Thư thầy gửi học trò: Trước sự cố gắng, tất cả đều bình đẳng thế nên xuất phát điểm thấp hơn phải nỗ lực gấp bội

20/11/2019 07:20 AM | Sống

Không ai may mắn đến độ chẳng làm gì mà vẫn có thành tựu. Không có thành công nào chỉ cần bắt tay vào làm một lần là được, mà đó là kết quả của sự kiên trì, của cả thời gian dài tích lũy.

Gửi các con,

Có lẽ trên đời này chẳng thứ gì trôi nhanh hơn thời gian. Loáng một cái những đứa trẻ từng một thời vô ưu vô lo như các con đều lần lượt tới trường, ra trường, vào xã hội. Hành trình trưởng thành ấy với mỗi con lại đặc biệt theo cách riêng. Và hôm nay, thầy bỗng muốn viết đôi lời gửi tới các con - những người trẻ có lẽ còn đang mông lung về tương lai cũng như chặng đường phía trước.

01

Các con à, học hành chắc chắn là chuyện vất vả, thế giới này ai cũng như thế thôi!

Học trò dù ở đâu thì việc tới trường mỗi ngày cũng là trách nhiệm. 6 giờ dậy, 7 giờ có mặt tại trường, ngày nào cũng phải nghe giảng, làm bài tập, thi cử, không có thời gian chơi đùa trở thành vòng tròn lặp đi lặp lại. Thầy biết mấy đứa đều cảm thấy đi học rất vất vả, nên đứa nào đứa nấy đều hay than vãn, kêu ca.

Nhưng các con à, thầy muốn nói với các con rằng, việc học hành xưa nay chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, thế giới này ai cũng vậy thôi. Muốn có được thành tích tốt thì nhất định phải trải qua nỗ lực. Vì trên thế giới này, không có bất kì tri thức và kỹ năng nào có thể sở hữu được mà không tốn chút sức lực. Dù là con đường dẫn đến thành tựu nào thì cũng sẽ tràn ngập những khúc khuỷu, gian nan.

Thư thầy gửi học trò: Trước sự cố gắng, tất cả đều bình đẳng thế nên xuất phát điểm thấp hơn phải nỗ lực gấp bội - Ảnh 1.

Trong quá trình học tập, hy vọng các con có thể hiểu được rằng chỉ có cố gắng nỗ lực mới đạt được thành quả, mỗi giai đoạn khác nhau của cuộc đời sẽ có ý nghĩa và sứ mệnh riêng của nó. Và sứ mệnh hiện tại của các con chính là học cho tốt.

02
Các con à, không phải ai trên đời này cũng có quyền được bốc đồng, xốc nổi!

Nhiều người nghĩ lối mòn nào, đường nhỏ nào rồi cũng sẽ dẫn tới đường lớn, không học đại học cũng chẳng sao, không đạt thành tích tốt cũng chẳng có gì to tát bởi tương lai đâu ai biết được điều gì. Biết đâu dù là vậy thì bản thân mình cũng có thể phấn đấu thành công hơn cả những người học hành đến nơi đến chốn.

Các con chê bạn này bạn kia ngày xưa đi học chăm chỉ nhưng học kém mà đâu biết rằng hiện tại bạn ấy trở thành nhà văn lớn, sau đó đổi nghề làm đạo diễn, thu về cả đống danh tiếng.

Thầy muốn nói cho các con nghe, có một số việc, mãi sau này khi quay đầu nhìn lại, con mới nhìn thấu rõ ràng được.

Một học sinh của thầy từng nói: "Bỏ học là một chuyện vô cùng thất bại, điều này chứng tỏ bạn không thể chống chọi lại sự khiêu chiến nên mới chọn cách đầu hàng".

Các con à, ai cho các con tự tin rằng không học hành, không thành tích, các con vẫn có đủ cơ sở để liều lĩnh làm điều to tát? Các con à, đâu phải ai sinh ra cũng có sẵn trí tuệ, của cải, kinh nghiệm hay người quen để không cần cố gắng vẫn thành công?

Thư thầy gửi học trò: Trước sự cố gắng, tất cả đều bình đẳng thế nên xuất phát điểm thấp hơn phải nỗ lực gấp bội - Ảnh 2.

Đây chính là hiện thực, học hành không phải con đường duy nhất nhưng nó là con đường bình thường nhất, ngắn nhất, công bằng nhất và cũng có tác dụng nhất. Dù con có xuất thân ra sao, dáng dấp như thế nào, bố mẹ con là ai, chỉ cần thành tích của con đủ tốt, cơ hội của con vẫn rộng mở, tương lai của con vẫn sáng lạn.

Trước sự cố gắng, tất cả đều bình đẳng, đây là cột mốc giúp các con thay đổi số mệnh của mình. Thế nên, khi con có xuất phát điểm thấp hơn người khác, con không có đường lùi đâu, con nhất định phải dốc hết toàn lực mà chạy về phía trước.

03

Các con à, nếu các con không chịu vất vả vì việc học hiện tại thì sau này nhất định sẽ phải chịu vất vả vì cuộc sống!

Có người nói "Sợ khổ sẽ khổ cả đời, không sợ khổ sẽ khổ nửa đời". Đây chính là đang nói lên tác dụng của việc học tập đấy.

