Thứ trưởng Trần Quốc Khánh: "Bộ Công Thương chỉ đứng thứ 6 về số lượng thủ tục hành chính"

13/10/2016 10:14 AM | Kinh doanh

Nhân dịp kỷ niệm 21 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương - Trần Quốc Khánh đã gửi thông điệp cũng như lời chúc tới cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Theo Cổng thông tin Bộ Công Thương, Thứ trưởng Khánh khẳng định Bộ kiên quyết xoá bỏ rào cản cho DN. "Đây không phải lời hứa mà là cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo Bộ Công Thương nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho DN phát triển", lãnh đạo Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Ông cho hay, thời gian qua, Bộ Công Thương đã rất lắng nghe các ý kiến đóng góp từ cộng đồng DN về thủ tục chính sách nhằm cải cách thể chế toàn ngành một cách sâu, rộng. Bộ cũng liên tiếp tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp để tháo gỡ những thủ tục, rào cản đang bị coi là “trói” doanh nghiệp. Công việc này vẫn đang tiếp tục được các đơn vị thuộc Bộ thực hiện có bài bản trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Một số thông tin cho rằng, Bộ Công Thương đang bị "kêu" là nhiều "giấy phép con" nhất với 58 điều kiện kinh doanh. Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Khánh cho biết, phản ánh như vậy là không chính xác.

Theo ông, Bộ Công Thương hiện không phải là đơn vị có quá nhiều văn bản kiểm tra chuyên ngành. Và nếu so với các Bộ ngành khác thì Bộ Công Thương chỉ đứng thứ 6 về số lượng thủ tục hành chính. Ngay cả những thủ tục hành chính cũng là thực hiện theo yêu cầu của Công ước quốc tế khi Việt Nam gia nhập sân chơi toàn cầu. Chẳng hạn như kiểm soát chế tác kim cương, kiểm soát tiền chất thuốc và tiền chất ma túy...

“Thông thường một loại giấy phép hiện nay có 5 thủ tục đó là cấp, cấp mới, cấp lại, sửa đổi bổ sung, thu hồi. Hiện nay Bộ Công Thương đang quản lý 447 thủ tục hành chính, tuy nhiên đây là những thủ tục chứ không phải giấy phép bởi có những thủ tục chỉ là một phần của giấy phép. Nếu lấy 447 chia cho 5 thì thủ tục hành chính không phải là quá nhiều”, Thứ trưởng cho hay.

Bộ Công Thương đặt ra mục tiêu hàng năm phải rà soát lại thủ tục hành chính của ngành. Thủ tục cần thiết sẽ giữ lại, thủ tục nào không cần thiết lập tức bãi bỏ hoặc chuyển sang thủ tục mang tính tự động hơn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN.

Đơn cử như mới đây, Bộ Công thương đã bãi bỏ việc kiểm tra Fo-man-đê-hít và amin thơm đối với hàng dệt may tại cửa khẩu. DN hiện nay không phải thực hiện thủ tục này tại cửa khẩu.

Đối với lĩnh vực khai báo hóa chất do thủ tục khai báo hóa chất đã được quy định trong Nghị định của Chính phủ. Hoặc đối với quy định về việc dán nhãn năng lượng. Hiện nay quy trình dán nhãn năng lượng phải qua hai bước, từ phòng thử nghiệm sau đó quay về Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận. Điều này đã được quy định trong Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Công Thương đã tổ chức nhiều cuộc họp đưa ra định hướng sửa đổi Nghị định kinh doanh khí hóa lỏng phù hợp thực tiễn và DN.

M.Lan

Cùng chuyên mục
XEM