt Nam giúp Việt Nam phát triển nhanh", ông nói và nhấn mạnh "hiện Thủ tướng Chính phủ đang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam lên tầm cao mới, đặc biệt liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin. Chúng tôi nhận thấy rất rõ thông điệp của Thủ tướng là đảm bảo duy trì kinh tế vĩ mô ở Việt Nam".

Phía Tập đoàn GE Global bày tỏ mong muốn Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng Việt Nam đẩy nhanh việc ra các quyết sách hơn nữa, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Còn đại diện Tập đoàn Medlife cho biết đã liên doanh với BIDV của Việt Nam từ năm 2014 khá hiệu quả và nhận thấy lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ của Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ. Tập đoàn mong muốn Chính phủ tiếp tục cải cách các doanh nghiệp Nhà nước, nhất là lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tạo thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư.

Hay đại diện Hãng Motorola bày tỏ mong muốn đầu tư vào lĩnh vực xây dựng thành phố thông minh. Theo đó, hãng đề nghị Chính phủ có cơ chế hỗ trợ, tạo thuận lợi trong hoạt động này...

Một số tập đoàn khác thì bày tỏ quan tâm đến lĩnh vực Chính phủ điện tử, cải thiện việc thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Thủ tướng và một số Bộ trưởng theo đó đã trực tiếp giải đáp, làm rõ các vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm. Cảm ơn những ý kiến của doanh nghiệp, Thủ tướng cho biết hi vọng hợp tác giữa hai nước là toàn diện mà trước hết là hợp tác thương mại, trong đó, ưu tiên lĩnh vực công nghệ.

Ông khẳng định Việt Nam luôn mở cửa đón chào các nhà đầu tư và tạo điều kiện cho họ thành công.

Theo T.Công

Cùng chuyên mục
XEM