Thủ tướng: Đừng để DN Việt phải thành lập ở nước ngoài chỉ để tránh gánh nặng hành chính!

04/06/2016 12:29 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hà Nội phải là thành phố đi đầu về khởi nghiệp, mà trước hết là tạo sự thông thoáng trong môi trường đầu tư kinh doanh. “Hãy làm sao để doanh nghiệp thành lập tại Hà Nội thay vì thành lập ở nước ngoài để tránh vấn nạn hành chính của chúng ta” – Thủ tướng nhắn nhủ.

Thủ tướng: Đừng để DN Việt phải thành lập ở nước ngoài chỉ để tránh gánh nặng hành chính!
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Đây là ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi tới Hà Nội với mong muốn Hà Nội sẽ phát huy được tiềm năng, thế mạnh của mình, nắm bắt và hiện thực hóa cơ hội phát triển, đặc biệt là nắm bắt các cơ hội mới từ một loạt các hiệp định thương mại tự do đã ký kết hoặc đang đàm phán.

Thủ tướng cũng đặt ra yêu cầu với Hà Nội, mà yêu cầu tiên quyết là Hà Nội phải là trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo của cả nước.

Muốn như vậy, chính quyền thành phố phải thực sự cầu thị, sẵn sàng đổi mới, sẵn sàng chấp nhận cái mới, có nhiều sáng kiến khuyến khích, hỗ trợ những mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo mới nhanh chóng phát triển ở Hà Nội.

Hãy làm sao để doanh nghiệp phát triển tại Hà Nội thay vì thành lập ở nước ngoài để tránh vấn nạn hành chính của chúng ta” – Thủ tướng nhắn nhủ.

Hà Nội muốn thành thành phố khởi nghiệp là lý do chính đáng, nhưng Thủ tướng cũng gửi tới lãnh đạo thành phố 3 chất vấn.

- Làm thế nào để Hà Nội xây dựng môi trường kinh doanh khuyến khích khởi nghiệp và đầu tư?

Tôi xin lưu ý: Thành phố khởi nghiệp không thể xếp hạng 24 trong xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”, Thủ tướng nói.

- Làm thế nào để xây dựng và phát triển nguồn nhân lực khởi nghiệp? Các trường học tại Hà Nội cần xây dựng ý thức khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên thế nào? Lãnh đạo thành phố sẽ làm gì để khuyến khích khởi nghiệp ở các bạn trẻ?

- Hà Nội có kế hoạch gì để huy động được toàn bộ nhân lực, vật lực của xã hội?

Cũng theo Thủ tướng, Hà Nội hiện đang có 2 rào cản: Hà Nội đang là một môi trường đầu tư kém thông thoáng, có rào cản lớn trong việc gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai.

Bên cạnh đó, bộ máy hành chính của Hà Nội nặng nề, kém năng động, và hiệu quả chưa cao.

Trước sức ép của hội nhập, với tư cách là 1 trong hai đầu tàu lớn nhất nước. Lãnh đạo Hà Nội phải quyết liệt hành động, giữ gìn bản sắc, chấm dứt sự trì trệ trong hành động.

“Hiện chúng ta đang xây dựng chính phủ kiến tạo, chính phủ điện tử, chính phủ liêm chính. Hạn chế tối đa, tiến tới xóa bỏ cơ chế xin cho trong mọi lĩnh vực. Hạn chế tối đa can thiệp mệnh lệnh hành chính vào kinh tế”.

“Vấn đề gì thị trường làm tốt hơn thì để thị trường làm. Doanh nghiệp khu vực Nhà nước sẽ ngày càng nhỏ đi. Hà Nội cần quán triệt những tinh thần này”, Thủ tướng nhắn nhủ.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đại diện Vinfast: Chúng tôi luôn cầu thị, luôn coi khách hàng là số 1 nhưng không vì thế mà khách hàng được tuỳ tiện tung tin sai sự thật

Đại diện VinFast khẳng định dù thương hiệu luôn cầu thị, tôn trọng và bảo vệ quyền lợi tối thượng của khách hàng, luôn coi khách hàng là số 1 nhưng không vì thế mà khách hàng được tuỳ tiện tung tin sai sự thật, gây tâm lý hoang mang cho những người dùng khác.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 5 năm cố thủ 'không chơi' với nền tảng thứ 3, cuối cùng The Coffee House đã xuất hiện trên một app giao đồ ăn!

5 năm cố thủ "không chơi" với nền tảng giao đồ ăn, The Coffee House mới đây đã xuất hiện trên Baemin, nhưng không chạy một dòng thông báo nào trên Fanpage của "Nhà cà phê"...

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base Phạm Kim Hùng: Công ty tôi chưa bao giờ tắt điện trước 9 giờ tối và không ai được nói đến chữ ‘thành công’

Văn hóa của Base là ‘làm việc điên cuồng’, nên kể từ khi thành lập đến này, công ty chưa bao giờ tắt điện trước 9 giờ tối. Hơn nữa, dù đã phục vụ được 5.000 doanh nghiệp, song mục tiêu của họ là toàn bộ SMEs Việt Nam với 800.000 công ty, nên Base không nghĩ là mình đã về đích, không cho phép toàn thể công ty đề cập đến chữ ‘thành công’.

Đọc thêm