Thư thầy gửi học trò: Trước sự cố gắng, tất cả đều bình đẳng thế nên xuất phát điểm thấp hơn phải nỗ lực gấp bội - Ảnh 3.

Một học sinh khác thầy từng dạy vì ghét đi học nên bỏ học đại học ra ngoài làm việc. Nhưng vì bằng cấp không bằng ai, trình độ chẳng có, lại không có luôn cả kỹ năng, kinh nghiệm nên tìm việc cũng khó. Tốt nghiệp 10 năm, sống chật vật đủ kiểu, cuối cùng anh đó cũng nhận ra sai lầm của mình, và đi học lại.

Con không muốn học, con thấy học khổ, ok. Nhưng sau khi ra đời, cuộc sống sẽ cho con biết, không học sẽ còn khổ hơn.

04

Các con à, các con học khổ một thì bố mẹ khổ mười!

Để có được kết quả tốt, các con cần nỗ lực không ngừng. Trong quá trình này, các con gặp không ít áp lực. Nhưng thầy muốn nói với mấy đứa rằng, thực ra bố mẹ mấy đứa còn vất vả hơn gấp bội.

Từ khoảnh khắc con sinh ra là bố mẹ các con đã gánh thêm trách nhiệm: trách nhiệm cho con ăn no ngủ kĩ, trách nhiệm nuôi dạy con thành người, trách nhiệm giúp con vững tâm học hành, phát triển... Ngay cả khi mệt mỏi đến phát khóc, bố mẹ các con cũng sẽ trốn ở một nơi các con không nhìn thấy.

Thư thầy gửi học trò: Trước sự cố gắng, tất cả đều bình đẳng thế nên xuất phát điểm thấp hơn phải nỗ lực gấp bội - Ảnh 4.

Thế giới của người trưởng thành chưa bao giờ là dễ dàng, thế giới của những kẻ đã làm cha làm mẹ lại càng thêm gian nan, khổ cực. Bố mẹ các con không ngại điều đó, cố gắng kiếm tiền chỉ vì muốn con an tâm học hành, sau này có tương lai tốt.

Con phấn đấu vì chính con nhưng hãy nhớ trong lúc con cố gắng, bố mẹ con cũng cố gắng nhiều hơn vậy. Thế nên đừng bao giờ khiến họ thất vọng!

05
Các con à, thầy sợ nhất là sau này các con phải hối hận vì ngày trước đã chưa đủ cố gắng!

Trên mạng từng lan truyền một đoạn trích: "Không chịu cố gắng, tài năng của bạn sao đủ đáp ứng được sự phóng túng của bạn?

Không chịu cố gắng, bước chân trưởng thành của bạn sao bắt kịp tốc độ già đi của bố mẹ?

Không chịu cố gắng, thế giới lớn như vậy, bạn dựa vào cái gì mà đòi đi nhìn ngắm?"

Đây chính là hiện thực. Tiếc nuối lớn nhất trên đời này chính là khi phải thốt lên: "Đáng ra mình đã có thể làm được".

Thư thầy gửi học trò: Trước sự cố gắng, tất cả đều bình đẳng thế nên xuất phát điểm thấp hơn phải nỗ lực gấp bội - Ảnh 5.

Có nhiều người trẻ, trong lúc nên cố gắng học hành nhất lại chọn dành thời gian để yêu đương, trong lúc bản thân còn chịu khổ được nhiều nhất lại chọn cách sống an nhàn, để rồi lúc phát hiện thanh xuân trôi qua bản thân chẳng làm được gì cho ra hồn.

Thanh xuân không cố gắng nhất định sẽ lưu lại toàn tiếc nuối. Thầy chỉ hy vọng, khi các con còn trẻ có thể phấn đấu nhiều hơn một chút để rồi tương lai có thể trải qua cuộc sống mà các con mong muốn.

06

Các con à, sự cố gắng hôm nay chính là sức mạnh cho tương lai của các con!

Có một đoạn thầy rất tâm đắc như thế này:

"Thành công cần rất nhiều yếu tố, có những yếu tố bạn không thể kiểm soát được. Ví dụ như bạn không thể thay đổi xuất thân của mình, IQ của mỗi người cũng có sự khác biệt. Nhưng tất cả những điều này đều không phải điều kiện quan trọng nhất của sự thành công. Mà nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến thất bại đơn giản chỉ là: Chưa đủ cố gắng!".

Con cần nhớ cày cấy được mảnh đất nào thì sẽ thu hoạch được mảnh đất đấy. Không ai may mắn đến độ chẳng làm gì mà vẫn có thành tựu. Không có thành công nào chỉ cần bắt tay vào làm một lần là được, mà đó là kết quả của sự kiên trì, của cả thời gian dài tích lũy.

Thế giới này rất công bằng, mỗi bước chân của con đều là bước đệm cho tương lai. Con càng cố gắng thì sẽ càng may mắn.

Hy vọng trong những ngày tháng đẹp nhất cuộc đời này, các con sẽ sống sao cho không phụ thời gian, không phụ cả chính mình!

Theo Yingle

Cùng chuyên mục
XEM