Thu ngân sách được 100 đồng, chi thường xuyên và trả nợ hết 100 đồng có lẻ, lấy tiền đâu để đầu tư phát triển?

19/05/2016 11:50 AM | Kinh tế vĩ mô

Tổng cộng 2 khoản chi thường xuyên và chi trả nợ - viện trợ lên đến hơn 318 nghìn tỷ, vượt thu ngân sách 4 tháng là 317 nghìn tỷ.

Trong báo cáo mới đây của Bộ Tài chính về thu chi ngân sách 4 tháng đầu năm, so sánh với các năm tài chính trước đang cho thấy tỷ trọng của các nguồn thu đang dịch chuyển mạnh mẽ. Trong khi đó các khoản chi ngân sách cũng đang có sự thay đổi.

Theo thống kê, lũy kế 4 tháng đầu năm tổng thu ngân sách ước đạt 317 nghìn tỷ đồng, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2015. Tổng chi NSNN 4 tháng đạt trên 370 nghìn tỷ đồng, tăng 4,7% so cùng kỳ năm 2015. Bội chi NSNN ước đạt 53,6 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, riêng việc chi trả nợ và viện trợ 4 tháng xấp xỉ 52 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 16% trên tổng thu ngân sách.

Chi phát triển các sự nghiệp kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý hành chính (chi thường xuyên) ước đạt xấp xỉ 261,6 nghìn tỷ đồng, tương đương 82,5% tổng thu ngân sách. Đây vốn là khoản chi lớn nhất, chiếm xấp xỉ 70% tổng các khoản chi ngân sách nhà nước.


Chi thường xuyên chiếm đến 70% trong cơ cấu chi. Chi trả nợ viện trợ đang có xu hướng tăng dần và lấn át chi đầu tư phát triển.

Chi thường xuyên chiếm đến 70% trong cơ cấu chi. Chi trả nợ viện trợ đang có xu hướng tăng dần và lấn át chi đầu tư phát triển.

Có thể thấy, trong cơ cấu chi ngân sách, chi thường xuyên đang chiếm tỉ trọng quá lớn, trong khi chi trả nợ viện trợ đang tăng dần qua các năm (cả số tuyệt đối và tỷ trọng trong cơ cấu chi), còn chi đầu tư phát triển lại thu hẹp dần.

Tổng cộng 2 khoản chi thường xuyên và chi trả nợ - viện trợ 4 tháng đầu năm lên đến hơn 318 nghìn tỷ, vượt tổng thu ngân sách 4 tháng (317 nghìn tỷ).

Nói một cách dễ hiểu, nếu 4 tháng đầu năm ngân sách thu được 100 đồng, thì chi thường xuyên đến 82,5 đồng, trả nợ hết 18 đồng, tổng cộng hết 100,5 đồng. Kết quả thống kê của các năm trước cũng tương tự và không mấy khả quan hơn.

Câu hỏi đặt ra là: ngân sách phải huy động tiền từ đâu để dành cho đầu tư phát triển?

(Số liệu các năm tính đến ngày 15/12, nguồn Tổng cục thống kê)

Kiến Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm