Thủ tướng: Đến năm 2020, Việt Nam phấn đấu GDP đạt 300 tỷ USD

12/12/2017 10:22 AM | Kinh tế vĩ mô

“Cộng đồng doanh nghiệp sẽ định hình diện mạo kinh tế Việt Nam trong những thập niên tới, họ sẽ là động lực quan trọng hiện thực hoá khát vọng phồn vinh cho dân tộc Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2017 diễn ra sáng nay.

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2017 (VBF) – 20 năm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp hướng tới các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Thủ tướng, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ngày càng trưởng thành, lớn lên cùng đất nước, đông thêm về số lượng và mạnh lên về tiềm lực và là động lực hàng đầu đưa GDP của nền kinh tế trong 20 năm qua tăng trưởng cao, liên tục, tăng gấp 8 lần. GDP năm 1997 mới đạt 27 tỷ USD đến năm 2017 ước đạt gần 220 tỷ USD.

“Việt Nam phấn đấu 2020 đạt 300 tỷ USD”, Thủ tướng cho biết.

Bên cạnh đó, đến nay, có thể khẳng định kinh tế Việt Nam đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Trong đó, nền kinh tế đạt và vượt toàn bộ 13/13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tạo không khí phấn khởi trong đầu tư kinh doanh toàn xã hội, củng cố niềm tin trong nhân dân.

Nổi bật là tăng trưởng GDP đạt 6,7%, mức cao nhất trong gần 10 năm qua, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, xuất khẩu tăng mạnh, khu vực công nghiệp được phục hồi rõ nét...

“Niềm tin, sự hứng khởi và tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đang lan toả sâu rộng trong xã hội”, Thủ tướng nói.

Điều này được minh chứng qua số lượng doanh nghiệp được thành lập trong năm nay đạt kỷ lục trên 120 nghìn với số vốn đăng ký mới và bổ sung trên 3 triệu tỷ đồng, đồng thời có trên 25 nghìn doanh nghiệp hoạt động trở lại. Số vốn FDI đăng ký đạt kỷ lục trên 35 tỷ USD, tăng 30%, số vốn thực hiện đạt 17,5 tỷ USD, cao nhất trong 10 năm qua.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng mỗi đồng vốn đầu tư vào nền kinh tế không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, nhà đầu tư mà cũng chính là “lá phiếu” ủng hộ đối với Chính phủ, các cấp, ngành trong nỗ lực cải cách, xây dựng hệ thống hành chính kiến tạo, phục vụ.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hồi phục, cách mạng công nghiệp 4.0, hội nhập quốc tế lan toả, nhiều nghiên cứu và thực tiễn cho rằng mô hình sản xuất thâm dụng vốn, lao động giản đơn, tài nguyên thiên nhiên đã không còn phù hợp. Thay vào đó là khoa học công nghệ, tri thức và lao động sáng tạo. Điều này đòi hỏi Việt Nam phải nỗ lực không ngừng.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh, Chính phủ Việt Nam đã ra các Nghị quyết như 19, 35 mang lại luồng gió mới trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Những cải cách đó được ghi nhận thông qua các xếp hạng cải thiện đánh giá từ các tổ chức quốc tế như WB, Moody’s,...

Việt Nam chuẩn bị bước vào năm thứ 3 thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm 2016 – 2020 với mục tiêu tổng quát là đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu tăng trưởng kinh tế cao hơn năm trước. Cùng với đó là nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính.

Để cùng đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp phát triển trong thời gian tới, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tập trung giải quyết các vấn đề sau:

Thứ nhất là ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo ra các kết nối thông minh, hiệu quả, giảm chi phí giao dịch, nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp, nhà đầu tư và nền kinh tế. Đặc biệt, Chính phủ khuyến khích tăng cường đầu tư mạnh mẽ cho giáo dục, khoa học công nghệ, con người... làm động lực tăng trưởng.

Thứ hai là tiếp tục giữ vững ổn định chính trị xã hội, kinh tế vĩ mô. Theo Thủ tướng, đây là điểm cạnh tranh trong bối cảnh thế giới đầy bất trắc, biến động. Chính phủ cũng đồng thời đẩy mạnh hơn nữa các cải cách về tái cơ cấu nền kinh tế, khu vực DNNN, tài chính ngân hàng, nợ xấu, nợ công,... để giảm gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp, nâng cao phúc lợi, an sinh xã hội.

“Trong ngắn hạn, Chính phủ sẽ sử dụng linh hoạt công cụ tài khoá, tiền tệ để nâng đỡ nền kinh tế, tạo nhiều việc làm cải thiện thu nhập cho người dân”, Thủ tướng nói.

Thứ 3 là cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật theo hướng minh bạch, lành mạnh an toàn hiệu quả thúc đẩy pháp quyền, nâng cao năng lực nhà nước, duy trì tăng trưởng, bảo đảm thăng tiến xã hội, kéo đồng nhóm thu nhập thấp tiến lên thu nhập trung bình và khá.

Thủ tướng nói rằng sự thăng tiến xã hội là chìa khoá duy trì một vòng xoay tích cực, thúc đẩy lẫn nhau để gia tăng tầng lớp trung lưu và tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp vừa là động lực, vừa là phương tiện để Chính phủ hiện thực hoá tầm nhìn. Thủ tướng kỳ vọng vào một thế hệ doanh nhân mới, sớm lớn mạnh vươn ra khu vực. Kỳ vọng này thực tế đã đặt ra nhiều trăn trở cho lãnh đạo Chính phủ.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng tỏ ra lạc quan khi gần đây, Việt Nam đang nổi lên nhiều tập đoàn tư nhân lớn với sức cạnh tranh không chỉ trong nước và cả quốc tế. Ông cũng đồng tình với quan điểm "cái gì tư nhân làm được thì để tư nhân làm", Chính phủ đóng vai trò là nhà kiến tạo, không để chính sách đi thụt lùi.

“Cộng đồng doanh nghiệp sẽ định hình diện mạo kinh tế Việt Nam trong những thập niên tới, họ sẽ là động lực quan trọng hiện thực hoá khát vọng phồn vinh cho dân tộc Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Mặt khác, Thủ tướng cũng hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam, dù vậy, ông nhấn mạnh thái độ kiên quyết với những doanh nghiệp FDI làm ăn không chân chính.

Theo Đức Minh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm