Thu nhập của nữ hoàng Anh tăng gần gấp đôi

28/06/2017 08:59 AM | Xã hội

Trong tài khóa 2016-2017, hoàng gia Anh được cấp 42,8 triệu Bảng...

Thu nhập của nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị sẽ tăng gần gấp đôi trong năm nay - theo dữ liệu tài chính hoàng gia công bố ngày 27/6 - do có sự gia tăng trong khoản tiền được phân bổ cho hoàng gia để trang trải việc sửa chữa cung điện.

Hãng tin CNBC dẫn số liệu chính thức cho thấy Quỹ Tài sản Hoàng triều (Crown Estate) - cơ quan quản lý các bất động sản của hoàng gia Anh - thu về khoản lợi nhuận 328,8 triệu Bảng, tương đương 418,6 triệu USD trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2017, tăng 8% so với năm trước.

Toàn bộ lợi nhuận hàng năm của Crown Estate được chuyển vào quốc khố Anh, và nữ hoàng được nhận số tiền bằng một phần của khoản lợi nhuận này.

Theo quy định, tiền Trợ cấp Hoàng gia (Sovereign Grant) mà Bộ Tài chính Anh cấp cho nữ hoàng Elizabeth bằng 15% lợi nhuận của Crown Estate. Bởi vậy, khi lợi nhuận của quỹ này tăng, thu nhập của nữ hoàng cũng tăng.

Trong tài khóa 2016-2017, hoàng gia Anh được cấp 42,8 triệu Bảng. Tuy nhiên, số tiền trợ cấp được dự kiến sẽ tăng lên 76,1 triệu Bảng trong tài khóa này do hoàng gia sẽ phải chi trả những khoản lớn cho việc bảo trì cung điện Buckingham - nơi ở của nữ hoàng ở London.

Theo hãng tin BBC, quỹ Crown Estate có từ thế kỷ 11 và gồm nhiều trang trại, rừng, khu phố, gồm cả Regent Street ở London và một phần khu thương xá Bluewater ở Kent, cũng như trường đua ngựa Ascot ở Berkshire. Quỹ này làm ăn rất thành công trong những năm gần đây, khiến khoản 15% mà nữ hoàng được hưởng tăng theo.

Theo một thỏa thuận giữa chính quyền và hoàng gia năm 2012, tiền trích hàng năm từ lợi nhuận của Crown Estate để cấp cho nữ hoàng sẽ được chi dùng cho chi tiêu của hoàng gia, bảo trì các cung điện và lương nhân viên làm việc tại các dinh thự của nữ hoàng.

Ông Alan Reid, quan chức quản lý tài chính của nữ hoàng, nói với các nhà báo rằng chi phí mà mỗi người dân Anh phải chịu cho chi tiêu của hoàng gia là “đáng đồng tiền bát gạo”.

“Khoản Trợ cấp Hoàng gia năm ngoái tương đương 65 pence mỗi người dân Anh trong cả năm, bằng giá của một con tem hạng nhất”, ông Reid nói. “Xét đến những gì nữ hoàng đã làm và đại diện cho đất nước này, tôi nghĩ những việc đó rất đáng đồng tiền bát gạo”.

Ông Reid cũng nói nữ hoàng 91 tuổi và vị phu quân 96 tuổi của bà, thân vương Philip, đã thực hiện hơn 3.000 nhiệm vụ chính thức trong năm 2016.

Tháng 5 vừa qua, thân vương Philip, người phải nhập viện hồi tuần trước, tuyên bố sẽ dừng vĩnh viễn việc thực hiện các nghĩa vụ hoàng gia của mình từ mùa thu năm nay do tuổi cao sức yếu.

Khác với những gì đại diện của hoàng gia Anh nói, Republic - một tổ chức vận động vì một nguyên thủ dân bầu - đưa ra một báo cáo riêng cho rằng hoàng gia Anh tiêu tốn tới 345 triệu Bảng trong năm ngoái, nếu tính cả chi phí an ninh. Tổ chức này nói khoản tiền cấp cho hoàng gia Anh là “hóa đơn khổng lồ đối với người đóng thuế” nhằm duy trì “lối sống đặc quyền”.

Cung điện Buckingham hiện đang trải qua một đợt bảo trì, sửa chữa quy mô lớn, với thời gian dự kiến lên tới 10 năm và tổng chi phí có thể lên tới 369 triệu Bảng.

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM