Thủ tướng đối thoại với các tập đoàn thành viên Keidanren, Nhật Bản

07/06/2017 20:51 PM | Kinh tế vĩ mô

Sáng 7/6, tại Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ, đối thoại với các chủ tịch tập đoàn lớn là thành viên của Liên đoàn Kinh tế Keidanren, Nhật Bản.

Tham dự có lãnh đạo một số, bộ, ngành Việt Nam, Chủ tịch Keidanren, ông Sadayuki Sakakibara và chủ tịch các tập đoàn lớn là thành viên của Keidanren như Toray Industries, JXTG Holdings, Nomura Holdings, Mitsubishi, Taisei, Toyota, Sumimoto.

Phát biểu mở đầu cuộc gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng gặp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản, là thành viên của Keidanren để cùng trao đổi về những giải pháp, chia sẻ những ý tưởng xây dựng không gian hợp tác kinh tế mới giữa hai nước hiệu quả hơn nữa.

“Sự kiện hôm nay, theo quan niệm của người Phương Đông chúng ta, là đã được tổ chức vào thời điểm thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, Thủ tướng nói và cho biết, trong chuyến thăm Nhật Bản, ông đã tham dự một loạt hoạt động tiếp xúc cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó, “lần đầu tiên, Thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản, ngài Shinzo Abe đã cùng tôi chủ trì và phát biểu ý kiến tại diễn đàn xúc tiến đầu tư Việt Nam do JETRO phối hợp các bộ, ngành Việt Nam tổ chức với sự tham dự của hơn 1.600 đại diện doanh nghiệp hai nước”. Đây chính là biểu tượng minh chứng cho quan hệ hai nước trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất, thể hiện ý chí chính trị của lãnh đạo cao nhất và ý nguyện của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, chủ thể chính góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản ngày càng thực chất hơn.

Thủ tướng nêu rõ, môi trường đầu tư Việt Nam được cải thiện rõ nét thời gian qua. Chính phủ Việt Nam đã lắng nghe, xử lý, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, đặc biệt là những doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản phát triển tốt đẹp ở Việt Nam.

Theo Thủ tướng, là những lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản có nhiều dự án đầu tư lớn ở Việt Nam, các vị chủ tịch hiểu rõ về tiềm năng, thế mạnh, cũng như khó khăn, thách thức của Việt Nam.

Thủ tướng chia sẻ, Việt Nam tiếp tục cùng với Nhật Bản chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế với trọng tâm là kinh tế. Việt Nam phát triển ổn định, bền vững, xanh và sạch, qua đó khẳng định vị thế là quốc gia năng động, điểm đến đầu tư hấp dẫn trong ASEAN và sâu hơn, vươn lên cao hơn trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Việt Nam xác định doanh nghiệp tư nhân và đầu tư nước ngoài FDI là động lực quan trọng để phát triển kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Chính phủ tạo sân chơi bình đẳng giữa mọi thành phần kinh tế cùng phát triển. “Quá trình này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh tế phong phú đa dạng hơn cho các bạn tại Việt Nam”, Thủ tướng bày tỏ và hoan nghênh các thành viên Keidanren đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng trọng điểm quốc gia, các dự án PPP, môi trường, năng lượng, năng lượng tái tạo, công nghiệp chế tạo, nông nghiệp chất lượng cao, hiệu quả, các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, các loại hình dịch vụ trong đó có dịch vụ du lịch.

“Tôi mong quý vị tham gia quá trình cổ phần hóa DNNN đang là vấn đề lớn ở Việt Nam hiện nay”, Thủ tướng nói, “sự thành công của Việt Nam được đánh giá chính bằng sự hài lòng và thành công của các bạn”.

Sau đó, Thủ tướng đã có cuộc trao đổi cởi mở, giải đáp nhiều vấn đề mà các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm.

Thủ tướng đối thoại với các tập đoàn thành viên Keidanren, Nhật Bản - Ảnh 1.

Thủ tướng trao đổi cởi mở, giải đáp nhiều vấn đề mà các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đối thoại với các tập đoàn Nhật Bản

Bày tỏ cảm nhận Việt Nam luôn là đất nước hấp dẫn, ông Yasushi Kimura, Chủ tịch Tập đoàn JXTG Holdings cho biết, các nhân viên của ông đã và sẽ sang Việt Nam rất nhiều và nêu vấn đề: Hiện nay, bất kỳ người có quốc tịch Nhật Bản nào vào Việt Nam ở quá 15 ngày thì phải xin visa và trong vòng 30 ngày mà quay lại Việt Nam lần nữa cũng phải xin visa. Ông Yasushi Kimura bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam xử lý vấn đề này.

Thủ tướng cho biết, công dân Nhật Bản được miễn visa đơn phương khi nhập cảnh ngắn hạn vào Việt Nam (không quá 15 ngày), không phân biệt hộ chiếu và mục đích nhập cảnh. Luật Xuất nhập cảnh của Việt Nam được áp dụng chung cho các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh cư trú tại Việt Nam. Đối với đại diện, chuyên gia của doanh nghiệp Nhật Bản có nhu cầu ra vào Việt Nam nhiều lần thì đề nghị doanh nghiệp xin cấp visa có giá trị ra vào nhiều lần với thời hạn 1 năm hoặc visa lao động thời hạn 2 năm. Việc sử dụng visa đúng mục đích sẽ tạo thuận lợi và không cần xin visa cho mỗi lần nhập cảnh.

Thủ tướng cho biết, từ 1/2/2017, Việt Nam đã thí điểm cấp visa điện tử thời gian 2 năm cho công dân 40 nước, gồm cả Nhật Bản và đề nghị doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này.

Ông Yasushi Kimura cũng nêu vấn đề về thuế nhập khẩu sản phẩm dầu mỏ. “Tôi lấy ví dụ thuế nhập khẩu sản phẩm dầu mỏ của Hàn Quốc thấp hơn nhiều so với các loại thuế khác. Do vậy, mong Chính phủ Việt Nam xem xét vấn đề này”.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc có hiệp định thương mại tự do, vấn đề thuế suất được thực hiện theo hiệp định này.

Chủ tịch Tập đoàn Nomura Holdings, ông Nobuyuki Koga chia sẻ, năm 1994, doanh nghiệp bắt đầu đầu tư vào Việt Nam thông qua việc xây dựng khu công nghiệp Nomuma tại Hải Phòng. Mới đầu, trong 123 gian trong khu, mới có 5 công ty vào và được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, sau đó tỉ lệ lấp đầy của khu công nghiệp đã đạt 100% và bây giờ còn có nhiều doanh nghiệp muốn vào.

Trao đổi với doanh nghiệp, Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về việc cách đây 15 năm khi Nomura mới vào Hải Phòng thì còn gặp khó khăn vì không có nhà đầu tư vào khu công nghiệp, “vườn không nhà trống”. Nhưng đến nay, Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng đã có 123 doanh nghiệp đầu tư và nhiều doanh nghiệp hiện muốn vào nhưng không có đất. Thủ tướng nhìn nhận Nomura đã đi đúng hướng, rất kiên trì và cho biết đã đề nghị TP. Hải Phòng cấp thêm đất cho Nomura.

Thủ tướng hoan nghênh Nomura sẵn sàng tham gia vào quá trình cổ phần hóa DNNN, xử lý nợ xấu và tái cấu trúc ngân hàng tại Việt Nam.

Đối với mong muốn của Tập đoàn Mitsubishi Electric trong việc đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam về năng lượng, phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, các dự án vệ tinh viễn thông, Thủ tướng cho rằng, đây là những ý tưởng tốt. “Chúng tôi đánh giá cao những công nghệ, sản phẩm của Mitsubishi Electric và hoạt động của công ty tại Việt Nam”, Thủ tướng nói và mong muốn doanh nghiệp tiếp tục mở rộng sản xuất ở Việt Nam.

Với vấn đề mà Toyota Motor nêu về phát triển công nghiệp ô tô ở Việt Nam, Thủ tướng cho biết Việt Nam đã có chiến lược phát triển ngành này. Với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu thì nhu cầu sử dụng ô tô rất lớn.

Trước mong muốn của Tập đoàn Sumitomo về việc Thủ tướng thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp cả trong nước và nước ngoài, Thủ tướng ghi nhận ý kiến này và cho biết vừa qua, “chúng tôi đã trực tiếp đối thoại, để lắng nghe, xử lý, giải quyết nhiều vấn đề của doanh nghiệp”. Thủ tướng đề nghị hiệp hội các nhà đầu tư Nhật Bản đứng ra tổ chức các cuộc đối thoại và Thủ tướng, các bộ trưởng sẵn sàng tham dự.

Cuối cùng, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe ý kiến và cùng xử lý, tháo gỡ các vướng mắc để “chúng ta cùng thắng”.

Theo Đức Tuân

Cùng chuyên mục
XEM