Thủ tướng: “Ai không làm thì đứng ra một bên”

21/07/2020 03:07 PM | Thời sự

Thủ tướng nhấn mạnh khi yêu cầu xử lý dứt điểm mặt bằng dự án sân bay Long Thành.

Thủ tướng: “Ai không làm thì đứng ra một bên”

Sáng nay (21/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành ( sân bay Long Thành ).

Thủ tướng cho rằng, cú hích tăng trưởng cho một địa phương trọng điểm như Đồng Nai trong năm nay trước hết là dự án Sân bay Long Thành với hạng mục giải phóng mặt bằng .

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, số vốn 23.000 tỷ đồng cho giải phóng mặt bằng của dự án là rất lớn, nên cần có biện pháp quyết liệt cho công tác này.

"Ai không làm thì đứng ra một bên để người khác làm", Thủ tướng nói và nêu rõ, cần xử lý dứt điểm vấn đề mặt bằng.

Trước khi bước vào cuộc làm việc, Thủ tướng và đoàn công tác Chính phủ cũng đã trực tiếp thị sát, kiểm tra việc thi công khu dân cư tái định cư xã Lộc An-Bình Sơn (khu tái định cư sân bay Long Thành). Thủ tướng đề nghị đẩy nhanh tiến độ, "làm ngày làm đêm", đồng thời phải lưu ý bảo đảm chất lượng, không để tình trạng "làm trước hỏng sau".

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ bố trí cho dự án sân bay Long Thành lũy kế đến nay mới giải ngân được 1.827,4 tỷ đồng, đạt 10,1%.

Về công tác tái định cư, đến nay tỉnh đã hoàn thành bàn giao 100% diện tích 2 khu tái định cư cho ban quản lý dự án để triển khai xây dựng hạ tầng khu tái định cư. Khu vực ưu tiên (1.810 ha) bao gồm 630 ha đất của 1.007 hộ gia đình, cá nhân sử dụng, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành đã hoàn thành công tác kiểm đếm. Phần còn lại là 1.180 ha của Tổng công ty Cao su Đồng Nai đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có diện tích 282,35 ha cũng đã được đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật; xây dựng mới 11 công trình xã hội, bao gồm: 4 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS, 1 chợ, 1 trung tâm văn hóa và 1 trụ sở UBND xã. Khu tái định cư này có 5.002 lô đất để giao cho các hộ gia đình, cá nhân, ngoài ra còn có quỹ đất để giao cho 3 cơ sở tôn giáo.

UBND tỉnh Đồng Nai cam kết, trong 6 tháng cuối năm sẽ tiếp tục tăng cường cán bộ biệt phái cho Long Thành để thực hiện hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ toàn bộ diện tích 5.000 ha trong năm 2020. Từ đó, nguồn vốn đã bố trí sẽ đồng loạt giải ngân trong năm 2020.

Tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Đồng Nai để bảo đảm bố trí nguồn vốn kịp thời chi trả cho hộ dân khi bị thiếu.

Hoàng Hà

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung hot TikToker livestream chốt đơn 72 tấn cam: Tưởng “anh nông dân” thực ra là đầu bếp, lập kênh TikTok 1 tháng đã có hơn 10 triệu like

Dù mới thành lập chưa lâu nhưng kênh Tiktok của chàng trai này đã có tới hơn 850.000 lượt người theo dõi và tổng cộng hơn 10 triệu lượt like.

Lý do Singapore không bao giờ xảy ra bong bóng BĐS: Chính phủ trở thành 'tay to' đầu cơ, thâu tóm 90% đất đai, xây nhà bán lại cho dân

Để ngăn bong bóng BĐS, chính phủ Singapore trở thành nhà đầu cơ lớn nhất, thâu tóm 90% đất đai.

Bamboo Airways tham gia đường đua IPO ở Mỹ, dự kiến vốn hoá đạt 4 tỷ USD

Ông Trịnh Văn Quyết chuyển hướng niêm yết Bamboo Airways trên sàn Mỹ?

Đầu tư căn hộ ở Hà Nội "thất thế": Lợi suất trên dưới 5%, chỉ tương đương lãi gửi ngân hàng

Theo báo cáo mới nhất của Savills, thị trường căn hộ diễn biến khá ảm đảm, nguồn cung và lượng giao dịch đều giảm.

Đọc thêm