Thủ tướng Anh đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

12/12/2018 10:33 PM | Thời sự

Ngày 12/12, các nghị sỹ đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính bà, trong bối cảnh cuộc "ly hôn" giữa Anh với EU đang rơi vào hỗn loạn.

Thủ tướng Anh đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
Thủ tướng Anh Theresa May tại thủ đô London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 12/12, các nghị sỹ trong đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã kêu gọi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với vị trí lãnh đạo của bà, trong bối cảnh cuộc "ly hôn" giữa Anh với Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào hỗn loạn.

Ông Graham Brady, Chủ tịch Ủy ban 1922 thuộc đảng Bảo thủ, đưa ra tuyên bố cho hay, số lượng nghị sỹ của đảng cầm quyền này đồng ý tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với vị trí lãnh đạo của đảng Bảo thủ "đã vượt xa ngưỡng 15%."

Ông cho biết: "Theo quy định, một cuộc bỏ phiếu sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian từ 18 giờ đến 20 giờ ngày 12/12 tại phòng ủy ban số 14 của Hạ viện. Lá phiếu sẽ được kiểm ngay lập tức sau đó và sẽ đưa ra thông báo sớm nhất trong buổi tối."

Thông báo trên được đưa ra sau khi các nghị sỹ thuộc đảng Bảo thủ đã đề xuất cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong lãnh đạo đảng, trong bối cảnh thỏa thuận "ly hôn" đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vừa đạt được giữa London và Brussels đẩy chính phủ rơi vào tình trạng hỗn loạn. Đã có tới 8 quan chức chính phủ từ chức để phản đối văn kiện này.

Thỏa thuận đưa Anh rời EU cũng vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ chính các đồng minh của Thủ tướng May cũng như từ phe đối lập sau khi các nội dung tư vấn pháp lý về thỏa thuận này được công bố.

Thủ tướng May có thể sẽ phải từ chức nếu không nhận được sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này. Theo kế hoạch ban đầu, Quốc hội Anh dự kiến tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào ngày 11/12.

Tuy nhiên, Thủ tướng May trong ngày 10/12 vừa qua đã quyết định tạm hoãn việc đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu thông qua tại Hạ viện.

Quyết định đó được bà May đưa ra sau khi nghị sĩ đảng Bảo thủ Julian Smith tại Hạ viện cảnh báo kế hoạch thông qua thỏa thuận Brexit tại Hạ viện sẽ thất bại nặng nề. Hàng chục nghị sỹ của chính đảng Bảo thủ đã đe dọa sẽ chống lại thỏa thuận này.

Thủ tướng May hy vọng việc trì hoãn kế hoạch bỏ phiếu sẽ giúp bà có thêm thời gian tìm kiếm những nhượng bộ khác từ phía EU để làm vừa lòng dư luận nước Anh.

Dự kiến, bà May sẽ tham dự một cuộc họp với Hội đồng châu Âu ngày 13/12 tới để tìm kiếm sự ủng hộ. Mối quan tâm chính của bà sẽ là kế hoạch dự phòng cho biên giới Ireland - vấn đề đang vấp phải sự chống đối dữ dội của các nghị sỹ Bảo thủ ủng hộ Brexit cứng./.

Theo PV

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Nguyễn Từ Quảng giải thích các thuật ngữ của ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone, tiết lộ đã có 10 triệu lượt tải

Việt Nam có khoảng 75-80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả.

Nhà mạng đổi logo cột sóng, đồng loạt kêu gọi người dân cài đặt Bluezone

Thay vì chỉ hiển thị logo bên cạnh cột sóng như bình thường, 4 nhà mạng đã đồng loạt gắn kèm hashtag “Hay cai dat Bluezone”.

Công bố giá bán vắc-xin COVID-19 triển vọng nhất nước Mỹ: 860.000 đồng mỗi liều, mỗi người phải tiêm 2 mũi

Tuy nhiên, sự hiệu quả của vắc-xin mRNA-1273 có thể được chứng minh sớm hơn nếu nhóm được tiêm vắc-xin có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn hẳn so với nhóm tiêm giả dược nước muối.

Ông Trump chính thức ký lệnh cấm TikTok, WeChat

Bằng sắc lệnh hành pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức cấm TikTok tại Mỹ sau 45 ngày nữa.

Đọc thêm